Chủ Nhật, 29/07/2018, 15:49 [GMT+7]

Bộ trưởng Tô Lâm dự Lễ kỷ niệm 110 năm Ngày sinh và khánh thành Nhà tưởng niệm Trung tướng Nguyễn Bình

Sáng 28/7/2018, Huyện ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên tổ chức Lễ kỷ niệm 110 năm Ngày sinh (30/7/1908 - 30/7/2018) và khánh thành Nhà tưởng niệm Trung tướng Nguyễn Bình.

Đến dự buổi Lễ có các đồng chí: Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an; Thượng tướng Phạm Thanh Ngân, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam; Đỗ Tiến Sỹ, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hưng Yên; Trung tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Bộ đội Biên phòng; Nguyễn Văn Phóng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hưng Yên.

Tại buổi Lễ, các đại biểu đã cùng ôn lại thân thế sự nghiệp cách mạng của Trung tướng Nguyễn Bình và quá trình xây dựng Nhà tưởng niệm. Trung tướng Nguyễn Bình (tên khai sinh là Nguyễn Phương Thảo), sinh ngày 30/7/1908 tại thôn Yên Phú, xã Tịnh Tiến (nay là xã Giai Phạm), huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên. Sinh ra trong một gia đình yêu nước, ở một vùng quê giàu truyền thống văn hiến và cách mạng, Trung tướng Nguyễn Bình là một nhà yêu nước chân chính, một chiến sĩ cộng sản kiên trung, một nhà quân sự tài năng, lập nên nhiều chiến công hiển hách. Trận đánh đầu tiên của Trung tướng Nguyễn Bình diễn ra ở thị trấn Bần Yên Nhân, huyện Mỹ Hào vào đêm 12/3/1945 được coi là trận đánh du kích kiểu mẫu ở đồng bằng Bắc Bộ.

Bộ trưởng Tô Lâm cùng các đại biểu dâng hương tưởng niệm Trung tướng Nguyễn Bình.
Bộ trưởng Tô Lâm cùng các đại biểu dâng hương tưởng niệm Trung tướng Nguyễn Bình.

Tháng 9/1945, đồng chí được Chủ tịch Hồ Chí Minh cử vào miền Nam lo việc thống nhất các lực lượng vũ trang tại chiến trường Nam Bộ, được giao giữ chức Ủy viên quân sự Nam Bộ kiêm Khu trưởng khu VII, rồi Tư lệnh Bộ Tư lệnh Nam Bộ với toàn quyền quyết định các việc thuộc lĩnh vực quân sự tại Nam Bộ. Ngày 25/1/1948, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh phong quân hàm Trung tướng cho đồng chí Nguyễn Bình- Trung tướng đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam. Trong bất cứ hoàn cảnh nào, Trung tướng Nguyễn Bình luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh giao phó.

Tháng 9/1951, đồng chí hy sinh khi lên đường ra Bắc nhận nhiệm vụ mới. Tháng 2/1952, Trung tướng Nguyễn Bình được truy tặng Huân chương Quân công hạng Nhất, đồng chí là người đầu tiên trong Quân đội được nhận Huân chương cao quý này. Đồng chí cũng được truy tặng Huân chương Hồ Chí Minh và danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Bộ trưởng Tô Lâm cùng các đại biểu cắt băng khánh thành Nhà tưởng niệm Trung tướng Nguyễn Bình.
Bộ trưởng Tô Lâm cùng các đại biểu cắt băng khánh thành Nhà tưởng niệm Trung tướng Nguyễn Bình.

Để tôn vinh sự nghiệp và những cống hiến to lớn của Trung tướng Nguyễn Bình, nhân dịp kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Trung tướng Nguyễn Bình, Nhà tưởng niệm Trung tướng Nguyễn Bình đã được xây dựng. Công trình được khởi công xây dựng tháng 2/2018, sau hơn 6 tháng thi công đã hoàn thành. Công trình trong khuôn viên rộng 1.794 m2, gồm các hạng mục: Nhà lưu niệm rộng 170 m2 là nơi trưng bày hình ảnh và thân thế, sự nghiệp của Trung tướng Nguyễn Bình; nhà khách và quản lý rộng 80 m2 là nơi đón, tiếp khách, giới thiệu về thân thế, sự nghiệp của Trung tướng; nhà quản lý và các công trình phụ trợ; cổng tam quan.

Nhà tưởng niệm Trung tướng Nguyễn Bình sẽ là một trong những địa chỉ tham quan, du lịch của các cựu chiến binh, du khách trong và ngoài nước mỗi khi đến Hưng Yên. Công trình hoàn thành đã thể hiện tình cảm, lòng thành kính, sự biết ơn, trân trọng của Đảng và nhân dân ta nói chung, của Đảng bộ và nhân dân Hưng Yên nói riêng đối với một vị tướng tài ba của dân tộc, một chiến sĩ cộng sản kiên trung, một người con ưu tú của quê hương Hưng Yên và đất nước.

.

Nguồn: Cổng TTĐT Bộ Công an

.