Thứ Tư, 03/07/2019, 10:34 [GMT+7]

Rạng sáng mai, bão số 2 giật cấp 11 có khả năng đổ bộ vào đất liền

Bão số 2 có gió cấp 8, giật cấp 11 và sẽ đổ bộ lên đất liền từ Quảng Ninh – Ninh Bình trong sáng 4/7.

Sáng nay (3/7), Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai tổ chức họp chỉ đạo công tác ứng phó với bão số 2. Tại cuộc họp, ông Hoàng Phúc Lâm - Phó Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy Quốc gia cho biết, 7h sáng nay, bão số 2 cách Quảng Ninh - Hải Phòng khoảng 380km về phía Đông Đông Nam; sức gió mạnh cấp 8 và di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc với tốc độ 15km/h.

Toàn cảnh buổi họp.
Toàn cảnh buổi họp.

"Bão số 2 di chuyển với tốc độ trung bình 10-15km/h, trưa và chiều nay bão sẽ vào Vịnh Bắc Bộ. Vào Vịnh Bắc Bộ bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc có khả năng mạnh thêm thêm (giữa cấp 8, giật cấp 11). Dự kiến, 4h sáng 4/7, bão có khả năng đổ bộ vào đất liền, trọng tâm là các tỉnh Quảng Ninh - Ninh Bình", ông Lâm cho biết.

Cũng theo ông Lâm, do ảnh hưởng của bão, mưa lớn sẽ xuất hiện ở Nghệ An đến Thừa Thiên Huế, sau đó mưa mở rộng ra Bắc Bộ và vùng núi phía Bắc. Tổng lượng mưa 100-250mm, có nơi trên 300mm. Các khu vực khác ở Bắc Bộ từ 50-150mm/đợt. Quảng Bình - Quảng Nam mưa khoảng 50-100mm/đợt.

TS Hoàng Phúc Lâm - Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia.
TS Hoàng Phúc Lâm - Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia.

"Mưa lớn nhất sẽ tập trung ở khu vực đồng bằng Bắc Bộ, Thanh Hóa – Hà Tĩnh. Dự kiến, 19h đêm nay đến 19h ngày mai (4/7), mưa sẽ tập trung ở đồng bằng Bắc Bộ. Đến 19h ngày 4/7, mưa lại dịch lên vùng núi phía Bắc, lượng mưa khoảng 100-250mm, có nơi trên 300mm; đồng bằng Bắc Bộ mưa chỉ 100-150mm", ông Lâm thông tin.

Ngoài ra, theo ông Lâm, do ảnh hưởng của bão, gió mạnh sẽ xuất hiện trên các huyện Cô Tô, Bạch Long Vĩ, Cát Hải, Vân Đồn và nguy cơ sạt lở ở các hầm lò, bãi thải.

Đại tá Trần Văn Đình (Trưởng phòng cứu hộ - cứu nạn - Bộ đội Biên Phòng).
Đại tá Trần Văn Đình (Trưởng phòng cứu hộ - cứu nạn - Bộ đội Biên Phòng).

Đại tá Trần Văn Đình (Trưởng phòng cứu hộ - cứu nạn - Bộ đội Biên Phòng) cho biết: “Tất cả các phương tiện từ Quảng Ninh đến Bình Định đã được thông báo. Hiện tại còn 1640 khách du lịch trong đó có 4 du khách nước ngoài đang trên đảo Cô Tô (Quảng Ninh) đang phối hợp với lực lượng chức năng tỉnh Quảng Ninh đảm bảo an toàn và đưa vào bờ”.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Nguyễn Xuân Cường Phó Trưởng ban Thường trực TƯ về PCTT cho biết: “Trước tình hình diễn biến phức tạp của bão cần quán triệt từ TƯ đến địa phương không được chủ quan, cần chú ý tập trung đến các tàu vãng lai vì không thường những tàu này không nắm rõ được thông tin luồng lạch... Cần quan tâm đến các khu neo đậu, lồng bè, chòi canh nuôi hải sản và khách du lịch,...”.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Nguyễn Xuân Cường Phó Trưởng ban Thường trực TƯ về PCTT.
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Nguyễn Xuân Cường Phó Trưởng ban Thường trực TƯ về PCTT.

Theo Bộ trưởng Cường, không được chủ quan và tập trung kĩ khi ứng phó với bão số 2. Cần chú ý đến các hoạt động kinh tế trên bờ từ Quảng Ninh cho đến Ninh Bình, đặc biệt các công trình đang thi công.

“Cần đề phòng các hoạt động du lịch ở các địa phương, các đô thị trung tâm mưa cục bộ sẽ dễ gây ngập úng. Cần đặc biệt quan tâm tuyến đê quai Thái Bình, hồ chứa đang sửa chữa, xuống cấp cần chú ý. Các thủy điện nhỏ, dung tích chứa ít, mưa lớn gây nguy hiểm. Các diện tích lúa mùa đang giai đoạn đẻ nhánh cần hết sức chú ý đề phòng”, Bộ trưởng Cường nhấn mạnh.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết thêm: “Các tỉnh miền núi phía Bắc cần đề phòng lũ quét, sạt lở đất... đặc biệt ở Quảng Ninh cần hết sức chú ý. Trong công tác thông tin dự báo cần bám sát liên tục và không được chủ quan, tham chiếu dự báo của quốc tế là yếu tố vô cùng quan trọng, cần bám sát, khoa học, cầu thị, thiết thực,.... Khu vực trọng tâm của bão khi đổ bộ là các điểm xung yếu như ở Quảng Ninh, Hải Phòng... cần có đoàn kiểm tra của Bộ NN&PTNN trực tiếp xuống chỉ đạo ứng phó"./.

.

Nguồn: Nguyễn Ngân/VOV.VN

.