Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//tin-tuc-su-kien/quoc-te/201708/chieu-bai-vu-khi-hoa-hoc-bi-lat-tay-my-lo-sac-mau-that-o-syria-753438/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//tin-tuc-su-kien/quoc-te/201708/chieu-bai-vu-khi-hoa-hoc-bi-lat-tay-my-lo-sac-mau-that-o-syria-753438/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Chiêu bài vũ khí hóa học bị lật tẩy, Mỹ lộ 'sắc màu thật' ở Syria - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Hai, 21/08/2017, 08:16 [GMT+7]

Chiêu bài vũ khí hóa học bị lật tẩy, Mỹ lộ 'sắc màu thật' ở Syria

Việc các hóa chất độc hại của Mỹ bị phát hiện tại những khu vực mà quân đội Syria chiếm lại từ lũ khủng bố cho thấy “sắc màu thật” của Mỹ ở Syria.

Theo Sputnik News, nhận định trên được Thiếu tướng đã nghỉ hưu của Nga Vladimir Bogatyrev đưa ra cùng lời kêu gọi thế giới cần chung sức để ngăn chặn số vũ khí độc hại nói trên lan rộng ở Syria cũng như trong khu vực.

chieu bai vu khi hoa hoc bi lat tay my lo sac mau that o syria hinh 1
Một chuyên gia của Liên Hợp Quốc thu thập các mẫu vũ khí hóa học sử dụng trong một vụ tấn công ở Syria. Ảnh: AFP

 Mỹ “nối giáo” cho khủng bố?

Trước đó, hồi giữa tuần qua, Bộ Ngoại giao Syria đã cáo buộc Mỹ đã cung cấp các chất độc CS và CN cho lực lượng khủng bố ở Syria. Thứ trưởng Ngoại giao Syria Faisal Mekdad nhấn mạnh: “Số vũ khí hóa học độc hại đó là do 2 công ty Federal Laboratories và NonLethal Technologies của Mỹ chế tạo”.

Ông Mekdad cho biết, theo Chương 5 của Công ước Cấm Phát triển, Sản xuất, Tàng trữ và Sử dụng Vũ khí Hóa học, những chất độc hại chỉ được sử dụng để chống bạo loạn chứ không được phép sử dụng trong môi trường chiến tranh.

“Chính vì thế, chúng tôi có thể chắc chắn rằng, Mỹ và các đồng minh trong khu vực đã vi phạm Công ước Cấm Vũ khí Hóa học. Họ đã “nối giáo” cho những tổ chức khủng bố hoạt động tại Syria. Họ không chỉ cung cấp trang thiết bị quân sự cho chúng mà còn cả những hóa chất độc hại”. Thứ trưởng Ngoại giao Syria Faisal Mekdad kết luận.

Đáp lại, Bộ Quốc phòng Mỹ đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc nói trên của Bộ Ngoại giao Syria: “Bộ Quốc phòng Mỹ chỉ hỗ trợ cho các nhóm đối lập tham gia chiến đấu chống IS tại Syria. Sự hỗ trợ này không bao gồm các loại vũ khí hóa học như phía Nga cáo buộc”.

Tuy nhiên, theo ông Ammar Waqqaf, một trong những chuyên gia về Trung Đông, Chính phủ Mỹ đang tìm cách “phớt lờ” cáo buộc của phía Nga. Trên thực tế, liên quân do Mỹ đứng đầu thường “nhắm mắt cho qua” việc phe đối lập Syria sử dụng vũ khí hóa học.

“Có rất nhiều vụ việc cho thấy phe đối lập rõ ràng đã sử dụng vũ khí hóa học. Thậm chí có cả những video ghi lại những vụ việc này, như ở in Sheikh Maqsood một vài năm trước khi nhóm đối lập Jaish al-Islam sử dụng khí clo.

Toàn bộ khu vực đó bị che phủ bởi một đám mây lớn màu vàng [màu clo-ND] và chính nhóm này thừa nhận đã thực hiện vụ đó. Tuy nhiên, chả ai nhắc đến vụ việc đó cả”, ông Ammar Waqqaf nói.

Vừa đánh trống vừa la làng

Cùng chung quan điểm với ông Ammar Waqqaf, Tướng Vladimir Bogatyrev cho biết, những thông tin trên truyền thông về việc Syria cáo buộc Mỹ và các đồng minh cung cấp chất hóa học và thậm chí là vũ khí hóa học cho phe đối lập Syria cho thấy bản chất đen tối của Mỹ và các đồng minh- những nước thường tự hào khoe khoang vì có được “một nền dân chủ tuyệt vời”.

“Có quá nhiều cáo buộc vô căn cứ nhằm vào lãnh đạo Syria và các đồng minh của họ đã được đưa ra và chỉ đến ngày hôm nay thì sự thật mới lòi ra”, Tướng Vladimir Bogatyrev mỉa mai.

Trước đó, Mỹ và các nước châu Âu thường xuyên đổ lỗi vụ tấn công sử dụng vũ khí hóa học hồi tháng 4 tại Khan Shaykhun thuộc tỉnh Idlib là có “bàn tay của Chính phủ Syria”. Tuy nhiên, họ lại không trưng ra được bằng chứng đáng tin cậy nào cho cáo buộc của mình.

Theo Tướng Vladimir Bogatyrev, điều quan trọng nhất vào thời điểm này là ngăn chặn việc sử dụng các loại vũ khí hóa học này lan rộng tại Syria. Ngoài ra, những kẻ âm mưu dùng chiêu bài “vũ khí hóa học” nhằm âm mưu lật đổ chế độ cần phải bị coi là “những tên tội phạm”.

“Chúng đã vi phạm nghiêm trọng Công ước của Liên Hợp Quốc về cấm sử dụng vũ khí hóa học, chà đạp lên mọi chuẩn mức đạo đức của con người cũng như phớt lờ những quy chuẩn về cách hành xử chính trị trong môi trường quốc tế. Nhiệm vụ đầu tiên của Liên Hợp Quốc hiện nay là ngăn chặn những lời lẽ dối trá của chúng trên trường quốc tế”, vị tướng này nêu rõ.

Cũng theo Tướng Vladimir Bogatyrev, một điều không kém phần quan trọng là Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cần phải đứng đầu nổ lực ngăn chặn việc sử dụng vũ khí hóa học tiếp tục lan rộng. Hơn thế nữa, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cần dừng ngay việc một số quốc gia cố tình phân loại các nhóm khủng bố thành “xấu” và “tốt”.

Cuối cùng, Tướng Vladimir Bogatyrev kết luận: ‘Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cần xác định rõ ràng rằng chính sách lật đổ những “thể chế không mong muốn” của Mỹ và các đồng minh là “hành động tội ác” nhất là sau những gì đã diễn ra tại Syria”.

 

.

Nguồn: vov.vn