Thứ Sáu, 24/02/2023, 14:08 [GMT+7]

Bắt nhóm đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên tỉnh

 (Congan.nghean.gov.vn)-Ngày 22/02/2023, Công an huyện Thanh Chương (tỉnh Nghệ An) cho biết, đơn vị vừa đấu tranh, triệt phá thành công chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội, tạm giữ hình sự 05 đối tượng.

Trước đó, vào cuối năm 2022, qua tiếp nhận tin báo của một số bị hại và bám địa bàn, nắm tình hình, Công an huyện Thanh Chương phát hiện nhóm đối tượng có nhiều biểu hiện nghi vấn hoạt động phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng.

Đối tượng Nguyễn Hoàng Long tại Cơ quan Công an
Đối tượng Nguyễn Hoàng Long tại Cơ quan Công an
05 đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng bị Công an huyện Thanh Chương phát hiện, bắt giữ
05 đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng bị Công an huyện Thanh Chương phát hiện, bắt giữ

Nhận định đây là nhóm đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản với thủ đoạn sử dụng công nghệ cao rất tinh vi, số tiền chiếm đoạt của các bị hại lớn, Công an huyện Thanh Chương đã báo cáo Lãnh đạo Công an tỉnh xác lập chuyên án đấu tranh. Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Lãnh đạo Công an tỉnh, đồng thời qua triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, Ban chuyên án Công an huyện Thanh Chương phát hiện nhóm đối tượng gồm: Nguyễn Hoàng Long (sinh năm 1994), Dương Viết Lãm (sinh năm 1994), Lê Văn Toàn (sinh năm 1995), Nguyễn Văn Anh (sinh năm 1994) và Hoàng Anh Tuấn (sinh năm 1991) cùng trú tại huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh có nhiều biểu hiện nghi vấn hoạt động phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng. Quá trình điều tra, xác minh, Ban chuyên án gặp nhiều khó khăn do nhóm đối tượng sử dụng nhiều phương thức, thủ đoạn hoạt động tinh vi, kín kẽ. Các đối tượng không chỉ hoạt động phạm tội tại tỉnh Nghệ An mà còn tại nhiều địa bàn thuộc tỉnh Hà Tĩnh, thành phố Hà Nội…

Sau khi thu thập đầy đủ tài liệu, chứng cứ, Ban chuyên án đã bắt giữ thành công nhóm đối tượng trên. Kết quả điều tra ban đầu, Ban chuyên án xác định: Với phương thức, thủ đoạn lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin của các bị hại, nhóm đối tượng này đã gọi điện cho nạn nhân để thông báo trúng thưởng tài sản và tiền mặt có giá trị lớn. Nếu các bị hại muốn “nhận thưởng” thì phải đóng tiền cọc. Bằng thủ đoạn trên, năm 2022, nhóm đối tượng đã thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của nhiều nạn nhân với tổng số tiền hơn 01 tỷ đồng.

Hiện, chuyên án đang được Công an huyện Thanh Chương tiếp tục điều tra, làm rõ.

Thời gian qua, các cơ quan chức năng đã tuyên truyền và cảnh báo về việc lừa đảo, chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội công nghệ cao nhưng do phương thức, thủ đoạn của các đối tượng lừa đảo ngày càng tinh vi nên vẫn còn nhiều người dân “sập bẫy”. Do đó, cùng với sự vào cuộc của các cơ quan chức năng để đấu tranh ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi lừa đảo thì mỗi người dân cần phải nâng cao cảnh giác, trình độ hiểu biết về pháp luật, công nghệ để tránh bị mắc lừa trước các thủ đoạn lừa đảo của đối tượng xấu.

Cơ quan chức năng cũng khuyến cáo người dân khi bị lừa đảo, nạn nhân phải liên hệ ngay với cơ quan Công an nơi gần nhất để trình báo, thực hiện các bước xác minh của cơ quan có thẩm quyền.

.

Phạm Thủy - Trọng Tuấn

.