Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//tin-tuc-su-kien/quoc-te/201410/doi-thoai-tai-hong-kong-ket-thuc-trong-be-tac-548568/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//tin-tuc-su-kien/quoc-te/201410/doi-thoai-tai-hong-kong-ket-thuc-trong-be-tac-548568/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Đối thoại tại Hồng Kông kết thúc trong bế tắc - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Tư, 22/10/2014, 14:22 [GMT+7]

Đối thoại tại Hồng Kông kết thúc trong bế tắc

6h chiều qua 21-10, tại Học viện Y học Hồng Kông Wong Chuk Hang, cuộc đối thoại đầu tiên giữa chính quyền Đặc khu hành chính Hồng Kông (Trung Quốc) với Hiệp hội Sinh viên Hồng Kông (HKFS), một trong những nhà tổ chức phong trào “Chiếm Trung tâm” đã được truyền hình trực tiếp.

Người biểu tình theo dõi cuộc đối thoại qua màn hình lớn
Người biểu tình theo dõi cuộc đối thoại qua màn hình lớn

Tham gia cuộc đối thoại kéo dài 2 giờ, chính quyền Hồng Kông cử 5 đại diện, dẫn đầu là Cục trưởng Hành chính Lâm Trịnh Nguyệt Nga. Hiệp hội Sinh viên Hồng Kông cũng có 5 đại diện, trong đó có Tổng Thư ký HKFS Chu Vĩnh Khang. Chủ trì cuộc đối thoại là ông Trịnh Quốc Hán, Hiệu trưởng trường Đại học Lĩnh Nam.

Nội dung cuộc đàm phán là trao đổi quan điểm và thảo luận về cải cách Luật Cơ bản của Hồng Kông, trong đó có cách thức chọn ra Trưởng Đặc khu trong cuộc bầu cử năm 2017.

Đây là cuộc đối thoại được người dân tại Đặc khu Hồng Kông rất quan tâm sau cuộc đàm phán “hụt” vào đầu tháng 10. Trong cuộc đối thoại, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga nhấn mạnh, đây không phải là một cuộc thi đấu, hy vọng HKFS kêu gọi người biểu tình giải tán. Bà Lâm khẳng định chế độ lựa chọn ứng cử viên được Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc đưa ra là hợp lý, cân nhắc cả tài và đức của ứng viên.

Tuy nhiên, Chu Vĩnh Khang – Tổng Thư ký HKFS cho rằng, hàng vạn người dân đã xuống đường biểu tình, bất chấp việc cảnh sát dùng hơi cay và dùi cui trấn áp để có được cuộc đối thoại nêu yêu cầu dân chủ với chính quyền. Chu Vĩnh Khang cho rằng phần lớn người Hồng Kông không hài lòng với quyết định ngày 31-8 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc, yêu cầu ứng viên tham gia đợt bầu cử lãnh đạo đặc khu năm 2017 phải được một ủy ban của chính quyền Trung ương Trung Quốc kiểm duyệt.

Vào phút cuối của cuộc đối thoại, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga tổng kết, cải cách hệ thống bầu cử sẽ được thực hiện vào năm 2022 thay vì năm 2017. Tuy nhiên, bà cũng cho biết việc lựa chọn Trưởng Đặc khu vào năm 2017 còn nhiều khoảng trống để chính quyền Hồng Kông xử lý một số vấn đề cụ thể, trong khuôn khổ quyết định ngày 31-8, đồng thời nhấn mạnh “từ hôm nay, cánh cửa đối thoại giữa chính quyền và người dân luôn mở”.

.

Nguồn: anninhthudo.vn