Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//tin-tuc-su-kien/201512/no-luc-vi-mot-cong-dong-asean-khong-ma-tuy-651328/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//tin-tuc-su-kien/201512/no-luc-vi-mot-cong-dong-asean-khong-ma-tuy-651328/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Nỗ lực vì một Cộng đồng ASEAN không ma túy - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Tư, 09/12/2015, 15:36 [GMT+7]

Nỗ lực vì một Cộng đồng ASEAN không ma túy

Sự hợp tác, gắn kết chặt chẽ giữa Việt Nam-Lào-Campuchia là yếu tố quan trọng đảm bảo sự thành công trong công tác phòng, chống ma túy của mỗi nước, cũng như khẳng định nỗ lực thực hiện tầm nhìn và mục tiêu của một Cộng đồng ASEAN không ma túy sau năm 2015.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Hội nghị ba bên và song phương cấp Bộ trưởng lần thứ 15 về hợp tác phòng, chống ma túy giữa Việt Nam, Lào, Campuchia. Ảnh: VGP/Đình Nam
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Hội nghị ba bên và song phương cấp Bộ trưởng lần thứ 15 về hợp tác phòng, chống ma túy giữa Việt Nam, Lào, Campuchia. Ảnh: VGP/Đình Nam

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh điều này tại phiên khai mạc Hội nghị ba bên và song phương cấp Bộ trưởng lần thứ 15 về hợp tác phòng, chống ma túy giữa Việt Nam, Lào, Campuchia, sáng 9/12, tại TPHCM.

Nhiều hoạt động hợp tác đa dạng

Từ Hiệp định về hợp tác phòng, chống ma túy năm 1998 và các hội nghị cấp Bộ trưởng song phương giữa ba nước Campuchia, Lào và Việt Nam về phòng, chống ma túy, đến năm 2001, cơ chế Hội nghị cấp Bộ trưởng ba bên, gắn với hội nghị song phương đã ra đời, khẳng định ý nghĩa, tầm quan trọng và đã đóng góp thiết thực vào việc tăng cường hợp tác chặt chẽ giữa ba nước trong lĩnh vực phòng, chống ma túy, vốn rất khó khăn, phức tạp.

Đây là diễn đàn quan trọng để ba nước Việt Nam, Lào, Campuchia cùng nhau trao đổi, thảo luận và đưa ra nhiều sáng kiến và giải pháp hiệu quả đối với công tác phòng, chống ma túy.

Nhiều hoạt động trợ giúp tập huấn, đào tạo; trao đổi thông tin, kinh nghiệm; phối hợp đấu tranh chống tội phạm ma tuý từ cấp Trung ương đến địa phương giữa 3 nước đã được triển khai thực hiện. Kết quả mỗi năm, có hàng trăm vụ mua bán, vận chuyển ma túy lớn được ngăn chặn.

Từ tháng 12/2014 đến nay, lực lượng phòng, chống ma túy của Việt Nam phối hợp với lực lượng chức năng của Campuchia, Lào trao đổi hàng trăm tin tức liên quan đến tội phạm ma túy, phát hiện 1.813 vụ án ma túy, phá thành công 7 chuyên án; bắt giữ 2.506 đối tượng, thu giữ 455,681 kg heroin; trên 4.182 kg cần sa khô; 34,062 kg và 226.975 viên ma túy tổng hợp.

Nguy cơ tái trồng cây thuốc phiện khu vực biên giới từng bước được đẩy lùi. Nhiều mô hình tốt, cách làm hay trong phòng, chống ma túy, trong công tác cai nghiện được chia sẻ, nhân rộng tại 3 nước.

Trao đổi với các đại biểu dự hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định: Chính phủ Việt Nam luôn chú trọng và đã huy động toàn xã hội tham gia công tác phòng, chống ma túy bằng các giải pháp đồng bộ nhằm giảm cung, giảm cầu, giảm tác hại ma túy. Hệ thống pháp luật về phòng, chống ma túy tiếp tục được hoàn thiện.

Công tác cai nghiện được đổi mới theo hướng thân thiện, tự nguyện với phương châm coi người nghiện là bệnh nhân cần được chữa trị, trợ giúp.

Tình hình trồng cây có chất ma túy đã được kiểm soát một cách cơ bản và vững chắc. Hiệu quả công tác đấu tranh chống tội phạm ma túy ngày càng được nâng lên, nhiều vụ mua bán, vận chuyển ma túy lớn, xuyên quốc gia đã bị phát hiện, điều tra, truy bắt và xét xử.

