Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//tin-tuc-su-kien/trong-nuoc/201203/18774-an-com-nam-ngu-giua-rung-cuu-hoang-lien-398587/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//tin-tuc-su-kien/trong-nuoc/201203/18774-an-com-nam-ngu-giua-rung-cuu-hoang-lien-398587/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Ăn cơm nắm, ngủ giữa rừng, cứu Hoàng Liên - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Ba, 06/03/2012, 07:11 [GMT+7]
18774

Ăn cơm nắm, ngủ giữa rừng, cứu Hoàng Liên

Chiều 2/3 phát hiện đám cháy rừng tại khu vực gần ngã ba suối Nà Háng, thuộc thôn Séo Mý Tỷ, xã Tả Van, huyện Sa Pa. Do địa hình hiểm trở, trời hanh khô (cả tháng qua khu vực Séo Mý Tỷ không có mưa), gió to, nên các lực lượng rất khó tiếp cận những đám cháy. Không chỉ vậy, hễ dập xong đám cháy này thì chỉ cần một tàn lửa bay theo gió cũng khiến bùng phát đám cháy khác. Chiều tối 4/3, Ban Chỉ huy các vấn đề cấp bách trong BVR và PCCC rừng của tỉnh Lào Cai, của huyện Sa Pa đã quyết định huy động thêm 200 dân quân tự vệ các xã, thị trấn trong huyện Sa Pa, cùng lực lượng của Vườn Quốc gia Hoàng Liên, Hạt Kiểm lâm Sa Pa… để sáng sớm 5/3 xuất phát lên những điểm cháy.

Hơn 5 giờ sáng ngày 5/3, trời vẫn chìm trong đêm tối, cộng thêm lạnh rét, nhưng tuyến đường từ trung tâm xã Tả Van vào thôn Séo Mý Tỷ đã tấp nập người, xe cộ. Đó là xe chở thực phẩm, xe của lực lượng dân quân các xã, thị trấn vào chữa cháy rừng. Ban Chỉ huy các vấn đề cấp bách trong BVR và PCCC rừng của tỉnh Lào Cai, của huyện Sa Pa vẫn túc trực suốt đêm, cập nhật thông tin từ những nhóm chữa cháy rừng tại hiện trường trong đêm báo về. Lực lượng hậu cần cũng thức cả đêm để nấu cơm, chế biến thực phẩm và chia suất. 200 dân quân các xã, thị trấn được chia thành 10 tổ, theo sự phân công tham gia chữa cháy từng điểm cụ thể. Đây là lực lượng trực tiếp chữa cháy rừng kể từ khi tiếp cận đám cháy đến sáng hôm sau. Dụng cụ mỗi người đem theo đều có can nhựa (để đụng nước dập những gốc cây còn cháy âm ỉ), dao phát và đèn pin, kèm theo là túi cơm nắm to để dùng bữa trưa, bữa tối 5/3 và bữa sáng hôm sau.

Ngay từ sáng sớm, Chi nhánh Viễn thông quân đội tại Lào Cai đã triển khai lắp đặt tại khu vực Trạm Kiểm lâm Séo Mý Tỷ một trạm BTS phục vụ chỉ huy, điều hành các mũi bao vây, khống chế đám cháy. Việc liên lạc bằng bộ đàm giữa Ban Chỉ huy với các mũi chữa cháy rừng trong ngày 5/3 và liên lạc bằng điện thoại di động từ Ban Chỉ huy về huyện, về tỉnh, về Trung ương đã thông suốt.

Trên các lối mòn dẫn lên khu rừng cháy, các lực lượng hành quân rầm rập, rất khẩn trương. Mỗi nhóm do một cán bộ của Vườn Quốc gia Hoàng Liên hoặc của Hạt Kiểm lâm huyện Sa Pa chỉ huy, nhanh chóng tiếp cận đúng vị trí đã được phân công và triển khai công tác chữa cháy rừng.

