Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//van-hoa-giao-duc/201812/thay-co-thay-doi-can-bo-quan-ly-thay-doi-chung-ta-cung-thay-doi-829643/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//van-hoa-giao-duc/201812/thay-co-thay-doi-can-bo-quan-ly-thay-doi-chung-ta-cung-thay-doi-829643/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Thầy cô thay đổi, cán bộ quản lý thay đổi, chúng ta cùng thay đổi - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Ba, 18/12/2018, 08:25 [GMT+7]

Thầy cô thay đổi, cán bộ quản lý thay đổi, chúng ta cùng thay đổi

Đó là chia sẻ của người đứng đầu ngành Giáo dục trong cuộc làm việc với kênh Truyền hình Giáo dục VTV7, Đài Truyền hình Việt Nam - nơi đang nắm giữ bản quyền dự án truyền hình nhận được sự quan tâm của đông đảo khán giả, dự án “Thầy cô chúng ta đã thay đổi”, ngày 15/12.

Kênh Truyền hình Giáo dục VTV7 là kênh truyền hình non trẻ nhất của Đài Truyền hình Việt Nam. Mục tiêu của VTV7 là “Giáo dục truyền cảm hứng”. Với mục tiêu này, 3 năm qua, VTV7 đã xây dựng được một chuỗi chương trình không chỉ có chất lượng tốt mà còn tạo cảm hứng cho những thay đổi của giáo dục, trong đó xuất sắc nhất phải kể đến dự án “Thầy cô chúng ta đã thay đổi”.

8 thầy cô giáo đã
8 thầy cô giáo đã "dũng cảm" tham gia dự án "Thầy cô chúng ta đã thay đổi" của kênh VTV7

Dự án “Thầy cô chúng ta đã thay đổi” được coi là “đinh” của VTV7 và đã được chuẩn bị hàng năm trước khi kênh chính thức phát sóng. Từ 1000 thầy cô được chọn để thử, chương trình đã chọn được 8 thầy cô giáo để tham gia dự án.

Sự dũng cảm của các thầy cô giáo khi dám đối diện với những hạn chế, khó khăn để thay đổi vì hạnh phúc của học sinh, hành trình đó đã truyền cảm hứng cho hàng triệu đồng nghiệp trên khắp cả nước, hàng triệu học sinh và phụ huynh.

Báo cáo với Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ tại buổi làm việc, bà Nhật Hoa, Trưởng Ban Truyền hình Giáo dục VTV7 cho biết, từ thành công của dự án “Thầy cô chúng ta đã thay đổi”, từ năm 2019 này, VTV7 sẽ khởi động các dự án tiếp theo, đó là “Bố mẹ chúng ta thay đổi”, “Học sinh chúng ta thay đổi”, “Hiệu trưởng chúng ta thay đổi”.

Bên cạnh các dự án này, bà Hoa còn giới thiệu với Bộ trưởng các dự án chương trình khác của kênh VTV7 cũng đã và đang được triển khai nhằm đồng hành với quá trình đổi mới giáo dục. Người phụ trách kênh VTV7 cũng chia sẻ với Bộ trưởng mong muốn, các chương trình của VTV7 sẽ nhận được sự quan tâm nhiều hơn nữa từ giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục, học sinh và phụ huynh.

Đánh giá cao dự án “Thầy cô chúng ta đã thay đổi”, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chia sẻ, ông đã xem trọn vẹn các chương trình của dự án này và rất xúc động trước sự nỗ lực của các thầy cô giáo tham gia chương trình, vai trò của các chuyên gia trong chương trình và sự kiên trì, trách nhiệm của ekip sản xuất.

Bộ trưởng cho biết, ngành Giáo dục đang trong quá trình đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, trước mắt là đổi mới chương trình giáo dục phổ thông, nhân tố quan trọng nhất tạo nên thành công cho đổi mới chính là đội ngũ giáo viên.

Sự thay đổi của đội ngũ này trong thời gian tới đây là rất quan trọng bởi giáo dục phải thay đổi để chuyển từ truyền thụ kiến thức sang phát triển năng lực người học, khi đó giáo viên sẽ là người truyền cảm hứng cho học sinh.

Bộ trưởng ủng hộ với các dự án tiếp theo sau dự án “Thầy cô chúng ta đã thay đổi” của kênh VTV7, trong đó đặc biệt nhấn mạnh đến đội ngũ quán lý giáo dục các cấp. Theo Bộ trưởng, giáo viên thay đổi rồi mà Hiệu trưởng chưa thay đổi, cán bộ quản lý cấp phòng, cấp Sở và cả cấp Bộ chưa thay đổi thì chưa thành công được.

Bộ trưởng giao các vụ, cục chức năng của Bộ GD&ĐT phối hợp chặt chẽ, hỗ trợ đồng hành với kênh Truyền hình Giáo dục VTV7 để dự án về sự thay đổi của những người làm giáo dục sẽ mang lại hiệu quả cao hơn nữa, tác động mạnh mẽ tới đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục, làm cho quá trình thay đổi phải trở thành nhu cầu tự thân của mỗi người.

“Từ thầy cô thay đổi, đến cán bộ quản lý thay đổi, từng nhà trường thay đổi. Chúng ta cùng thay đổi” - Bộ trưởng chia sẻ.

Để biểu dương sự mạnh dạn thay đổi bản thân, tinh thần trách nhiệm của 8 thầy cô giáo đã tham gia dự án “Thầy cô chúng ta đã thay đổi” của kênh VTV7, Bộ trưởng cho biết, sẽ xem xét để có hình thức khen thưởng phù hợp.

Bộ trưởng cũng đề nghị kênh VTV7 xem xét để thành lập Hội đồng cố vấn cho kênh gồm những chuyên gia, những nhà quản lý giáo dục có uy tín, những người có tâm huyết, trách nhiệm với sự nghiệp giáo dục. Đồng thời, tiếp tục có những dự án, chương trình tốt hơn nữa để đồng hành cùng quá trình đổi mới giáo dục.

 

.

Nguồn: Bộ GD&ĐT