Thứ Ba, 09/10/2018, 08:18 [GMT+7]

Ngoại trưởng Mỹ-Trung gặp mặt giữa những căng thẳng song phương

Một cuộc gặp mặt “băng giá” giữa hai quan chức ngoại giao hàng đầu của Mỹ và Trung Quốc đã bắt đầu ngày 8-10, khi mà cả ông Pompeo lẫn ông Vương Nghị đều có những phát biểu mang tính chất “xát muối” trong bối cảnh mối quan hệ giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới đang trở nên tồi tệ hơn.

Ngoại trưởng Mỹ-Trung gặp mặt trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước. Ảnh Reuters
Ngoại trưởng Mỹ-Trung gặp mặt trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước. Ảnh Reuters

“Gần đây phía Mỹ tiếp tục có những động thái làm gia tăng căng thẳng thương mại với Trung Quốc, đồng thời cũng đưa ra một loạt những chỉ trích không căn cứ về chính sách đối nội lẫn đối ngoại của Trung Quốc,” Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị phát biểu trong cuộc họp có sự góp mặt của người đồng cấp đến từ Mỹ.

“Chúng tôi tin rằng đây là một sự tấn công trực diện nhằm vào sự tin tưởng lẫn nhau giữa hai nước, gây ra một mảng đen trong mối quan hệ Mỹ-Trung. Chúng tôi đề nghị phía Mỹ chấm dứt những hành động sai lầm này,” ông Vương Nghị nhấn mạnh.

Ngoại trưởng Mỹ Pompeo, người vừa có chuyến thăm đến Triều Tiên, sau khi điểm lại một số kết quả của chuyến thăm và gặp mặt lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, đã nhận định: “Chúng ta có một sự bất đồng căn bản về những vấn đề mà các ông vừa đề cập.”

“Chúng tôi (Mỹ) rất quan tâm đến những hành động của Trung Quốc đã thực hiện, và tôi mong rằng chúng ta sẽ có cơ hội để thảo luận từng vấn đề một trong ngày hôm nay bởi đây là một mối quan hệ cực kỳ quan trọng.

Ngoài ra, trong bài phát biểu trước cánh phóng viên tại Nhà khách quốc gia Điếu Ngư Đài ở Bắc Kinh, hai ngoại trưởng đồng thời cũng cùng nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác song phương. Ngoại trưởng Mỹ cho biết Mỹ vẫn mong muốn sự hợp tác từ phía Trung Quốc trong vấn đề phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Ông Pompeo và ông Vương Nghị cũng bày tỏ tiếc nuối trước việc hai bên không thể tiến hành đối thoại an ninh song phương, vốn được lên kế hoạch tổ chức tại Bắc Kinh trong tháng này.

.

Nguồn: Duy Tiến/Báo CAND

.