Thứ Tư, 12/07/2023, 15:25 [GMT+7]

Bắt 02 đối tượng giết người rồi bỏ trốn sang nước ngoài

(Congan.nghean.gov.vn)-Dưới sự chỉ đạo của đồng chí Thiếu tướng Phạm Thế Tùng - Giám đốc Công an tỉnh, đồng chí Đại tá Nguyễn Đức Hải - Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan đã điều tra, làm rõ và bắt giữ 02 đối tượng Hồ Ngọc Sao và Nguyễn Văn Thế để điều tra về hành vi giết người. Sao và Thế là hai nghi can trong vụ án giết người xảy ra ngày 08/5/2023 tại xã Châu Nhân, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An.

Hai đối tượng Hồ Ngọc Sao (trái) và Nguyễn Văn Thế
Hai đối tượng Hồ Ngọc Sao (trái) và Nguyễn Văn Thế

Ngày 12/7/2023, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An đang tạm giữ hình sự 02 đối tượng Hồ Ngọc Sao (sinh năm 1986) và Nguyễn Văn Thế (sinh năm 1994) cùng trú tại xã Hưng Phúc, huyện Hưng Nguyên (tỉnh Nghệ An) để điều tra về hành vi giết người.

Trước đó rạng sáng 09/5/2023, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An nhận được tin báo từ Công an huyện Hưng Nguyên với nội dung: Vào khoảng 21 giờ ngày 08/5/2023, trong quá trình ngồi uống bia tại một nhà hàng thuộc xã Châu Nhân, huyện Hưng Nguyên, anh Nguyễn Xuân H. (sinh năm 1980, trú tại xóm Phú Thành, xã Hưng Thành, huyện Hưng Nguyên) cùng một số người bạn có xảy ra mâu thuẫn với hai thanh niên trú ở xã khác cũng đang ngồi uống bia cùng nhà hàng. Hậu quả, anh H. bị hai thanh niên này dùng dao đâm, chém nhiều nhát. Sau đó, hai thanh niên bỏ trốn khỏi hiện trường. Anh H. được người dân đưa đi cấp cứu tuy nhiên đến 03 giờ sáng 09/5/2023 thì anh H. tử vong.

Ngay sau khi nhận được tin báo, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An chủ trì, phối hợp Công an huyện Hưng Nguyên và các đơn vị liên quan tiến hành khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi và điều tra truy bắt các đối tượng gây án. Cùng ngày Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh (Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An) đã ra Quyết định khởi tố vụ án “Giết người” để điều tra làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật.

Tang vật chuyên án cơ quan Công an thu giữ
Tang vật chuyên án cơ quan Công an thu giữ

Xác định đây là vụ án giết người đặc biệt nghiêm trọng, chưa rõ đối tượng, gây hoang mang trong quần chúng Nhân dân. Đồng chí Thiếu tướng Phạm Thế Tùng - Giám đốc Công an tỉnh, đồng chí Đại tá Nguyễn Đức Hải - Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã chỉ đạo trực tiếp giao Phòng Cảnh sát hình sự chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan xác lập chuyên án tập trung lực lượng điều tra làm rõ vụ án và truy bắt các đối tượng gây án.

Sau khi xác lập chuyên án, ngay trong ngày 09/5/2023, Ban chuyên án đã triệu tập các đối tượng có liên quan đến vụ án. Quá trình điều tra bước đầu cơ quan Công an xác định 02 đối tượng Hồ Ngọc Sao (sinh năm 1986) và Nguyễn Văn Thế (sinh năm 1994) cùng trú xã Hưng Phúc, huyện Hưng Nguyên là 02 nghi can đã trực tiếp đâm, chém dẫn đến cái chết của anh Nguyễn Xuân H.. Đáng nói, sau khi gây án, cả 02 đối tượng này đã rời khỏi địa phương sau đó vượt biên theo đường tiểu ngạch để trốn sang nước ngoài.

Sau thời gian thực hiện đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, Ban chuyên án đã lần lượt bắt giữ hai đối tượng Hồ Ngọc Sao, Nguyễn Văn Thế để điều tra về hành vi giết người. Tang vật thu giữ 01 con dao là hung khí gây án, 01 xe mô tô và một số tang vật khác liên quan đến chuyên án.

Tại cơ quan Công an các đối tượng đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

Cơ quan Công an làm việc với Nguyễn Văn Thế
Cơ quan Công an làm việc với Nguyễn Văn Thế

Hiện, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An đang xử lý vụ án theo đúng quy định của pháp luật.

Như vậy sau 58 ngày (từ ngày 08/5/2023 đến ngày 05/7/2023), kể từ ngày gây án bỏ trốn sang nước ngoài, Công an Nghệ An đã phối hợp Công an các tỉnh, các Cục nghiệp vụ và Cảnh sát Hoàng gia Campuchia bắt giữ thành công 02 đối tượng trong vụ án giết người gây bức xúc trong dư luận và quần chúng Nhân dân xảy ra tại huyện Hưng Nguyên. Việc khám phá thành công chuyên án được các cấp chính quyền và Nhân dân hết sức ghi nhận và đánh giá cao.

.

Văn Hậu

.