Thứ Hai, 02/09/2019, 14:49 [GMT+7]

Áp thấp nhiệt đới trên biển Đông: Kịp thời dự báo để chủ động ứng phó

Theo diễn biến hiện nay, các áp thấp trên biển Đông có thể kết hợp với nhau tạo ra hình thái thời tiết rất nguy hiểm.

Ứng phó áp thấp nhiệt đới trên biển Đông có khả năng mạnh lên thành bão, sáng nay (2/9), ông Trần Quang Hoài, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai, Phó trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai chủ trì cuộc họp với các thành viên Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai và Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.

2 áp thấp nhiệt đới trên biển Đông
2 áp thấp nhiệt đới trên biển Đông

Tại cuộc họp, ông Trần Quang Hoài, Phó trưởng ban Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đề nghị, Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn Quốc gia tăng cường thông tin dự báo và sớm có dự báo chi tiết về 2 áp thấp trên biển Đông và 1 áp thấp khác trên vùng biển của Philippines. Đây là hình thái thời tiết rất nguy hiểm trên biển Đông tính đến thời điểm này. Vì vậy ngoài tiếp tục kêu gọi và hướng dẫn tàu thuyền về thông tin của áp thấp di chuyển vào nơi trú tránh an toàn, hoặc thoát ra khỏi vùng nguy hiểm, các địa phương trên đất liền cũng đặc biệt lưu ý đến mưa lớn, đề phòng lũ ống, lũ quét, sạt lở đất.

Lưu ý ngành thủy sản, lực lượng kiểm ngư và Bộ đội biên phòng tuyến biển, ông Trần Quang Hoài nêu rõ, phải tăng cường chỉ đạo các lực lượng đứng chân trên địa bàn phối hợp cùng chính quyền địa phương theo dõi sát diễn biến bão, đảm bảo an toàn cho ngư dân và tàu, thuyền, căn cứ tình hình thực tế bắn pháo hiệu thông báo áp thấp nhiệt đới đối với tàu thuyền đang hoạt động trên biển.

"Đề nghị Trung tâm dự báo tăng cường hơn nữa công tác dự báo và theo dõi diễn biến cung cấp thông tin kịp thời của 3 cơn áp thấp này để phục vụ việc chỉ đạo, điều hành trong ứng phó. Theo diễn biến hiện nay, các áp thấp này có thể kết hợp với nhau tạo ra hình thái thời tiết rất nguy hiểm. Trên đất liền là rất lớn theo dự báo hiện nay vì vậy cần có những dự báo sát với điều kiện thực tế để điều hành ứng phó", ông Hoài nói.

Liên quan đến tình hình kêu gọi tàu thuyền, Thượng tá Nguyễn Đình Hưng, Phó trưởng Phòng Cứu hộ, cứu nạn, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng cho biết, lực lượng Biên phòng các tỉnh từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa đã phối hợp với địa phương, gia đình chủ tàu thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho 71 nghìn 462 phương tiện, với khoảng 318 nghìn người và 11 nghìn 826 lồng bè, lều chòi nuôi trồng thủy sản, với gần 15 nghìn người biết diễn biến, hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới để chủ động phòng tránh hoặc thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Thượng tá Nguyễn Đình Hưng cho biết: "Đến 6 giờ sáng nay còn 52 phương tiện với hơn 340 lao động đang ở khu vực quần đảo Hoàng Sa. Lúc 7 giờ sáng còn 39 phương tiện với hơn 236 lao động của các tỉnh Bình Định, Quang Nam đã neo đậu an toàn ở quần đảo Hoàng Sa. Đã chỉ đạo các đơn vị từ Quảng Nình đến Khánh Hòa duy trì thường trực hơn 7 nghìn cán bộ chiến sĩ, với 281 phương tiện ứng trực sẵn sàng tham gia xử lý sự cố khi xảy ra."./.

.

Nguồn: Minh Long/VOV.VN

.