Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//tin-tuc-su-kien/trong-nuoc/201404/bo-truong-gddt-noi-ve-con-so-34-nghin-ty-dong-475894/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//tin-tuc-su-kien/trong-nuoc/201404/bo-truong-gddt-noi-ve-con-so-34-nghin-ty-dong-475894/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Bộ trưởng GDĐT nói về con số 34 nghìn tỷ đồng - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Hai, 21/04/2014, 10:00 [GMT+7]

Bộ trưởng GDĐT nói về con số 34 nghìn tỷ đồng

 

Dư luận đang rất quan tâm đến con số 34.000 tỷ đồng được cho là kinh phí để đổi mới chương trình, SGK phổ thông. Nhiều chuyên gia, người dân bày tỏ sự băn khoăn, bức xúc, không đồng tình với một dự án lãng phí như vậy.
 
Trong chương trình “Dân hỏi-Bộ trưởng trả lời” ngày 20/4, Bộ trưởng Bộ GDĐT Phạm Vũ Luận đã trả lời những thông tin liên quan đến đổi mới chương trình, SGK phổ thông.
Bộ trưởng Phạm Vũ Luận
Bộ trưởng Phạm Vũ Luận
 
Bộ trưởng nghĩ thế nào khi Bộ GDĐT đề xuất tới 34.000 tỷ đồng chỉ để đổi mới chương trình, SGK phổ thông? 
 
Bộ trưởng Phạm Vũ Luận: Nếu cần phải có đến 34.000 tỷ đồng chỉ để biên soạn chương trình, SGK mới thì tôi cũng không đồng tình, cũng thấy là lãng phí, phi lý. Tuy nhiên cần phải nói rõ con số 34.000 tỷ đồng không có trong Tờ trình và những hồ sơ liên quan mà Chính phủ gửi lên UBTVQH. 
 
Lần này, Chính phủ đề nghị với QH bàn để ra nghị quyết về chủ trương đổi mới chương trình, SGK phổ thông, tương tự như năm 2000 Chính phủ đã đề nghị và QH đã ra nghị quyết.
 
Kết cấu của Nghị quyết đơn giản chỉ gồm 3 phần: Mục tiêu đổi mới; tiến độ và tổ chức thực hiện quá trình đó thế nào. 
 
Trong hồ sơ chúng tôi gửi lên UBTVQH cũng không có con số nào về tiền nong.
 
Vậy tại sao lại có con số 34.000 tỷ đồng, thưa Bộ trưởng?
 
Bộ trưởng Phạm Vũ Luận: Con số 34.000 tỷ đồng, sau khi tìm hiểu, thì chúng tôi được biết là được tổng hợp từ kết quả nghiên cứu của nhiều nhóm chuyên gia khác nhau. Trong số 34.000 tỷ đồng này, các nhóm chuyên gia đề xuất không chỉ biên soạn SGK mà còn bao gồm đào tạo lại đội ngũ giáo viên, mua sắm trang thiết bị và nhiều công việc khác. Riêng về biên soạn chương trình và SGK, nhóm chuyên gia đề xuất trên 100 tỷ đồng.
 
100 tỷ đồng và 34.000 tỷ đồng là hai con số khác xa nhau và Bộ trưởng có nói đây là con số của các nhóm nghiên cứu đưa ra. Vậy tại sao đại diện của Bộ GDĐT lại nhắc đi, nhắc lại con số này trong cuộc họp của UBVTQH và cuộc họp báo thường kỳ của Bộ GDĐT?
 
Bộ trưởng Phạm Vũ Luận: Đây là một sai sót, sơ suất đáng tiếc. Vào những ngày UBTVQH tổ chức cuộc giải trình này, tôi phải đi công tác nước ngoài trên cương vị Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Giáo dục các nước ASEAN nên không thể tham gia trực tiếp. 
 
Tại phiên giải trình này, khi đại diện của Bộ trình bày Tờ trình thì không có nội dung về tiền nong. Con số 34.000 tỷ đồng được nêu lên khi thông tin, giải đáp câu hỏi của các Ủy viên UBTVQH. Để xảy ra sơ xuất này thì trách nhiệm thuộc về Bộ GDĐT và chúng tôi xin nhận trách nhiệm này. Tuy nhiên, vẫn phải khẳng định Tờ trình và hồ sơ gửi sang UBTVQH không có con số này. Đây mới chỉ là công việc bước đầu xin chủ trương còn sau đó sẽ triển khai rất nhiều công việc nữa.
 
Bộ trưởng có thể cho biết những bước tiếp theo sẽ như thế nào?
 
Bộ trưởng Phạm Vũ Luận: Tất cả những việc tiếp theo sẽ được triển khai theo quy trình rất chặt chẽ. Sau khi QH ra Nghị quyết về chủ trương đổi mới chương trình, SGK phổ thông, Thủ tướng Chính phủ sẽ ban hành các chương trình, kế hoạch triển khai thực hiện. Các bộ, ngành sẽ có những công việc cụ thể.
 
Bộ GDĐT, theo phân công, sẽ xây dựng Đề án về biên soạn chương trình, SGK phổ thông mới trong đó có nêu tất cả các công việc liên quan, định mức, quy định mức chi tiêu, số tiền, các nguồn lực khác cần phải có. Đề án sẽ được công bố rộng rãi để xin ý kiến công luận và chuyên gia, xin ý kiến của Hội đồng Quốc gia Giáo dục và Phát triển nguồn nhân lực, Ủy ban Quốc gia Đổi mới giáo dục. Các bộ ngành sẽ thẩm định. Chính phủ sẽ thảo luận. Trên cơ sở đó, Bộ GDĐT tiếp thu các ý kiến đóng góp, hoàn chỉnh, báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Thủ tướng Chính phủ sẽ xem xét, ban hành quyết định theo thẩm quyền, hoặc sẽ báo cáo với QH nếu công việc vượt thẩm quyền.
.

Nguồn: Chinhphu