Thứ Bảy, 05/03/2022, 12:53 [GMT+7]

Khởi tố đối tượng lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

(Congan.nghean.gov.vn)-Ngày 05/3/2022, Công an huyện Hưng Nguyên (tỉnh Nghệ An) cho biết, vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Thị Mai (sinh năm 1962) trú tại xã Hưng Yên Nam, huyện Hưng Nguyên về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Theo đó, thời gian qua, Công an huyện Hưng Nguyên nhận được nhiều đơn tố giác tội phạm của người dân trên địa bàn các xã Hưng Yên Bắc, Hưng Yên Nam (huyện Hưng Nguyên), huyện Nghi Lộc, thành phố Vinh về việc đối tượng Nguyễn Thị Mai (sinh năm 1962) trú tại xã Hưng Yên Nam, huyện Hưng Nguyên có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản với số tiền hơn 2,5 tỷ đồng. Mai là giáo viên đã nghỉ hưu.

Đối tượng Nguyễn Thị Mai
Đối tượng Nguyễn Thị Mai

Nhận định đây là vụ việc có tính chất phức tạp, Công an huyện Hưng Nguyên đã nhanh chóng tiến hành xác minh, thu thập tài liệu, chứng cứ. Qua đó làm rõ, từ tháng 02/2020, Mai cùng một số người dân sinh sống trên địa bàn các xã Hưng Yên Nam, Hưng Yên Bắc (huyện Hưng Nguyên), huyện Nghi Lộc... tham gia tổ chức phường “hụi”. Quá trình tham gia, Mai luôn “đấu phường” và nhận tiền trước. Tháng 7/2020, Mai vay chị P.T.M. trú tại xã Hưng Yên Bắc, huyện Hưng Nguyên (là người cùng tham gia phường “hụi”) số tiền 230 triệu đồng. Đến tháng 10/2020, do đầu tư thua lỗ và không có khả năng trả nợ, Mai thế chấp, làm thủ tục mua bán đất kiêm đặt cọc đất đối với hơn 4.000 m2 diện tích đất vườn đang sở hữu cho anh N.T.L. trú tại xã Nghi Phú, thành phố Vinh và anh L.A.S. trú tại phường Quán Bàu, thành phố Vinh và nhận 300 triệu đồng tiền đặt cọc.

Khoảng đầu năm 2021, Mai lại bán phần đất có diện tích 4.000m2 trên cho người nhà với giá 800 triệu đồng; đồng thời bán căn nhà thuộc quyền sở hữu của mình cho một người dân trú tại huyện Nghi Lộc với giá 1,3 tỷ đồng.

Với tổng số tiền 2,1 tỷ đồng thu về từ việc bán đất và bán nhà, Mai dùng 1,4 tỷ đồng vào mục đích cá nhân, trả các khoản tiền, lãi suất vay nợ và đóng nợ tiền phường cho một số người. Tuy nhiên, đối tượng không trả các khoản tiền đã vay nợ, nhận đặt cọc từ chị M., anh L. và anh S.. Số tiền còn lại, Mai dùng để đầu tư tài chính và bị thua lỗ. 

Đến tháng 5/2021, do quá thời hạn cũng như không có khả năng trả nợ cho chị M., tiền cọc đất cho anh L., anh S. và tiền nợ đóng phường (hơn 02 tỷ đồng) nên Mai đã bỏ trốn khỏi địa phương.

Trên cơ sở tài liệu, chứng cứ đã xác minh, thu thập, Công an huyện Hưng Nguyên xác định: Đối với số tiền 2,1 tỷ đồng thu được từ tiền bán nhà và đất vườn, Nguyễn Thị Mai có đủ điều kiện, khả năng để trả nợ cho chị M., tiền đặt cọc mua đất cho anh L., anh S. và trả tiền phường. Tuy nhiên, đối tượng này lại sử dụng số tiền trên vào mục đích khác, chiếm đoạt tiền và bỏ trốn khỏi địa phương.

Hiện, Công an huyện Hưng Nguyên đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Thị Mai về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản để tiếp tục điều tra, làm rõ, xử lý theo quy định pháp luật.

.

Hồng Hạnh

.