Thứ Năm, 28/11/2019, 14:47 [GMT+7]

Những phát ngôn ấn tượng tại Kỳ họp thứ 8 Quốc hội khoá XIV

Chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ là không nhân nhượng; đuổi việc cán bộ nhũng nhiễu khó khăn quá.. là những phát ngôn ấn tượng t​ại Kỳ họp thứ 8 vừa qua.

Phát biểu tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, tình hình Biển Đông gần đây diễn biến phức tạp, trong đó có việc vi phạm nghiêm trọng các vùng biển của Việt Nam được xác định theo luật pháp quốc tế, trái với Tuyên bố DOC và các thỏa thuận cấp cao. Theo Thủ tướng, Đảng và Nhà nước đã nhất quán chủ trương những gì thuộc về độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ chúng ta không bao giờ nhân nhượng; đồng thời giữ vững môi trường hòa bình, ổn định cho phát triển đất nước.

Chiều 23/10, thảo luận tại hội trường Quốc hội về Dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi), ông Nguyễn Thiện Nhân - Bí thư Thành ủy TPHCM dẫn số liệu điều tra cho thấy về mặt kinh tế, người Việt mong muốn có thu nhập, có việc làm, có nhà. Nhưng về gia đình thì 95,4% mong muốn có gia đình hoà thuận, 73% mong muốn con cháu ngoan, tiến bộ. “Nếu chúng ta làm việc mỗi ngày 9-10 giờ quanh năm thì không có gia đình hạnh phúc đâu. Trên thế giới từ bỏ điều này 133 năm nay rồi” - ông Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Tại phiên chất vấn sáng 8/11, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, riêng 2 tháng vừa qua, Bộ đã xử lý mạnh tay, trong đó gỡ 207 trang mạo danh. Có trang là website thì ngăn chặn, còn trang trên nền tảng mạng xã hội thì phối hợp ngăn chặn. Đáng chú ý, trong số đó có 46 trang liên quan đến tên của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Sắp tới, Bộ TT&TT sẽ làm việc với các lãnh đạo, thành viên Chính phủ, Quốc hội, lãnh đạo các địa phương, bộ ngành về vấn đề này.

“Hầu hết các Bộ, ngay Bộ tôi (Bộ LĐTB &XH), có đến 90% Thứ trưởng trước khi về hưu đều đề nghị cho thành lập Hội và đều xung phong làm Chủ tịch Hội với tinh thần “tự nguyện, tự quản, tự cung, tự cấp”- Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH nói và cho rằng, không có Hội nào tự quản, tự chủ hết mà Hội nào cũng bám vào trụ sở, có Hội trụ sở chính, có Hội trụ sở phụ. Có Hội khi bị yêu cầu trả lại trụ sở thì tìm mọi cách để tác động lấy diện tích còn rộng hơn, chưa kể phương tiện đi lại đủ các loại.

Tại phiên thảo luận ở tổ chiều 22/10, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga đề cập việc Chính phủ cần có cơ quan nghiên cứu về quy luật của tham nhũng để phòng, chống tham nhũng hiệu quả. Bà đặt câu hỏi: "Qua các vụ AVG, Thủ Thiêm, tập đoàn thua lỗ... rút ra cái gì để phòng ngừa? Chúng ta mãi đi chống mà thiếu nghiên cứu quy luật trong khi tham nhũng có quy luật. Đằng sau các sai phạm có yếu tố vụ lợi, tham nhũng, chỉ có điều ta không chứng minh được thôi".

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 22/10, ông Bùi Sỹ Lợi - Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội cho rằng, đề xuất tăng lương năm 2020 của Chính phủ là rất phù hợp. Trong cải cách tiền lương phải tính toán 2 phương án, một là có lợi cho người lao động để thúc đẩy phát triển kinh tế, hai là không có lợi cho người lao động mà đầu tư vào xây dựng cơ bản. Tuy nhiên việc không đầu tư cho người lao động tác động tiêu cực nhiều hơn so với việc thâm hụt nguồn đầu tư phát triển. Theo đó, trong giai đoạn hiện nay, đầu tư cho người lao động thông qua việc cải thiện tiền lương chính là đầu tư cho phát triển.

Thảo luận về việc nâng tuổi nghỉ hưu trong dự án Bộ luật Lao động (sửa đổi) vào chiều 23/10, đại biểu Phạm Văn Hòa (đoàn Đồng Tháp) cho biết, có những người làm năng suất không cao, "sáng cắp ô đi, chiều cắp ô về", chỉ ở mức hoàn thành nhiệm vụ nhưng không muốn nghỉ hưu, chờ cho đến đúng tuổi mới nghỉ.

Đề cập tới tình hình Biển Đông cũng như vấn đề bảo vệ chủ quyền tại phiên thảo luận sáng 30/10, Trung tướng Trần Việt Khoa – Giám đốc Học viện Quốc phòng cho biết, đất nước ta từng trải qua nhiều cuộc chiến tranh, thấy được sự tàn khốc của nó và sự mất mát của mỗi gia đình, dòng họ. Việc bảo vệ độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ là trách nhiệm của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân. Chúng ta luôn phải cảnh giác, tỉnh táo và sẵn sàng các phương án cao nhất với các tình huống có thể xảy ra để bảo vệ chủ quyền.

Quan tâm đến giải ngân chậm trong đầu tư công tại phiên thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội chiều 30/10, đại biểu Tạ Văn Hạ (đoàn Bạc Liêu) cho rằng, công tác đầu tư, lập dự án còn nhiều bất cập. "Các nước phát triển chuẩn bị đầu tư 2 đến 3 năm để làm trong 1 năm, nhưng ở Việt Nam chỉ chuẩn bị 1 tháng hay vài tháng để làm trong cả một giai đoạn. Quản trị thì yếu kém, cán bộ tham mưu thiếu chuyên môn, yếu nghiệp vụ, năng lực lãnh đạo của người đứng đầu có hạn chế, lại trong bối cảnh "lò lúc nào cũng nóng", do đó không dám quyết, dám làm, sợ chịu trách nhiệm".

Thảo luận về tỷ lệ đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách vào chiều 12/11, đại biểu Phạm Trọng Nhân (đoàn Bình Dương) dẫn thực tế cho thấy không ít đại biểu chuyên trách ở thời điểm sắp nghỉ hưu nhưng trình độ, năng lực, tư duy và bản lĩnh nghị trường của họ thì khó có đại biểu trẻ nào có được.“Sau 5 năm chắt lọc tinh hoa, kiến thức kinh nghiệm Quốc hội, cuối cùng họ cũng phải lui về vì quy định cứng nhắc thì liệu đây có phải là sự lãng phí nguồn lực” – đại biểu Phạm Trọng Nhân nói và đặt câu hỏi dự luật lần này giải quyết thực tiễn ra sao để giữ được những tinh hoa làm trụ cột thực sự của Quốc hội.

Thảo luận tại hội trường về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật, đại biểu Nguyễn Mai Bộ (đoàn An Giang) cho rằng, bản chất của việc tiếp thu chỉnh lý Luật là việc nghiên cứu, tiếp thu ý kiến của đại biểu Quốc hội về dự thảo Luật. Tuy nhiên, thực tiễn hoạt động tiếp thu trong thời gian vừa qua có đến 80% các bộ, ngành không muốn tiếp thu. Ông cũng chia sẻ điều đáng buồn là đã có lãnh đạo Bộ gây sức ép với đại biểu Quốc hội khi đại biểu phát biểu trái với quan điểm của Bộ, ngành mình.

 

.

Nguồn: vov.vn