Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//tin-tuc-su-kien/quoc-te/201712/tho-nhi-ky-tuyen-bo-cat-dut-quan-he-ngoai-giao-voi-israel-770367/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//tin-tuc-su-kien/quoc-te/201712/tho-nhi-ky-tuyen-bo-cat-dut-quan-he-ngoai-giao-voi-israel-770367/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Israel - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Tư, 06/12/2017, 08:17 [GMT+7]

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Israel

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdoğan cực lực phản đối Mỹ về nhiều vấn đề hôm 5-12, kể từ khi “công nhận” Jerusalem là thủ đô Israel cùng với những “giao dịch bất minh” của chính quyền Tel Aviv với nhóm khủng bố IS.

“Jerusalem là nơi vô cùng linh thiêng đối với toàn bộ Cộng đồng Hồi giáo. Cho đến nay, chúng tôi có thể cắt đứt quan hệ ngoại giao với Israel về vấn đề này”, ông Erdoğan phát biểu khi phản ứng với ý định của Mỹ.

“Chúng tôi sẽ triệu tập một hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hồi giáo Hợp tác (OIC) ở Istanbul nếu Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô Israel”, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayip Erdogan. Ảnh: AP
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayip Erdogan. Ảnh: AP

Nhắc đến vụ án thương gia chuyên kinh doanh vàng Thổ Nhĩ Kỳ gốc Iran bị buộc tội vi phạm các biện pháp trừng phạt, Erdoğan nhận xét: “Dường như vụ án này đang được đóng khung trong chương trình nghị sự để buộc Thổ Nhĩ Kỳ từ bỏ lợi ích trong khu vực”.

“Không ai có thể giáo điều sáo rỗng với Thổ Nhĩ Kỳ về cuộc chiến chống Daesh (tức IS, theo cách gọi trong ngôn ngữ Arab), bởi vì Thổ Nhĩ Kỳ là quốc gia thành viên NATO duy nhất trực tiếp chống nhóm khủng bố này”, Erdoğan cho biết thêm.

“Quân phiến loạn Daesh đã bị đánh tan tác ở Raqqa sẽ được triển khai đến các sa mạc Sinai và Ai Cập. Bọn chúng sẽ hoạt động ở đó và chúng tôi (Thổ Nhĩ Kỳ) đang theo dõi”,  theo ông Erdoğan.

“Những xe tải chở đầy vũ khí của Mỹ được dùng chống lại ai ở sát khu vực biên giới của chúng ta? Chống lại Daesh? Không còn Daesh ở đó. Chống lại Syria?. Không. Chống lai Iraq. Không, họ đã xâm lược quốc gia đó rồi”, Erdoğan đặt câu hỏi.

“Họ (Israel) sẽ sử dụng bọn chúng (IS) chống lại Iran, Thổ Nhĩ Kỳ hoặc Nga, nếu họ muốn thế”, Erdoğan phát biểu, và cho biết thêm Ankara sẽ sớm tiêu diệt hoàn toàn các nhóm khủng bố có liên quan đến Đảng Công nhân Kurd (PKK) ở Syria.

.

Theo Báo CAND

.