Thượng tá Bùi Trung Đông, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự huyện Sa Pa cho biết: Đã huy động gần 1.000 lượt dân quân các xã trên địa bàn huyện, gồm: Tả Van, Lao Chải, Bản Khoang, Tả Phìn, Trung Chải, Bản Phùng, bộ đội của huyện đội Sa Pa, lực lượng kiểm lâm tỉnh, Vườn quốc gia và nhân dân địa phương, tổng cộng có gần 1.500 lượt người tham gia dập lửa.
Có mặt tại đám cháy ở điểm cao 1.700m, chúng tôi được chứng kiến sự khẩn trương, tích cực của các lực lượng chữa cháy rừng. Tại điểm cao 1.900m, nơi giáp ranh giữa thôn Séo Mý Tỷ và thôn Dền Thàng (xã Tả Van), đám cháy khá lớn do khu vực này có nhiều cây dương xỉ. Phương pháp chữa cháy được thực hiện hoàn toàn thủ công, dùng sức người dập lửa, dùng bình phun nước đeo vai hoặc cõng nước dội vào những gốc cây còn cháy âm ỉ, đồng thời dùng cưa xăng chặt hạ những cây gỗ mục để hạn chế nguồn lửa phát tán xa.

Theo quan sát của chúng tôi, do gió to, trời hanh, địa hình hiểm trở, một số khu vực rừng tái sinh có nhiều cây dương xỉ, nên một số đám cháy không thể tiếp cận được, hoặc không thể dập được. Chính vì vậy, lực lượng chữa cháy đã chấp nhận “hy sinh” một số vạt rừng tái sinh, để tập trung nhân lực, phương tiện làm đường băng cản lửa. Theo ước tính của ông Thào A Seng, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Sa Pa, tổng số đường băng cản lửa dài khoảng hơn 1 km.

Đêm 5/3, trên toàn tuyến vòng cung từ điểm cao 1.700m đến điểm cao 2.200m thuộc địa phận thôn Séo Mý Tỷ, các lực lượng tham gia chữa cháy rừng đều duy trì vị trí, tận dụng đêm tối thuận lợi cho việc quan sát các đám cháy, trời lặng gió, độ ẩm cao để dập lửa, kiên quyết không để đám cháy lan sang khu vực rừng thuộc thôn Dền Thàng và vào vùng lõi Vườn Quốc gia Hoàng Liên.

Chiều ngày 5/3, đồng chí Nguyễn Hữu Vạn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã có mặt tại Séo Mý Tỷ chỉ đạo công tác chữa cháy rừng. Ông Hà Công Tuấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp cùng đoàn cán bộ của Bộ NN và PTNT đã vào khu vực cháy để phối hợp với tỉnh chỉ đạo công tác chữa cháy rừng. Cục phòng cháy chữa cháy (Bộ Công an) đã cử tổ công tác do đại tá Đoàn Hữu Thắng phụ trách cùng với ba cán bộ chuyên môn có mặt tại hiện trường trưa ngày 5/3 để hỗ trợ địa phương chữa cháy…

Theo số liệu của Ban Chỉ huy các vấn đề cấp bách trong BVR và PCCC rừng tỉnh Lào Cai, bước đầu xác định có trên 60 ha rừng nghèo bị thiệt hại do cháy (chủ yếu là cây bụi, cây tái sinh, cấp IIA và một số diện tích đã chuyển đổi để xây dựng thủy điện Séo Trung Hô).

Dưới đây là một số hình ảnh chữa cháy rừng Séo Mý Tỷ:

Hơn 500 suất cơm được chuẩn bị trong đêm 4/3 để tiếp tế cho lực lượng chữa cháy rừng ngày và đêm 5/3.

                                   Hành quân vào dập lửa.

Tạo đường băng cản lửa

Đốt chặn để cứu rừng

Sau bữa trưa vội vàng

lại tiếp tục dập lửa cứu rừng


Nguồn: Báo Lào Cai
.