02:09, 11/09/2013
|
Mời độc giả theo dõi toàn bộ sự việc qua các bài viết:
|
Các ý kiến đều kịch liệt phản đối và phê phán hành động quá khích của một số giáo dân. Chúng tôi đăng tải một số ý kiến sau:
Nguyễn Văn Anh ở thành phố Vinh
: Thật là buồn khi người dân lại ném đá như vậy. Đó là hành động vi phạm pháp luật. Tôi đề nghị pháp luật nên xử thật nghiêm, thật nhanh để làm gương… Nhiều người già rồi mà còn kích động người khác để máu đồng bào phải chảy… Buồn quá…
Hoàng Văn Hiệp - Luật sư ở Sài Gòn
: Tôi nghĩ các bên nên hết sức kiềm chế. Các linh mục cần giải thích cho giáo dân hiểu rõ bản chất vụ việc. Còn cơ quan chức năng cần làm rõ các hành vi phạm tội của các đối tượng và giải thích rõ việc người dân tụ tập đông người là phạm pháp.
Pháp luật luôn khoan hồng với những người biết nhận lỗi và sửa chữa lỗi lầm gây ra, nhưng cũng sẽ tăng nặng hình phạt nếu cố tình làm phức tạp tình hình, gây mất ổn định an ninh chính trị, gây tổn hại đến an ninh Quốc gia và trật tự an toàn xã hội. Mong rằng, các linh mục quản xứ sẽ có tiếng nói chung với chính quyền địa phương để các giáo dân hiểu rõ và yên ổn làm ăn. Chứ tụ tập thế này, thiệt hại đầu tiên chính là các giáo dân…
Nguyễn Hữu Minh
: Đối với những đối tượng vi phạm xem thường pháp luật cần phải xử lý nghiêm khắc để răn đe, giáo dục những đối tượng khác.
Ngô Văn Hoài - Du học sinh ở Úc
: Từ nước ngoài, xem những hình ảnh như thế, chúng tôi không thể không phản đối hành động của người dân. Những chiến sỹ Công an cũng là người Việt Nam, là con em họ, sao lại có thể ném đá biêu đầu, chảy máu con cháu, đồng bào mình chứ???? Có đi xa mới hiểu ý nghĩa của từ đồng bào, xin bà con hãy hiểu và làm theo pháp luật, đừng vì một vài lời kích động mà “cả giận mất khôn”, làm những điều trái pháp luật, trái đạo lý dân tộc.
Trận “mưa gạch” phá nát đồ dùng trong nhà anh Sơn có sự tham gia của hai bị can Khởi và Hải
Nguyễn Đình Hoàng - Vũng Tàu
: Tôi là một người Nghệ xa quê, luôn muốn trở về cống hiến cho quê hương. Bạn bè tôi cũng rất nhiều người là giáo dân nhưng họ nhận thức rất rõ ràng: Mọi việc đúng sai đều có pháp luật xử lý, họ luôn sống tốt đời đẹp đạo và không phân biệt lương - giáo. Bằng chứng là công trường thi công của chúng tôi luôn có mặt những lao động theo đạo và không theo đạo. Mọi người đều sống đoàn kết, tuân thủ theo pháp luật… Sao các giáo dân ở Nghi Phương nhận thức hạn chế vậy???
Phan Tuấn Sơn - Hưng Nguyên - Nghệ An
: Tôi thật buồn khi chứng kiến giáo dân Nghi Phương đã cố tình làm loạn. Nhà nước đã tạo mọi điều kiện để họ được tự do tín ngưỡng. Chỉ vì nghe lời xúi dục mà cố tình làm loạn. Cá nhân tôi muốn xử lý những kẻ đó thật nặng để làm gương cho kẻ khác. Không thể để chúng xem thường pháp luật, chống phá cách mạng mà ông cha ta đã đổ xương máu mới có được như ngày hôm nay. Tôi đề nghị trừng trị thật nặng những kẻ này.
Nguyễn Văn Trường - Hải Dương
: Dân tộc Việt Nam ta luôn yêu chuộng hòa bình. Những kẻ có dã tâm dùng những lời lẽ kích động quần chúng gây bất ổn chính trị, trật tự xã hội. Bôi nhọ, làm xấu hình ảnh của Đảng và Chính phủ ta. Tôi thiết nghĩ, cần có chế tài xử lý nghiêm minh hơn với những người này...
Song Hy - Đà Nẵng
: Đề nghị chính quyền tỉnh Nghệ An xử lý nghiêm những kẻ chống người thi hành công vụ, gây rối trật tự công cộng. Làm cho nhân dân hiểu rõ bản chất của sự việc, trực tiếp đấu tranh với những kẻ lợi dụng tôn giáo chống chính quyền cách mạng, gây mất đoàn kết trong cộng đồng dân tộc Việt Nam.
