Thứ Hai, 10/07/2023, 20:34 [GMT+7]

Công an huyện Kỳ Sơn khởi tố đối tượng về hành vi mua bán người

(Congan.nghean.gov.vn)-Công an huyện Kỳ Sơn (tỉnh Nghệ An) vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Vi Thị Thoan (sinh năm 1977), trú tại Bản Hồng Tiến, xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An về hành vi mua bán người.

Thời gian qua, cùng với sự vào cuộc quyết liệt của các ban, ngành, đoàn thể, với vai trò chủ công, Công an tỉnh Nghệ An đã chú trọng làm tốt công tác tuyên truyền, phòng ngừa, kiểm soát, vô hiệu hóa nguyên nhân, điều kiện làm phát sinh tội phạm, vi phạm pháp luật về mua bán người, lừa đảo người lao động tìm việc làm; đồng thời tăng cường xác lập các chuyên án để đấu tranh trực diện. Song tội phạm mua bán người ngày càng hoạt động tinh vi, đánh vào tâm lý muốn “đổi đời” nên vẫn còn một số người dân “nhẹ dạ, cả tin”, tin vào lời mật ngọt của các đối tượng mua bán người.

Đối tượng Vi Thị Thoan tại cơ quan Công an
Đối tượng Vi Thị Thoan tại cơ quan Công an

Qua công tác nắm tình hình, Công an huyện Kỳ Sơn phát hiện một đường dây nghi vấn về hoạt động mua bán người xảy ra trước đây trên địa bàn với phương thức, thủ đoạn tinh vi. Sau khi báo cáo và xin ý kiến chỉ đạo của Lãnh đạo Công an tỉnh, Công an huyện đã xác lập chuyên án đấu tranh.

Quá trình đấu tranh, Ban chuyên án xác định: Trong thời gian đang ở nước ngoài, Vi Thị Thoan có quen biết với Vi Thị H. (cũng lấy chồng và sinh sống ở nước ngoài). Tại đây, Vi Thị Thoan đã đồng ý về việc tìm người, giới thiệu và giao cho H. để đưa sang biên giới bán thu lợi. Nếu trót lọt, H. sẽ chia tiền “hoa hồng” cho Thoan.

Đối tượng Vi Thị Thoan
Đối tượng Vi Thị Thoan

Sau đó, Thoan trở về nước, biết chị Kh.T.M. (sinh năm 1993), trú tại bản Vều 4, xã Phúc Sơn, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An có hoàn cảnh khó khăn, bằng nhiều thủ đoạn, Vi Thị Thoan đã dụ dỗ, lừa gạt để chị M. đồng ý qua biên giới. Sau đó, Vi Thị Thoan và Vi Thị H. đã bán chị M. cho một người đàn ông nước ngoài lấy làm vợ với giá hơn 120 triệu đồng. Vi Thị Thoan được nhận tiền công là 30 triệu đồng từ Vi Thị H..

Sau một thời gian bị bán làm vợ ở nước ngoài, do cuộc sống quá tù túng, bị nhà chồng quản thúc, đánh đập, lợi dụng sơ hở từ phía nhà chồng, chị M. đã bỏ trốn, trở về Việt Nam và gửi đơn tố cáo hành vi mua bán người của Vi Thị Thoan tới cơ quan Công an huyện Kỳ Sơn.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ đã thu thập đầy đủ tài liệu chứng cứ, ngày 07/7/2023, Công an huyện Kỳ Sơn phá thành công chuyên án, ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với đối tượng Vi Thị Thoan về hành vi mua bán người.

Hiện, chuyên án đang được Công an huyện Kỳ Sơn tiếp tục được đấu tranh, mở rộng.

Đây là chuyên án thứ 03 liên tiếp mà Công an huyện Kỳ Sơn đã triệt phá thành công về hành vi mua bán người trong thời gian ngắn đã được cấp ủy, chính quyền địa phương và Nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.

.

Phạm Thủy

.