Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//tin-tuc-su-kien/quoc-te/201810/ngoai-truong-my-tham-trieu-tien-cung-co-niem-tin-phi-hat-nhan-hoa-817671/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//tin-tuc-su-kien/quoc-te/201810/ngoai-truong-my-tham-trieu-tien-cung-co-niem-tin-phi-hat-nhan-hoa-817671/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Ngoại trưởng Mỹ thăm Triều Tiên: Củng cố niềm tin phi hạt nhân hóa - Báo Công An Nghệ An điện tử
Chủ Nhật, 07/10/2018, 15:50 [GMT+7]

Ngoại trưởng Mỹ thăm Triều Tiên: Củng cố niềm tin phi hạt nhân hóa

Ông Mike Pompeo dự kiến gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thảo luận các bước đi thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm nay (7/10) có chuyến thăm Triều Tiên. Trong chuyến thăm này, ông Mike Pompeo dự kiến có cuộc gặp với Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un để thảo luận các bước đi nhằm thúc  đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa Triều Tiên, cũng như chi tiết cho Hội nghị Thượng đỉnh lần thứ 2 trong năm 2018 giữa Tổng thống Mỹ Donal Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: New York Post.
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: New York Post.

Trả lời báo chí vào hôm qua (6/10) trước chuyến thăm Triều Tiên, Ngoại trưởng Pompeo khẳng định, nhiệm vụ của ông là "đảm bảo các bên hiểu rõ đối phương đang mong muốn đạt được điều gì và đàm phán về cách thực hiện cam kết đã thống nhất". Ngoại trưởng Pompeo cho biết, ông và các quan chức Triều Tiên sẽ thảo luận các sự lựa chọn về thời gian và địa điểm cho Hội nghị Thượng đỉnh lần hai và nếu có thể, các bên sẽ đi đến thống nhất.

"Tôi đến Bình Nhưỡng để đảm bảo rằng, hai bên thống nhất hoàn toàn với nhau về chương trình chương tên lửa, chương trình vũ khí hóa học và vũ khí sinh học. Chúng tôi cũng sẽ đưa vấn đề bắt cóc công dân Nhật Bản ra thảo luận. Tôi sẽ chia sẻ những điều này với các bạn khi tôi đến Bình Nhưỡng vào ngày mai. Chúng tôi sẽ thống nhất về cách thức phối hợp thực hiện những vấn đề mà hai bên đã đạt được và những gì cần phải làm để có thể phi hạt nhân hóa thành công Bán đảo Triều Tiên”, ông Pompeo nói.

Trước thềm chuyến đi thứ tư đến Triều Tiên, ông Pompeo đã gặp Thủ tướng Nhật Shinzo Abe và các quan chức nước chủ nhà vào hôm 6/10 để thống nhất quan điểm với Nhật Bản trong vấn đề Triều Tiên.

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Nhật Bản hôm qua (6/10) cho biết, Ngoại trưởng Mỹ Pompeo và người đồng cấp Nhật Bản Taro Kono trong một cuộc họp tại Tokyo đã nhất trí thảo luận về kết quả chuyến thăm Triều Tiên lần này của ông Pompeo.

Bộ Ngoại giao Nhật Bản nêu rõ: "Hai bên đã trao đổi quan điểm sâu rộng về kết quả cuộc gặp giữa ông Pompeo với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe liên quan đến chuyến thăm Triều Tiên của ông Pompeo và đưa lập trường của hai bên xích lại gần nhau nhất có thể. Hai bên đã nhất trí tiếp xúc và bàn về kết quả sau chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ tới Triều Tiên”.

Theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản, Mỹ và Nhật Bản có chung mục tiêu trong việc đảm bảo thực thi toàn diện nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về phi hạt nhân hóa Triều Tiên. Hai bên cũng tái khẳng định cam kết sẽ hợp tác nhằm giải quyết vấn đề công dân Nhật Bản bị các cơ quan an ninh của Triều Tiên bắt cóc vào những năm 1970-1980 và bị giam giữ tại nước này.

Hiện Tổng thống Mỹ Donald Trump đang thúc đẩy cuộc gặp lần hai với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sau khi Hội nghị Thượng đỉnh tại Singapore hồi tháng 6/2018 chỉ đạt được thỏa thuận mơ hồ về phi hạt nhân hóa với rất ít chi tiết cụ thể. Sau cuộc gặp lịch sử, hai bên đang bế tắc trong việc làm thế nào để đạt được mục tiêu đó. Ông Donald Trump đã hủy kế hoạch tới Triều Tiên ban đầu của ông Pompeo tháng 9/2018.

Đến nay, Triều Tiên đã tạm dừng các vụ thử nghiệm hạt nhân và tên lửa, phóng thích ba tù nhân Mỹ cũng như tháo dỡ một cơ sở động cơ tên lửa và lối vào đường hầm tại một bãi thử hạt nhân. Tuy nhiên, Triều Tiên vẫn cáo buộc Mỹ "đòi hỏi một cách đơn phương” về phi hạt nhân hóa và nhấn mạnh rằng, các lệnh trừng phạt cần được dỡ bỏ trước khi có bất kỳ tiến triển nào trong đàm phán hạt nhân. Theo kế hoạch, sau khi thăm Triều Tiên, ông Pompeo sẽ dừng chân ở Hàn Quốc và Trung Quốc để đánh giá lại kết quả đàm phán./.

.

Nguồn: Vũ Anh Tuấn/VOV1

.