Thứ Sáu, 23/08/2019, 14:51 [GMT+7]

Lan tỏa những tấm gương điển hình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

(Congannghean.vn)-Sáng 23/8, Đảng ủy Công an Trung ương tổ chức hội nghị trực tuyến sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị số 05 ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Người (1969 - 2019). Đồng chí Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an TW, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì hội nghị. Đại tá Hồ Văn Tứ, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Công an tỉnh chủ trì tại điểm cầu Nghệ An.

Các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu Nghệ An
Đại tá Hồ Văn Tứ, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Công an tỉnh chủ trì hội nghị tại điểm cầu Nghệ An

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bộ trưởng Bộ Công an nêu rõ: Chỉ thị số 05 về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” là nội dung công tác trọng tâm, thường xuyên của lực lượng CAND. Theo đó, Đảng ủy Công an Trung ương đã ban hành các văn bản để lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn tổ chức thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị và được cấp uỷ, lãnh đạo Công an các đơn vị, địa phương tích cực triển khai thực hiện. Bên cạnh đó, Bộ Công an đã phát động Cuộc vận động “Xây dựng phong cách người CAND bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ”, coi đây là một trong những giải pháp quan trọng trong thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị và Nghị quyết Trung ương 4, khoá XII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng.

Sau 3 năm thực hiện Chỉ thị số 05 đã đạt được những kết quả nổi bật, tạo chuyển biến mạnh mẽ, sâu sắc từ nhận thức đến hành động của cấp uỷ, thủ trưởng Công an các cấp và toàn thể cán bộ, chiến sỹ. Công an các đơn vị, địa phương đã thực hiện nghiêm túc, sâu rộng, có hiệu quả việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với nhiều hình thức, biện pháp phong phú, sáng tạo, gắn với công tác chuyên môn; xây dựng những mô hình, điển hình tiên tiến; đẩy lùi suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hoá”, góp phần xây dựng lực lượng CAND trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật tự trong tình hình mới.

Trình bày báo cáo sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị trong lực lượng CAND, Thiếu tướng Đào Gia Bảo, Cục trưởng Cục Công tác đảng và công tác chính trị nhấn mạnh trong 3 thực hiện, Bộ Công an đã đạt 8 kết quả lớn, hơn 500 mô hình, phần việc hay, sáng tạo, đúc rút được 3 nhóm kinh nghiệm. Tuyệt đại bộ phận CBCS có bản lĩnh chính trị vững vàng, sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, xuất hiện nhiều tấm gương dũng cảm, mưu trí, cần kiệm, liêm khiết, tận tụy trong đấu tranh phòng chống tội phạm, gương người tốt, việc tốt, hành động, nghĩa cử cao đẹp được ghi nhận, đánh giá cao.

Đồng chí cũng nêu rõ từ năm 2016 đến Quý I/2019 có 29 đồng chí hy sinh, hơn 1.000 đồng chí bị thương trong thực hiện nhiệm vụ và nhiều tấm gương điển hình trong công tác, chiến đấu vì an ninh Tổ quốc, vì cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân… Qua đó góp phần nâng cao uy tín của lực lượng CAND, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong toàn xã hội và giúp cho CBCS thêm động lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Hội nghị đã tập trung thảo luận, đánh giá toàn diện kết quả đã đạt được cũng như nghiêm túc chỉ những tồn tại, hạn chế, nguyên nhân, những bài học kinh nghiệm; đề ra 7 giải pháp, phương hướng nhiệm vụ để tiếp tục thực hiện, phát huy hiệu quả hơn nữa  trong thời gian tới.

Đại tá Hồ Văn Tứ, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Công an tỉnh chủ trì hội nghị tại điểm cầu Nghệ An
Đại tá Hồ Văn Tứ, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Công an tỉnh phát biểu tham luận tại hội nghị

Phát biểu tham luận tại hội nghị, Đại tá Hồ Văn Tứ, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Công an tỉnh nêu rõ sau 3 năm, việc thực hiện Chỉ thị số 05 đã thực sự lan tỏa, trở thành việc làm thường xuyên, tự giác trong Công an Nghệ An, góp phần giúp Công an tỉnh nhà hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đảm bảo ANQG và TTATXH trên địa bàn. Trong những năm qua, Công an Nghệ An luôn là đơn vị dẫn đầu trong toàn lực lượng CAND với 4 năm liên tục được tặng Cờ đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua của Chính phủ, 3 năm liên tiếp được Bộ Công an xếp thứ Nhất về công tác cải cách hành chính. Đảng ủy, Lãnh đạo Công an tỉnh đã tổ chức nhiều hội nghị quán triệt gắn với các đợt sinh hoạt chính trị, triển khai thực hiện Chỉ thị số 05, kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Người với nhiều nội dung phong phú, thiết thực, hiệu quả.

Bên cạnh đó đã chủ động nắm tình hình, kịp thời tham mưu cho Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh ban hành 281 nghị quyết, chỉ thị, thông tri, đề án, chương trình, kế hoạch lớn để tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo cấp ủy, chính quyền, các ngành, đoàn thể các cấp triển khai thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, không để bị động, bất ngờ. Đã triển khai hàng nghìn kế hoạch, phương án phối hợp các lực lượng, các ngành liên quan đấu tranh làm thất bại âm mưu, hoạt động phá hoại của các thế lực thù địch. Liên tục mở các đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, đánh mạnh, đánh trúng vào các loại tội phạm hình sự, ma túy, kinh tế, môi trường. Tập trung triệt phá hàng trăm đường dây vận chuyển, mua bán ma túy lớn, nhiều vụ án hình sự và tệ nạn xã hội, gây tiếng vang trong cả nước, không để hình thành tội phạm có tổ chức hoạt động theo kiểu “xã hội đen”, tỉ lệ điều tra khám phá các vụ án luôn ở mức cao, đạt tỉ lệ 83,6%, cao hơn so với chỉ tiêu mà Bộ Công an giao, trong đó 100% vụ trọng án được khám phá. Qua đó, đã xuất hiện nhiều những tấm gương điển hình tiên tiến, những bông hoa tiêu biểu thi đua làm theo lời Bác.

.

Huyền Thương

.