Thứ Bảy, 04/05/2024, 11:51 [GMT+7]

Công an TP Vinh xử phạt 02 nam thanh thiếu niên "bốc đầu" xe máy

(Congan.nghean.gov.vn)-Công an TP Vinh (Nghệ An) đã lập biên bản và ra quyết định xử phạt hành chính đối với L.B.Q. (sinh năm 2007) và Tr.H.Q.(sinh năm 2009), cùng trú tại xã Nghĩa Phúc, huyện Tân Kỳ về hành vi điều khiển xe chạy bằng một bánh đối với xe hai bánh.

Trước đó, bằng các biện pháp nghiệp vụ, Đội Cảnh sát giao thông – trật tự (CSGT-TT) Công an TP Vinh phát hiện trên mạng xã hội có một số hội, nhóm thu hút thanh thiếu niên các huyện lân cận TP Vinh tham gia. Tại các hội, nhóm này, các đối tượng đã hẹn nhau điều khiển xe mô –tô “biểu diễn” lạng lách, đánh võng, “bốc đầu” xe, nhằm gây sự chú ý của người đi đường.

Để bảo đảm an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông trên địa bàn TP Vinh, Đội CSGT-TT đã tăng cường tuần tra kiểm soát, nhất là các tuyến đường trọng điểm. Vào khoảng 13 giờ 45 phút ngày 01 tháng 5 năm 2024, tại tuyến đường Quang Trung đến đường Cao Thắng (TP Vinh), xuất hiện một nhóm đối tượng điều khiển xe mô-tô không đội mũ bảo hiểm dàn hàng ngang, lạng lách, đánh võng, nẹt-pô, “bốc đầu”. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Đội CSGT-TT đã nhanh chóng xác minh và xác định người điều khiển xe mô-tô có hành vi nêu trên là L.B.Q.

 Hình ảnh 02 nam thanh, thiếu niên chạy xe “bốc đầu” trên đường
Hình ảnh 02 nam thanh, thiếu niên chạy xe “bốc đầu” trên đường

Tại Cơ quan Công an, L.B.Q. khai nhận: Vào khoảng 13 giờ 45 phút ngày 01 tháng 5 năm 2024, đã điều khiển xe mô-tô mang biển kiểm soát 37N1- 471.56 chở Tr.H.Q. ngồi sau đi từ hướng đường Quang Trung đến chợ Vinh (TP Vinh) có hành vi điều khiển xe chạy bằng một bánh đối với xe hai bánh và không đội mũ bảo hiểm. L.B.Q không có Giấy phép lái xe.

Đội CSGT-TT đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với L.B.Q. về các lỗi: “Người từ đủ 14 đến dưới 16 tuổi điều khiển xe mô-tô, điều khiển xe đi bằng một bánh đối với xe hai bánh, điều khiển xe không có gương chiếu hậu. Quy định tại khoản 1, Điều 21; khoản c, khoản 8, Điều 6; điểm a, khoản 1, Điều 17 Nghị định 100/2019 được sửa đổi bổ sung tại NĐ123/2021/NĐ-CP” và không đội mũ bảo hiểm, chở người ngồi trên xe không đội mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy khi tham gia giao thông.

 Đội CSGT-TT Công an TP Vinh làm việc với L.B.Q. và Tr.H.Q.
Đội CSGT-TT Công an TP Vinh làm việc với L.B.Q. và Tr.H.Q.

Sau khi được các cán bộ Đội CSGT-TT tuyên truyền, giải thích rằng, hành vi chạy xe “bốc đầu” là vi phạm pháp luật, gây mất an ninh trật tự, an toàn giao thông và rất nguy hiểm cho những người tham gia giao thông, 02 nam sinh L.B.Q. và Tr.H.Q. đã nhận thức được hành vi vi phạm của mình và cam kết sẽ không tái diễn hành vi nêu trên.

.

Phạm Thủy - Minh Tâm