Thứ Hai, 15/04/2024, 07:51 [GMT+7]

Công an Nghệ An phá chuyên án, bắt ổ nhóm trộm, tiêu thụ hơn 02 tấn chó

(Congan.nghean.gov.vn)-Dưới sự chỉ đạo của Lãnh đạo Công an tỉnh Nghệ An, Phòng Cảnh sát hình sự Công an Nghệ An vừa chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan phá thành công chuyên án, triệt xóa ổ nhóm trộm hơn 02 tấn chó được tổ chức chuyên nghiệp do các đối tượng mang nhiều tiền án, tiền sự thực hiện, bước đầu bắt giữ 03 đối tượng.

Thời gian gần đây, qua nắm tình hình địa bàn, Phòng Cảnh sát hình sự Công an Nghệ An phát hiện một nhóm đối tượng chuyên hoạt động trộm cắp tài sản (trộm chó), do các đối tượng trú tại huyện Hưng Nguyên cấu kết với những đối tượng trú tại huyện Nghi Lộc thực hiện. Nhóm đối tượng trên thực hiện hành vi trộm chó ở nhiều huyện như: Hưng Nguyên, Nam Đàn, Thanh Chương, Nghi Lộc và thành phố Vinh. Quá trình thực hiện hành vi, các đối tượng liên kết thành ổ nhóm, có sự phân công nhiệm vụ cụ thể, chuẩn bị công cụ, phương tiện, thực hiện hành vi phạm tội và sẵn sàng sử dụng súng tự chế, nỏ bắn để chống trả lực lượng chức năng và người dân khi bị phát hiện để tẩu thoát. Việc làm của các đối tượng đã gây bức xúc trong Nhân dân, ảnh hưởng tới tình hình an ninh trật tự địa bàn. Trước tình hình trên, Phòng Cảnh sát hình sự Công an Nghệ An đã báo cáo Lãnh đạo Công an tỉnh, phối hợp các đơn vị liên quan xác lập chuyên án đấu tranh.

Các đối tượng trong chuyên án bị bắt giữ
Các đối tượng trong chuyên án bị bắt giữ

Quá trình xác minh đấu tranh, Cơ quan Công an xác định Nguyễn Văn Điều (sinh năm 1978), trú tại xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên là đối tượng chủ mưu, điều hành hoạt động của nhóm đối tượng trộm chó. Đáng nói để điều hành ổ nhóm trên Điều đã “tuyển” các “đàn em có số má”, mang nhiều tiền án, tiền sự, bên cạnh bao ăn, ở Điều còn cung cấp công cụ (kích điện, bao xắc rắn, băng keo,…), xe mô tô gắn biển số giả để các đối tượng trên “hành nghề”. Chó được các đối tượng trộm từ nhà dân sẽ được Điều thu mua rồi đem đi tiêu thụ.

Sau khi áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, ngày 11/4/2024 dưới sự chỉ đạo của Lãnh đạo Công an tỉnh, Phòng Cảnh sát hình sự Công an Nghệ An chủ trì, phối hợp Công an huyện Nghi Lộc và phòng nghiệp vụ Công an tỉnh phá thành công chuyên án, bắt giữ 03 đối tượng về hành vi trộm cắp tài sản (trộm chó).

Đối tượng cầm đầu  Nguyễn Văn Điều
Đối tượng  Nguyễn Văn Điều

Ngoài Nguyễn Văn Điều, Ban chuyên án còn bắt giữ thêm 02 đối tượng khác cùng trú tại xã Nghi Trung, huyện Nghi Lộc gồm: Nguyễn Văn Duyệt (sinh năm 2000) và Nguyễn Văn Cương (sinh năm 1998). Duyệt là đối tượng đã có 03 tiền án và 01 tiền sự về các tội “Trộm cắp tài sản”; “Cướp giật tài sản”. Cũng giống như Duyệt, Cương cũng đã có 01 tiền án về tội “Trộm cắp tài sản”.

Tang vật chuyên án thu và tạm giữ gồm: 09 con chó có tổng khối lượng 156kg, 01 xe mô tô, 01 súng bắn kích điện tự chế, 01 ná cao su, 05 bao xác rắn và nhiều tang vật có liên quan. Tại Cơ quan điều tra, bước đầu các đối tượng khai nhận từ tháng 12/2023 đến nay đã thực hiện hơn 50 vụ trộm và tiêu thụ chó trên địa bàn các huyện Hưng Nguyên, Nam Đàn, thành phố Vinh, Nghi Lộc, với tổng khối lượng chó trộm được hơn 02 tấn. Trong đó, riêng ngày 10/4/2024 các đối tượng đã trộm tổng cộng 09 con chó có tổng khối lượng 156kg tại địa bàn các xã của huyện Hưng Nguyên.

Cjo (1).jpg
Cjo (6).jpg
Tang vật

Việc phá thành công chuyên án trên là chiến công đặc biệt xuất sắc của Phòng Cảnh sát hình sự và Ban chuyên án được Nhân dân và các cấp chính quyền ghi nhận, đánh giá cao. Hiện, Phòng Cảnh sát hình sự Công an Nghệ An đang tạm giữ hình sự 03 đối tượng để tiếp tục điều tra, mở rộng chuyên án.    

Niềm vui của người dân khi nhận lại tài sản
Niềm vui của người dân khi nhận lại tài sản

Để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của Nhân dân, Phòng Cảnh sát hình sự Công an Nghệ An thông báo những ai là bị hại của ổ nhóm đối tượng trên  nhanh chóng liên hệ với Phòng Cảnh sát hình sự Công an Nghệ An để phối hợp giải quyết.
 

.

Văn Hậu - Cao Loan