Thứ Năm, 13/07/2023, 08:27 [GMT+7]

Triệt xóa ổ nhóm trộm cắp xe mô tô liên tỉnh

(Congan.nghean.gov.vn)-Dưới sự chỉ đạo của Lãnh đạo Công an tỉnh, Phòng Cảnh sát hình sự Công an Nghệ An đã triệt xoá thành công ổ nhóm chuyên trộm cắp xe mô tô gây ra hàng chục vụ tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước gây bức xúc trong dư luận và quần chúng Nhân dân.

Các đối tượng trong chuyên án bị bắt giữ
Các đối tượng trong chuyên án bị bắt giữ

Ngày 12/7/2023, Phòng Cảnh sát hình sự Công an Nghệ An đã điều tra làm rõ và bắt giữ nhóm 06 đối tượng trú tại các tỉnh Thái Bình và Nghệ An để điều tra về hành vi trộm cắp tài sản (trộm xe mô tô) gồm: Nguyễn Trần Ngọc Phú (sinh năm 2006), Trần Quốc Khánh (sinh năm 2006), Phạm Văn Hóa (sinh năm 2005), Trần H.L. (sinh năm 2008) cùng trú tại huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình; Lương Ngọc Quý (sinh năm 2007) trú tại huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình và Trần Thị Hạnh (sinh năm 2005) trú tại huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An.

Đây là nhóm đối tượng gây ra hàng chục vụ trộm cắp xe mô tô tại nhiều tỉnh thành trên cả nước.

Qua công tác nắm tình hình, Phòng Cảnh sát hình sự Công an Nghệ An phát hiện ổ nhóm đối tượng hoạt động lưu động “Trộm cắp tài sản (xe mô tô)” liên tỉnh từ các tỉnh miền Bắc vào Nghệ An. Nhóm đối tượng này do Lương Ngọc Quý (sinh năm 2007), trú tại xã Thái Phúc, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình cầm đầu.

Các đối tượng thường lợi dụng đêm khuya, người dân quên đóng, khóa cửa hoặc để xe ngoài sân không có người trông coi để tiếp cận, rồi thực hiện hành vi trộm cắp. Hoạt động của các đối tượng rất chuyên nghiệp, lưu động liên tỉnh, phân công vai trò nhiệm vụ của từng đối tượng, có thủ đoạn đối phó tinh vi, các xe sau khi trộm cắp đều tháo biển kiểm soát rồi đưa đi tiêu thụ.

Tang vật chuyên án bị Cơ quan Công an thu giữ
Tang vật chuyên án bị Cơ quan Công an thu giữ

Hành vi của các đối tượng làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh, trật tự và lo lắng trong Nhân dân. Trước tình hình đó, dưới sự chỉ đạo của Lãnh đạo Công an tỉnh Nghệ An, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh đã xác lập chuyên án đấu tranh.

Sau thời gian theo dõi, áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ ngày 09/7/2023, Phòng Cảnh sát hình sự Công an Nghệ An đã phá thành công chuyên án, bắt, khám xét nơi ở của 06 đối tượng nêu trên khi các đối tượng đang lẩn trốn tại các tỉnh Lai Châu và Thái Bình.

Tang vật chuyên án thu giữ 06 xe mô tô (đã tháo biển kiểm soát) và các tang vật khác liên quan tới chuyên án.

Tại cơ quan Công an các đối tượng khai nhận đã thực hiện hàng chục vụ trộm cắp xe mô tô tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước.

Hiện, chuyên án đang tiếp tục được đấu tranh, mở rộng.

Đối tượng cầm đầu đường dây Lương Ngọc Quý
Đối tượng cầm đầu đường dây Lương Ngọc Quý

Phòng Cảnh sát hình sự Công an Nghệ An thông báo ai là bị hại của ổ nhóm đối tượng trên, liên hệ Phòng Cảnh sát hình sự Công an Nghệ An để được phối hợp, giải quyết theo đúng quy định pháp luật.

Để phòng ngừa, ngăn chặn có hiệu quả với tội phạm trộm cắp tài sản, lực lượng Công an khuyến cáo người dân cần nêu cao cảnh giác, chủ động quản lý và bảo vệ tài sản của mình, không nên để xe mô tô ở những nơi vắng vẻ không có người trông coi; khi dừng xe để giải quyết công việc phải khóa cổ, khóa càng cẩn thận nhằm hạn chế tối đa những sơ hở mà kẻ gian có thể lợi dụng trộm cắp. Khi không may bị mất trộm hoặc phát hiện kẻ gian cần báo ngay cho lực lượng Công an để được hỗ trợ kịp thời.

.

Văn Hậu

.