Thứ Sáu, 23/09/2022, 14:52 [GMT+7]

Bắt giữ nhóm đối tượng nhận tiền để "chém thuê" người nước ngoài

(Congan.nghean.gov.vn)-06 đối tượng trú tại thành phố Vinh và huyện Nghi Lộc nhận thực hiện vụ "chém thuê", khiến nạn nhân là một người đàn ông mang Quốc tịch Mỹ bị thương tích nặng ở chân. Trong thời gian ngắn, sau khi gây án, các đối tượng đã bị bắt giữ về hành vi cố ý gây thương tích.

Trước đó, vào đêm 10/9/2022, Đội Cảnh sát hình sự (Công an thành phố Vinh) nhận thông tin ông M.N.V. (sinh năm 1964), là người có Quốc tịch Mỹ, gốc Việt Nam đang đi dạo cùng bạn gái tại khu vực phố đi bộ thành phố Vinh thì bất ngờ bị một nhóm đối tượng đi trên 02 xe mô tô ép sát, dùng mã tấu chém làm ông V. bị thương nặng ở chân trái. Gây án xong, nhóm người này lên xe mô tô tẩu thoát. Nạn nhân được người dân đưa đi bệnh viện cấp cứu.

Cán bộ Đội Cảnh sát hình sự Công an thành phố ghi lời khai đối tượng Phạm Duy Đạt, người trực tiếp chém làm ông V. thương tích
Cán bộ Đội Cảnh sát hình sự Công an thành phố Vinh ghi lời khai đối tượng Phạm Duy Đạt, người trực tiếp chém làm ông V. thương tích
Ông V, nạn nhân bị thương sau vụ chém thuê đang điều trị tại bệnh viện với tỷ lệ thương tích 13%
Ông V., nạn nhân bị thương sau vụ chém thuê đang điều trị tại bệnh viện với tỷ lệ thương tích 13%

Sau khi tiếp nhận thông tin, cán bộ Đội Cảnh sát hình sự (Công an thành phố Vinh) đã trực tiếp đến bệnh viện nơi ông V. đang điều trị để làm việc, nhưng nạn nhân khẳng định không hề có mâu thuẫn với bất kỳ ai.

Xác định tính chất nghiêm trọng của vụ việc, Công an thành phố Vinh đã xác lập chuyên án để tập trung lực lượng, biện pháp đấu tranh, quyết tâm sớm làm rõ vụ án, bắt giữ các đối tượng gây án.

05 đối tượng đi
05 đối tượng đi "chém thuê" đang bị tạm giữ để điều tra, còn 01 đối tượng vì chưa đủ tuổi vị thành niên nên được tại ngoại

Quá trình điều tra, ban chuyên án gặp nhiều khó khăn vì các đối tượng đã chủ động tháo biển số xe mô tô, bịt khẩu trang che mặt, mặc quần áo dài để che giấu đặc điểm nhận dạng. Mặt khác, thời điểm xảy ra vụ án vào đêm muộn nên rất khó cho việc bị hại và người làm chứng nhận dạng các đối tượng gây án. Tuy vậy, với sự chỉ đạo thường xuyên của Lãnh đạo Công an tỉnh, Đội Cảnh sát hình sự Công an thành phố Vinh đã dựng lên được các đối tượng nghi vấn. Trên cơ sở chứng cứ, tài liệu thu thập được, từ ngày 19/9 đến 22/9/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Vinh đã lần lượt tiến hành bắt giữ 06 đối tượng liên quan, gồm 04 đối tượng trú tại thành phố Vinh: Nguyễn Thị Vân (sinh năm 1985), trú tại phường Quang Trung; Nguyễn Thành Hưng (sinh năm 2000), trú tại xã Hưng Lộc; Phạm Duy Đạt (sinh năm 2000), trú tại xã Nghi Đức; Hoàng Duy Hưng (sinh năm 2007), trú tại phường Đông Vĩnh và 02 đối tượng trú tại huyện Nghi Lộc gồm: Uông Sỹ Linh (sinh năm 1996), trú tại xã Nghi Phong; Nguyễn Tư Phước (sinh năm 1996), trú tại xã Nghi Phong.

Tại cơ quan điều tra, ban đầu, các đối tượng khai báo không thành khẩn, quanh co, chối tội. Tuy nhiên, trước tài liệu chứng cứ kết hợp hiệu quả các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh các đối tượng trên đã cúi đầu nhận tội.

Theo đó, ông V. có quen biết với một người phụ nữ tên Hà, hiện đang sinh sống tại Mỹ. Qua lời giới thiệu của chị Hà nên ông V. đã làm quen với chị P.T (cháu của chị Hà) và hai người chuẩn bị kết hôn. Biết việc sắp kết hôn của ông V., nên chị Hà yêu cầu ông V. trả tiền giới thiệu cho mình, nhưng ông V. không đồng ý. Khi biết ông V. về Việt Nam chơi, Hà đã liên lạc với đối tượng Nguyễn Thị Vân để thuê người chém ông V. với số tiền công là 2.000 USD và được Vân đồng ý. Sau khi nhận được tiền từ Hà, đối tượng Vân đã thuê đối tượng Nguyễn Thành Hưng chém ông V. với số tiền 30 triệu đồng. Sau khi nhận lời "chém thuê", 05 đối tượng (trừ đối tượng Vân) chia nhau theo dõi, quan sát ông V., đến thời điểm thuận lợi vào đêm 10/9/2022, các đối tượng đã cùng nhau thực hiện hành vi phạm tội, trong đó đối tượng Phạm Duy Đạt là người dùng mã tấu trực tiếp chém vào chân trái ông V..

Đối với ông V., sau khi bị thương, hiện sức khỏe đã ổn định, đang tiếp tục được chăm sóc tại bệnh viện với tỷ lệ thương tích là 13%.

Hiện, Công an thành phố Vinh đang tạm giữ các đối tượng, tiếp tục hoàn chỉnh hồ sơ để khởi tố vụ án, khởi tố các đối tượng theo đúng quy định.

 

     

.

Đức Vũ - Minh Khôi

.