Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//tin-tuc-su-kien/quoc-te/201601/nhat-ban-phe-phan-trung-quoc-bay-thu-nghiem-tai-bien-dong-655646/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//tin-tuc-su-kien/quoc-te/201601/nhat-ban-phe-phan-trung-quoc-bay-thu-nghiem-tai-bien-dong-655646/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Nhật Bản phê phán Trung Quốc bay thử nghiệm tại Biển Đông - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Ba, 05/01/2016, 09:28 [GMT+7]

Nhật Bản phê phán Trung Quốc bay thử nghiệm tại Biển Đông

Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida trong buổi họp báo hôm 4/1 đã phê phán việc Trung Quốc tiến hành bay thử nghiệm tại sân bay ở khu vực đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây trái phép tại Biển Đông, đồng thời nhấn mạnh, đây là hành vi nhằm hiện thực hóa hành động đơn phương biến đổi hiện trạng khu vực Biển Đông, là hành động đáng lo ngại sâu sắc.

Ông Kishida cũng khẳng định thêm rằng hành vi của Trung Quốc là đối lập với chủ trương hòa bình của các nước có liên quan, đi ngược với cách giải quyết mang tính hòa bình đối với các tranh chấp và cần lên án.

nhat ban phe phan trung quoc bay thu nghiem tai bien dong hinh 0
Đường băng phi pháp do Trung Quốc xây dựng trên bãi đá Chữ Thập (Ảnh: SCMP)

Cuối cùng ông Kishida khẳng định: “Những hành động xây đảo nhân tạo nhanh chóng và có qui mô lớn ở Biển Đông của Trung Quốc là vấn đề lo ngại chung của cả cộng đồng quốc tế. Nhật Bản mong muốn tiếp tục hợp tác với cộng đồng quốc tế để bảo vệ những vùng biển tự do”.

Trong khi đó, cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani đã bày tỏ rằng đây là hành vi nhằm hiện thực hóa từng bước việc thay đổi hiện trạng tại Biển Đông và Nhật Bản tỏ ý lo ngại sâu sắc về vấn đề này. Ông Nakatani nhấn mạnh,việc hiện thực hóa từng bước này của Trung Quốc sẽ không được thừa nhận. Nhật Bản sẽ hợp tác chặt chẽ với các nước liên quan để giải quyết vấn đề Biển Đông.

Trước đó, ngày 2/1 vừa qua, Trung Quốc đã thực hiện việc bay thử nghiệm ra sân bay mà Trung Quốc xây dựng bất hợp pháp tại khu vực Biển Đông.

.

Nguồn: vov.vn