Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//van-hoa-giao-duc/201608/phim-ve-nan-nhan-chat-doc-da-cam-viet-nam-duoc-de-cu-giai-emmy-693360/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//van-hoa-giao-duc/201608/phim-ve-nan-nhan-chat-doc-da-cam-viet-nam-duoc-de-cu-giai-emmy-693360/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Phim về nạn nhân chất độc da cam Việt Nam được đề cử Giải Emmy - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Sáu, 12/08/2016, 08:40 [GMT+7]

Phim về nạn nhân chất độc da cam Việt Nam được đề cử Giải Emmy

Phóng sự  mang tên "Long Thanh Will Lachen" (tạm dịch "Long Thành muốn cười") đã lọt vào danh sách 8 đề cử cho hạng mục “Thể loại truyền hình tin tức và thời sự quốc tế” năm 2016 thuộc Giải thưởng Emmy của Mỹ.

Tác giả Philipp Abresch và cậu bé Long Thành
Tác giả Philipp Abresch và cậu bé Long Thành

Ban Tổ chức Giải thưởng Emmy của Mỹ vừa công bố các đề cử chính thức cho thể loại tác phẩm truyền hình tin tức và thời sự quốc tế năm 2016, trong đó phóng sự “Long Thanh Will Lachen” dài 28 phút 31 giây được phát trên kênh truyền hình ARD của Đức năm 2015 đã lọt vào danh sách 8 để cử cho hạng mục giải thưởng danh giá này.

Thông báo trên được Emmy công bố nhân sự kiện “Ngày vì nạn nhân chất độc da cam Việt Nam 10/8”.

Theo đề dẫn của Ban Tổ chức, tác phẩm kể về những nạn nhân da cam bị nhiễm độc từ chất diệt cỏ do quân đội Mỹ sử dụng trong cuộc chiến tranh Việt Nam và 40 năm sau chiến tranh, các thế hệ người Việt Nam vẫn tiếp tục phải hứng chịu những hậu quả từ chất độc da cam, như trường hợp cậu bé Long Thành, 15 tuổi, trong phóng sự. Tuy vậy, vượt lên số phận, Long Thành vẫn sống đầy nghị lực và thật đáng khâm phục.

“Long Thanh Will Lachen” do tác giả Philipp Abresch, hiện là Trưởng đại diện kênh ARD của Đức tại Singapore thực hiện. Trong thời gian làm phim, đoàn làm phim còn tới cả Bệnh viện Từ Dũ (TPHCM) để gặp trực tiếp cũng như tận mắt thấy những nạn nhân chất độc da cam.

Theo phóng sự, chiến tranh đã lùi xa hơn 40 năm, nhưng hiện vẫn còn 3 triệu người Việt Nam phải mang trong mình những hậu quả từ chất độc da cam và 150.000 đứa trẻ sinh ra bị dị tật nặng nề. Phóng sự cũng cho biết từ lâu, Việt Nam đã kêu gọi sự hỗ trợ để xoa dịu nỗi đau da cam, song cho tới nay, chính quyền Mỹ vẫn nghi ngờ, bác bỏ hoặc phủ nhận trách nhiệm, cho rằng “không có mối liên hệ trực tiếp” nào giữa chất độc da cam với những đứa trẻ dị tật".

Giải thưởng truyền hình Emmy là giải thưởng cao quý nhất của ngành công nghiệp truyền hình và được xem như giải Oscar cho thể loại truyền hình.

Việc phóng sự "Long Thanh Will Lachen" được đề cử vào hạng mục Giải thưởng Emmy quốc tế sẽ góp thêm tiếng nói và những sẻ chia với nỗi đau mà nhiều gia đình Việt Nam đang phải gánh chịu sau chiến tranh.

Tác phẩm đoạt giải sẽ được công bố ở New York (Mỹ) vào ngày 21/9 tới.

.

Nguồn: Chinphu.vn

.