Thứ Hai, 08/07/2019, 11:28 [GMT+7]
UBND tỉnh

Họp báo về tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2019

(Congannghean.vn)-Sáng 8/7, UBND tỉnh tổ chức họp báo thông báo tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2019 và định hướng thực hiện các nhiệm vụ 6 tháng cuối năm. Các đồng chí: Đinh Viết Hồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Bá Hùng, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông đồng chủ trì Hội nghị.

Toàn cảnh buổi họp báo
Toàn cảnh buổi họp báo

Trong 6 tháng đầu năm 2019, bên cạnh những thuận lợi từ kết quả đạt được của các năm trước, việc thực hiện kế hoạch của tỉnh gặp nhiều thách thức: Tình hình thời tiết nắng nóng gay gắt, khô hạn kéo dài, cháy rừng diễn ra ở nhiều nơi; dịch tả lợn châu Phi diễn biến phức tạp, giá cả một số mặt hàng thiết yếu tăng… ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống. Tuy nhiên, dưới sự lãnh đạo của Tỉnh uỷ, sự điều hành tích cực của UBND tỉnh cùng sự cố gắng, nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp và toàn thể nhân dân, kinh tế - xã hội đã đạt được nhiều kết quả tích cực.

Cụ thể: Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm tăng 7,09%; thu ngân sách ước thực hiện 7.180 tỉ đồng, đạt 53,2 dự toán HĐND tỉnh giao và tăng 7,6% so với cùng kỳ. Lĩnh vực sản xuất công nghiệp, thương mại, dịch vụ đều có mức tăng trưởng khá. 6 tháng đầu năm, tỉnh đã tập trung chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng và thi công các dự án trọng điểm. Môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh để thu hút đầu tư và phát triển doanh nghiệp tiếp tục được cải thiện. Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI năm 2018 của tỉnh xếp thứ 19, tăng 2 bậc so với năm 2017 và tiếp tục đứng đầu trong 6 tỉnh Bắc Trung Bộ. Bên cạnh đó, lĩnh vực văn hoá - xã hội đạt nhiều kết quả nổi bật trong công tác phổ cập giáo dục, các kỳ thi trong nước và quốc tế; dịch bệnh được kiểm soát tốt, quan tâm thực hiện các vấn đề an sinh xã hội. Công tác quản lý Nhà nước, cải cách hành chính được tăng cường chỉ đạo; quốc phòng - an ninh và trật tự an toàn xã hội được đảm bảo; công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo được thực hiện nghiêm túc…

Nhà báo Trần Duy Ngoãn, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam tỉnh Nghệ An phát biểu tại buổi họp báo
Nhà báo Trần Duy Ngoãn, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam tỉnh Nghệ An phát biểu tại buổi họp báo

Tại buổi họp báo, các nhà báo đã phản ánh nhiều vấn đề đang nhận được sự quan tâm của dư luận hiện nay như: Vấn đề chất lượng nước sạch, quy hoạch hệ thống trường học ở miền núi, công tác quản lý công đức tại các đền chùa, hoạt động của các mỏ khai thác khoáng sản, đời sống của người dân tái định cư khi mùa mưa bão đến gần… Đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành cũng đã thông tin cụ thể các vấn đề mà báo báo chí đã nêu.

Ông Nguyễn Đình Lợi, Phó Giám đốc Sở Xây dựng trả lời các vấn đề báo chí phản ánh
Ông Nguyễn Đình Lợi, Phó Giám đốc Sở Xây dựng trả lời các vấn đề báo chí phản ánh

Dịp này, UBND tỉnh cũng yêu cầu các cấp, ngành cần tập trung chỉ đạo, điều hành 11 nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm nhằm thực hiện thắng lợi kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng cuối năm. Trong đó, trọng tâm là tiếp tục khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế của tỉnh; cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, đổi mới công tác xúc tiến đầu tư, tập trung tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho các doanh nghiệp. Bên cạnh đó, tập trung đẩy mạnh sản xuất công nghiệp, quảng bá du lịch, xúc tiến thương mại; đôn đốc, chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công năm 2019; chỉ đạo quyết liệt công tác thu ngân sách, đẩy mạnh cải cách hành chính, thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội trên địa bàn…

.

Ngọc Anh

.