Thứ Sáu, 22/07/2022, 22:32 [GMT+7]

Ổ nhóm siêu trộm chó chuyên nghiệp sa lưới

(Congan.nghean.gov.vn)-Thời gian vừa qua, trên địa bàn tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh liên tiếp xảy ra các vụ trộm chó, điều này không chỉ làm người dân hoang mang, lo lắng mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an ninh trật tự trên địa bàn.

Qua điều tra ban đầu, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Nghệ An xác định đây là một ổ nhóm trộm chó chuyên nghiệp, hoạt động với quy mô liên huyện, liên tỉnh. Trước tình hình đó, dưới sự chỉ đạo của Lãnh đạo Công an tỉnh Nghệ An, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Nghệ An đã xác lập chuyên án để đấu tranh triệt xóa.

Lựa chọn các tay "săn" chó chuyên nghiệp

Ổ nhóm được xác định có 06 đối tượng, trong đó chủ mưu là Vương Văn Hồng (sinh năm 1986), trú phường Vinh Tân, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An, tạo vỏ bọc là chủ cửa hàng mua bán chó trá hình (tại chợ Vinh, thuộc phường Hồng Sơn) nhưng thực chất đều là chó do Hồng trộm cắp được mà có.

06 đối tượng tại cơ quan điều tra
06 đối tượng tại cơ quan điều tra

Để lập nên một ổ nhóm "siêu trộm chó" chuyên nghiệp, Hồng đã chuẩn bị kĩ lưỡng từ nhân sự cho đến công cụ hỗ trợ. Hồng tuyển chọn 04 đối tượng có tiền án tiền sự, đặc biệt có kinh nghiệm sành sỏi về trộm cắp chó, các đối tượng có vai trò "săn chó" hàng đêm rồi đem bán lại cho Hồng. Bên cạnh đó, còn thêm một đối tượng giúp sức là Đoàn Chí Linh (sinh năm 1986), trú phường Vinh Tân được Hồng thuê với giá 500.000 - 1.000.000 đồng cho mỗi lần cùng Hồng đi thu gom chó.

04 chiếc xe mô tô dùng để trộm chó (có gắn biển giả)
04 chiếc xe mô tô dùng để trộm chó (có gắn biển giả)
Chiếc xe ô tô tải dùng để thu gom chó sau khi trộm được
Chiếc xe ô tô tải dùng để thu gom chó sau khi trộm được

18h hàng ngày, các đối tượng tập kết tại nhà riêng của Hồng để thay quần áo, đem theo các công cụ như: Súng bắn điện, gậy gộc, kích chó, chai lọ, bao bì,… để săn mồi. 04 đối tượng trực tiếp bắt chó di chuyển bằng xe mô tô, phát hiện có chó thả rông lập tức áp sát và dùng súng bắn điện rồi nhét chó vào bì đục lỗ sẵn, mỗi bì nhét 4-5 con, khi bắt được một số lượng chó nhất định sẽ liên lạc cho Hồng và Linh di chuyển xe tải đến để đưa chó lên thùng xe. Mỗi đêm như vậy các đối tượng chia thành 03 ca từ nhá nhem tối cho đến sáng hôm sau. Trung bình mỗi đêm trộm gần 100 con chó.

Cất vó

Trong quá trình điều tra và truy bắt các đối tượng, Ban chuyên án đã gặp không ít khó khăn bởi các đối tượng vô cùng ranh mãnh: Sử dụng biển số giả, liên tục thay đổi địa bàn trộm cắp… Đáng nói, các đối tượng đã chuẩn bị rất nhiều phương tiện để sẵn sàng chống trả lại người dân cũng như lực lượng chức năng như: Súng dạng côn, xịt hơi cay, ớt bột, nỏ cao su,…

Sau nhiều ngày đêm theo dõi di biến động, rạng sáng 20/7/2022, Ban chuyên án đã bắt đồng loạt 06 đối tượng ở hai địa điểm tại nhà riêng và cửa hàng bán chó của Hồng khi các đối tượng đang cất giấu số chó mới trộm được. Tang vật thu giữ được bao gồm 63 con chó sống và 09 con chó trong thùng đông lạnh có tổng trọng lượng 900kg, 15 con mèo sống, 01 xe ô tô tải mang biển kiểm soát: 37C-376.37, 04 xe mô tô gắn biển giả, 01 súng dạng côn cùng 05 viên đạn, 100 bao bì đục lỗ, 03 súng bắn điện, dụng cụ chế tạo súng bắn điện,…

Một trong những số chó bị  trộm
Một trong những số chó bị trộm
Các công cụ dùng để trộm chó và sẵn sàng chống trả lực lượng chức năng
Các công cụ dùng để trộm chó và sẵn sàng chống trả lực lượng chức năng

Tại cơ quan điều tra, 04 đối tượng trộm chó trực tiếp khai nhận do không có nghề nghiệp lại ham chơi nên đã thông đồng với Hồng để trộm cắp chó rồi bán lại cho Hồng với giá 50.000 đồng/kg chó. Còn đối tượng Hồng khai nhận, tự chế tạo súng bắn điện, chuẩn bị bao bì và xăng xe cho các đối tượng đi trộm chó. Chó sau khi thu gom được Hồng bán cho các đối tượng đầu nậu ở Thanh Hóa hoặc các cửa hàng bán thịt chó trên địa bàn thành phố Vinh và huyện Nghi Lộc (tỉnh Nghệ An).

Hiện, cơ quan điều tra đang hoàn tất thủ tục để xử lý các đối tượng theo đúng quy định của pháp luật. Cơ quan Công an thông báo cho người dân ai có chó, mèo bị mất ở các địa bàn thành phố Vinh và các huyện Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Nam Đàn, Thanh Chương và tỉnh Hà Tĩnh thì đến ngay Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An để nhận lại tài sản.

.

Quỳnh Trang - Minh Khôi

.