Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//tin-tuc-su-kien/trong-nuoc/201803/tong-bi-thu-nguyen-phu-trong-bat-dau-tham-chinh-thuc-cong-hoa-phap-786657/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//tin-tuc-su-kien/trong-nuoc/201803/tong-bi-thu-nguyen-phu-trong-bat-dau-tham-chinh-thuc-cong-hoa-phap-786657/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bắt đầu thăm chính thức Cộng hòa Pháp - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Hai, 26/03/2018, 07:50 [GMT+7]

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bắt đầu thăm chính thức Cộng hòa Pháp

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ vui mừng khi đến thăm thành phố Montreuil, địa danh quen thuộc và gần gũi, nơi có tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Chiều tối 25/3 (theo giờ địa phương, tức đêm qua theo giờ Hà Nội), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thủ đô Paris, bắt đầu chuyến thăm chính thức Cộng hòa Pháp trong thời gian 3 ngày theo lời mời của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

tong bi thu nguyen phu trong bat dau tham chinh thuc cong hoa phap hinh 1
Cộng đồng người Việt chào đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới thăm Pháp.

 Đón đoàn tại sân bay, phía Pháp có: Bộ trưởng Nhà ở, Đất đai, Quy hoạch và Đô thị Jaccques Mezard, một số quan chức cấp cao trong Chính phủ Pháp, Đại sứ Pháp tại Việt Nam. Phía Việt Nam có Đại sứ Việt nam tại Cộng hòa Pháp Nguyễn Thiệp, cùng đông đảo cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, đại diện bà con cộng đồng người Việt tại Pháp.

Ngay sau khi đến thủ đô Paris, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thành phố Montreuil, dâng hoa trước tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh và tham quan Không gian Hồ Chí Minh tại công viên Montreuil.

Trong không khí trang nghiêm, thành kính, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, thị trưởng thành phố Montreuil, cùng đông đảo quan chức thành phố, bạn bè Pháp và Việt Nam đã dành một phút mặc niệm, tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh, anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới.

Thị trưởng thành phố Montreuil, đồng chí Patrice Bessac-người đồng thời là  Ủy viên Ban Thường vụ Đảng Cộng sản Pháp, bày tỏ vinh dự được đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đến thăm thành phố đúng vào dịp Pháp và Việt Nam kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, 5 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược.

tong bi thu nguyen phu trong bat dau tham chinh thuc cong hoa phap hinh 2
Thị trưởng thành phố Montreuil tiếp đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

 Đồng chí Patrice Bessac nhấn mạnh, Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ là vị cha già của dân tộc Việt Nam, mà đối với các dân tộc trên thế giới và người dân thành phố Montreuil, Chủ tịch Hồ Chí Minh còn là gương mặt tiêu biểu của phong trào chống đế quốc và chống thực dân. Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ làm thay đổi diện mạo Việt Nam, mà còn để lại dấu ấn rất sâu sắc trên trường quốc tế.

“Thành phố Montreuil là một trong những thành phố đầu tiên lên án và đấu tranh không mệt mỏi các hành động xâm lược và xâm chiếm thuộc địa. Thành phố Montreuil cũng là một trong nhưng thành phố trước sau như một ủng hộ nhân dân Việt Nam chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ sau này. Ngài Tổng Bí thư đến đây, có thể nói ngài đang ở chính nhà mình. Rất nhiều người dân Montreuil đã là đồng chí của các bạn Việt Nam, đã đứng lên đấu tranh ủng hộ các bạn Việt Nam trong suốt chiều dài lịch sử”, Thị trưởng Patrice Bessac nói.

Đồng chí Patrice Bessac cho biết thêm, thành phố Montreuil sẽ tiếp tục tăng cường quan hệ hợp tác với tỉnh Hải Dương của Việt Nam; hy vọng mối quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam-Pháp sẽ ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

tong bi thu nguyen phu trong bat dau tham chinh thuc cong hoa phap hinh 3
thành phố Montreuil.

 Tổng Bí thư bày tỏ vui mừng đến thăm thành phố Montreuil, địa danh quen thuộc và gần gũi, nơi có tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, có không gian Hồ Chí Minh và được gặp những người bạn Pháp của Việt Nam trong một không khí hết sức thân thiết, gần gũi.

Tổng Bí thư nhấn mạnh, năm nay Việt Nam và Pháp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Nhưng quan hệ hữu nghị nhân dân giữa hai nước đã được khởi nguồn và lớn mạnh từ rất lâu. Người Việt Nam tiêu biểu là Chủ tịch Hồ  Chí Minh đã cùng người dân Montreuil gây dựng nên mối quan hệ bền chặt này. Vì vậy, thành phố Montreuil và địa điểm này mãi mãi là biểu tượng tiêu biểu cho tình hữu nghị giữa nhân dân Pháp với nhân dân Việt Nam.

tong bi thu nguyen phu trong bat dau tham chinh thuc cong hoa phap hinh 4
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thị trưởng Patrice Bessas trồng cây lưu niệm.

 Thay mặt nhân dân Việt Nam, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ lòng biết ơn nhân dân tiến bộ Pháp đã đoàn kết, ủng hộ, giúp đỡ Việt Nam trong suốt những năm qua và ngày nay quan hệ hai nước tiếp tục phát triển, có nhiều triển vọng tốt đẹp.

Nhân dân Việt Nam mãi ghi nhớ và biết ơn những người con ưu tú của Pháp, những người đồng chí, anh em thân thiết như Henri Martin, Raymonde Dien… và rất nhiều tên tuổi khác. Điều đó cho thấy quan hệ hai nước rất sâu sắc. Chuyến thăm Pháp lần này của Đoàn nhằm thúc đẩy, tăng cường các lĩnh vực hợp tác song phương, trong đó có giao lưu và hợp tác giữa các địa phương hai nước.

tong bi thu nguyen phu trong bat dau tham chinh thuc cong hoa phap hinh 5
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng đoàn đại biểu Việt Nam chụp ảnh lưu niệm.

 Tại Công viên Montreuil, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thị trưởng Patrice Bessas đã trồng cây lưu niệm - cây Đào biểu trưng cho sự phát triển trường tồn của quan hệ Việt Nam – Pháp. Tiếp đó, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thị trưởng Patrice Bessas đã tham quan Bảo tàng lịch sử sống và Không gian Hồ Chí Minh.

 

.

Nguồn: vov.vn