Phan Văn Chương - Thành phố Kon Tum
: Hãy xử lý nghiêm theo pháp luật của Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Không nên nhẹ tay vì tình cảm mà tha thứ, đây là tấm gương cho những kẻ khác.
Lê Vương Tưởng - Thanh Hóa
: Cần nghiêm trị những kẻ này để làm gương. không thể cứ để những kẻ được Nhà nước quan tâm mà lại vi phạm pháp luật thế này, coi thường kỷ cương quá.
Lê Sỹ Nhân - Hải Dương:
Với người dân lương hay giáo đều phải tuân thủ pháp luật, không nhân danh nào cả. Người dân nên tỉnh táo bởi kẻ địch luôn trong bóng tối chờ thời cơ... Hãy tỉnh táo đừng bán linh hồn cho quỷ giữ!
Nguyễn Vũ - Quảng Nam:
Những hành động ném đá, chống đối và gây rối trật tự công cộng như những người tự cho là theo công giáo này ở Nghệ An là không thể chấp nhận được. Tôi rất bức xúc với những hành vi này. Đề nghị chính quyền tỉnh Nghệ An nên xử lý những kẻ cầm đầu.
Thanh Tuấn - Yên Bái:
Cần phải trị nghiêm những kẻ gây rối, chống phá chính quyền, xem thường luật pháp Việt Nam.
Văn Luận - Nghi Kiều - Nghi Lộc:
Người dân công giáo xã Nghi Phương cũng chỉ là những người dân vô tội. Vì thiếu học thức và hiểu biết dẫn tới nghe những lời xúi dục dẫn tới hành động mù quáng vi phạm pháp luật. Tôi chỉ muốn nhắn gửi với các bạn công giáo rằng, Đảng, Nhà nước ta luôn quan tâm chăm lo đến đời sống của chúng tôi và của các bạn. Các bạn hãy cùng chúng tôi đoàn kết một lòng, chung tay xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh, sánh vai với bạn bè năm châu như Bác Hồ hằng mong ước. Các bạn ạ, đừng để mất nước, nước mất thì nhà cũng tan, lúc đó người dân lương hay giáo đều khổ như nhau, đều bị bóc lột. Đừng để bọn xấu lợi dụng các bạn.
Quế Hương - Sông Cầu - Phú Yên:
Thật sự là quá buồn và phẫn nộ trước những hành động quá khích của bà con nhân dân và vô cùng lên án những việc làm sai trái, xúi dục để bà con nhân dân làm những việc nông nổi như thế! Đây là quê hương của cái nôi cách mạng, là những gì mà người dân Việt Nam và thế giới tự hào đã sản sinh ra một vị lãnh tụ thiên tài, một Người hết mực yêu nước, thương dân; vậy khi những giáo dân với những luận điệu đó có nghĩ lại những gì quý báu của quê hương hay không. Mong Đảng và Chính quyền địa phương tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền vận động, giải thích cụ thể để bà con giáo dân không bị xúi dục làm những điều sai trái. Tôi tin tưởng vào Đảng vào Nhà nước và vào những gì truyền thống quý báu tốt đẹp của người dân "Xứ Nghệ". Sống tốt đời đẹp đạo.
Trần Thanh Tùng - Sa Đéc: Làm như vậy là không phải là người của đạo, kể cả linh mục với chức danh nhu vậy mà ăn nói kiểu đó thi không xứng đáng là người lãnh đạo giáo xứ, cần xem lại tư cách và nhận thức của ông này có hiểu được chữ 'tốt đời đẹp đạo' hay không. Cái gì cũng có pháp luật rõ ràng tại sao không xử sự tốt hơn, lại bị bọn xấu kích động lôi kéo, xúi dục mình nhằm chia rẽ tình đoàn kết dân tộc. Bà con giáo dân cần suy nghĩ kĩ lại và hết sức bình tĩnh đừng để bọn xấu lợi dụng lòng tin của bà con.
Nguyễn Lan Hương - Huế:
Tôi là người dân Nghệ An đang làm việc tại Huế. Đề nghị Nhà nước xử lý đúng theo pháp luật đối với bọn giả đạo để làm côn đồ kia.