“Những kết quả của công tác phòng, chống ma túy đã góp phần quan trọng đảm bảo an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội, phục vụ phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: VGP/Đình Nam
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: VGP/Đình Nam

Phòng, chống ma túy không phải là vấn đề của từng quốc gia

Tuy nhiên, khu vực Đông Nam Á vẫn là một trong những nơi sản xuất, tiêu thụ ma túy gốc thuốc phiện lớn và là thị trường tiêu thụ ma túy tổng hợp cũng như thuốc kích thần lớn nhất thế giới.

Các tổ chức tội phạm ma túy xuyên quốc gia triệt để lợi dụng các đặc điểm địa hình, tập quán sinh hoạt, hoạt động giao lưu kinh tế giữa Việt Nam, Lào, Campuchia cũng như khó khăn, sơ hở trong kiểm tra, kiểm soát để mua bán, vận chuyển trái phép các loại ma túy qua biên giới.

Chưa kể trên thế giới hiện đang xuất hiện xu hướng hợp thức hóa việc sử dụng ma túy - mà bản chất là thỏa hiệp với tệ nạn ma túy, sẽ dẫn đến nguy cơ tội phạm ma túy tăng nhanh, làm gia tăng thêm số người nghiện ma túy và gây ra những hậu quả khôn lường khác.

“Điều đó đặt ra cho lực lượng bảo vệ pháp luật, cho Chính phủ các nước những thách thức to lớn. Đồng thời cho thấy ma túy là vấn đề xuyên biên giới, mang tính quốc tế. Từng quốc gia riêng rẽ không thể giải quyết được”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhận định.

Bên cạnh đó là yêu cầu nâng cao hiệu quả công tác quản lý người nghiện và tổ chức cai nghiện nhằm ngăn chặn sự lây lan của tệ nạn ma túy, đồng thời đảm bảo quyền, lợi ích của người nghiện với tư cách là người bệnh.

Vì vậy, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, hơn lúc nào hết, ba nước Campuchia, Lào và Việt Nam cần tiếp tục hợp tác chặt chẽ hơn nữa, huy động nguồn lực trong nước, sự hợp tác của các nước, các tổ chức khu vực, quốc tế, các diễn đàn đa phương về phòng, chống ma túy.

“Sự gắn kết giữa ba nước sẽ tạo thêm sức mạnh và là yếu tố quan trọng đảm bảo sự thành công trong công tác phòng, chống ma túy của mỗi nước”, Phó Thủ tướng tin tưởng và mong muốn “Hội nghị sẽ đưa ra những giải pháp hiệu quả để công tác phòng, chống ma túy ở mỗi nước có bước tiến mạnh mẽ, rõ rệt trong điều kiện còn rất nhiều khó khăn, thách thức”. Đồng thời thông qua hội nghị, một lần nữa ba nước Việt Nam, Lào, Campuchia cùng khẳng định nỗ lực thực hiện tầm nhìn và mục tiêu của một Cộng đồng ASEAN không ma túy sau năm 2015: Không khoan nhượng với ma túy, không chấp nhận xu hướng hợp pháp hóa sử dụng ma túy.

Hội nghị ba bên và song phương cấp Bộ trưởng lần thứ 15 về hợp tác phòng chống ma túy giữa Việt Nam, Lào, Campuchia diễn ra đến hết ngày 10/12.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tiếp Chủ tịch Ủy ban quốc gia phòng, chống ma túy Lào Kou Chansina và Phó Chủ tịch Ủy ban quốc gia phòng, chống ma túy Campuchia Kao Khondara. Ảnh: VGP/Đình Nam
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tiếp Chủ tịch Ủy ban quốc gia phòng, chống ma túy Lào Kou Chansina và Phó Chủ tịch Ủy ban quốc gia phòng, chống ma túy Campuchia Kao Khondara. Ảnh: VGP/Đình Nam

Cũng trong sáng 9/12, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã tiếp Chủ tịch Ủy ban quốc gia phòng, chống ma túy Lào Kou Chansina, Trưởng đoàn đại biểu Lào và Phó Chủ tịch Ủy ban quốc gia phòng, chống ma túy Campuchia Kao Khondara Trưởng đoàn đại biểu Campuchia dự Hội nghị ba bên và song phương cấp Bộ trưởng giữa Việt Nam, Campuchia và Lào về hợp tác, phòng chống ma túy lần thứ 15.

.

Nguồn: Chinhphu.vn

.