Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//tin-tuc-su-kien/quoc-te/201601/nga-lan-dau-tien-coi-my-la-moi-de-doa-ve-an-ninh-quoc-gia-655395/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//tin-tuc-su-kien/quoc-te/201601/nga-lan-dau-tien-coi-my-la-moi-de-doa-ve-an-ninh-quoc-gia-655395/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Nga lần đầu tiên coi Mỹ là 'mối đe dọa về an ninh quốc gia' - Báo Công An Nghệ An điện tử
Chủ Nhật, 03/01/2016, 15:57 [GMT+7]

Nga lần đầu tiên coi Mỹ là 'mối đe dọa về an ninh quốc gia'

Reuters ngày 2/1 cho biết, tài liệu này được Tổng thống Nga Putin ký vào đêm 31/12/2015 và thay thế cho tài liệu năm 2009 mà Tổng thống Nga lúc đó là Dmitry Medvedev ký, trong đó không hề coi Mỹ hay NATO là “mối đe dọa an ninh” đối với Nga.

nga lan dau tien coi my la
Tổng thống Nga Putin đã ký thông qua tài liệu về Chiến lược An ninh Quốc gia trong đó coi Mỹ là "một trong những mối đe dọa đến an ninh của Nga". Ảnh AP

Theo tài liệu này, Nga đã cũng cố được vị thế của mình trong việc giải quyết các thách thức toàn cầu cũng như các cuộc xung đột trên toàn thế giới và điều này đã khiến phương Tây phải đưa ra những phản ứng của mình.

“Việc Nga tăng cường vị thế của mình diễn ra trong bối cảnh có nhiều mối đe dọa mới liên quan đến an ninh quốc gia. Những mối đe dọa này là rất phức tạp và đan xen với nhau”, tài liệu này nêu rõ.

Trong Chiến lược An ninh Quốc gia của mình, Nga khẳng định, việc theo đuổi một chính sách “trong nước và quốc tế độc lập” đã “gây ra những phản ứng trái chiều từ Mỹ và đồng minh, vốn luôn muốn duy trì vị thế thống trị của mình đối với các vấn đề trên toàn cầu”.

Điều này đã dẫn đến “những áp lực về chính trị, kinh tế, quân sự và thông tin” lên phía Nga.

Mối quan hệ Nga và phương Tây đã xấu đi trông thấy sau khi phương Tây cáo buộc Nga “xâm chiếm bán đảo Crimea từ Ukraine hồi năm 2014 và hậu thuẫn cho phe đối lập miền Đông gây ra cuộc khủng hoảng ở Ukraine”, điều mà Nga nhiều lần lên tiếng bác bỏ.

Kể từ đó, Mỹ và EU đã áp đặt nhiều lệnh trừng phạt nhằm vào các công ty, tập đoàn và cá nhân của Nga. Đáp lại, Nga cũng hạn chế nhập khẩu hàng hóa và thực phẩm từ EU.

Tài liệu về “Chiến lược An ninh Quốc gia” của Nga khẳng định, Mỹ và EU đã đứng đằng sau vụ “đảo chính vi hiến tại Ukraine” gây ra bất đồng sâu sắc trong xã hội Ukraine dẫn đến xung đột quân sự.

Tài liệu này cũng coi việc NATO mở rộng ra phía Đông là mối đe dọa đến an ninh quốc gia của Nga và khẳng định, Mỹ đã mở rộng mạng lưới các phòng thí nghiệm về quân sự- sinh học tại nhiều nước láng giềng của Nga./

.

Nguồn: vov.vn