Nguyễn Văn Dương - thành phố HCM: Sống trong xã hội hòa bình ở Việt Nam, sống trong một chế độ yên ổn, là người con của dân tộc Việt Nam mà một số giáo dân đã hung hãn, chống đối cơ quan chức năng như vậy thật đáng lên án. Hành động như vậy chỉ làm tăng thêm mâu thuẫn giữa tôn giáo và không tôn giáo, làm giảm uy tín của thiên chúa giáo trên đất nước Việt Nam, chính những người theo thiên chúa giáo ở đây không hiểu phải trái, không tôn trọng pháp luật nơi đất nước mình sinh sống mà lại đi nghe theo kẻ xấu, kẻ phản động. Chính họ đang làm hại họ và ảnh hưởng không nhỏ đến những người theo đạo công giáo chân chính ở Việt Nam. Là người dân Việt Nam, mọi người hãy phản đối, lên án hành động trên của một bộ phận giáo dân ở Nghệ An.
Nguyễn Minh Thành - Bảo Nham - Yên Thành - Nghệ An:
Tôi thấy mỗi lần có các vụ tranh chấp, gây rối liên quan đến giáo dân đều bị bọn xấu lợi dụng xuyên tạc tuyên truyền kích động một cách rầm rộ trong khi các hệ thống chính quyền và các cơ quan ngôn luận của Đảng, Nhà nước lại phản ứng một cách chậm chạp, dè dặt, chỉ khi không thể không đưa tin thì mới có các thông tin phản hồi nhưng lại không cập nhật rầm rộ bằng lượng thông tin của các báo đài giáo hội vì vậy những người dân công giáo dễ bị đánh lừa, nhân thức sai sự thật, dễ bị lôi kéo hoặc vô tình tuyên truyền tiếp tay cho bọn phản động. Chúng tôi là những người ở trong lòng giáo dân (sống trong xóm giáo), lòng tin đối với "cha" với chúa của họ có thể nói là mù quáng, vì vậy mọi lời rao giảng của cha đạo đều ảnh hưởng tốt hoặc ảnh hưởng xấu đến hành vi của họ. Tôi thiết nghĩ cần xử lý những vị linh mục chuyên kích động giáo dân một cách triệt để, cương quyết.
Nguyễn Thiện Trường - Đắk-Lawk: Đây chắc hẳn là một âm mưu phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc của các thế lực thù địch với Việt Nam. Tôi nghĩ rằng: Người dân xứ Nghệ giàu truyền thống dân tộc với lòng yêu nước, yêu Đảng, có Đường lối của Đảng Cộng sản việt nam dẫn đường đưa xã hội ta tốt đẹp như hôm nay. nhưng tại Giáo xứ Mỹ Yên này laị là những con người không suy nghĩ, họ bị xúi dục... Yêu cầu cơ quan Công An, các cơ quan Bảo vệ pháp luật làm rõ sự việc, xử đúng người, đúng tội và xem thật rõ ràng đối với tội danh của người Rung chuông báo động để chống lại lực lượng công an tại nhà thờ giáo xứ.
Nguyễn Lan - Hà Nội: Mình rất khâm phục cá đức tính đoàn kết của các người con theo giáo...nhưng đoàn kết mà không kể đúng hay sai như thế này thì thật đáng lên án. Không hiểu họ có suy nghĩ như thế nào mà lại có những hành động quá khích như thế.....buồn quá !
Lê Thị Lan - TP Tam Kỳ: Tình hình xã hội hiện nay rất phức tạp, chúng ta lã những con người sống trên cùng một đất nước phải biết thương yêu đùm bọc lẫn nhau. Đừng để những việc làm xấu ảnh hưởng đến sự đoàn kết của một dân tộc đã nhiều năm chịu áp bứt,chống chọi của chiến tranh.chúng ta nên nghĩ đến một vấn đề quan trọng nhất là đất nước ta có được sự bình yên như thế này,là phải đánh đổi rất nhiều xương và máu thịt của những thế hệ đi trước .Chúng ta cần giữ và bảo vệ đất nước vững mạnh và hòa bình đó là sự sống và tồn tại của mỗi gia đình, mỗi con người trên đất nước Việt Nam.
Võ Quốc Bảo - TP Đồng Xoài:
Qua bài viết nêu trên tôi nhận thấy giáo xứ Xã Đoài có những báo buộc không có cơ sở và không có thiện chí và một số giáo dân có những hành vi vi phạm pháp luật. Tôi nghĩ là công dân Việt Nam thì mọi người phải sống và làm việc theo pháp luật, mọi hành vi vi phạm pháp luật đều phải bị xử lý. Vì vậy, tôi cũng mong rằng các cấp chính quyền phải xử lý nghiêm những vi phạm để đảm bảo pháp luật nghiêm minh và răng đe những kẻ khác. Tôi thật sự bức xúc và chán nản hiện tượng này lắm rồi.
Độc giả có thể gửi phản hồi phía cuối bài viết hoặc gửi thư về địa chỉ baocana@gmail.com - baocanaonline@gmail.com
Báo Công an Nghệ An
