Thứ Sáu, 18/03/2022, 13:08 [GMT+7]

Bắt đối tượng lừa đảo "chạy án", chiếm đoạt 450 triệu đồng

(Congan.nghean.gov.vn)-Mặc dù có nhân thân xấu, không nghề nghiệp ổn định nhưng Hoàng Ngọc Hạnh vẫn hứa hẹn với bị cáo là quen biết một số người có khả năng lo việc “chạy án treo” để lừa đảo chiếm đoạt số tiền 450 triệu đồng.

Cán bộ Công an huyện Diễn Châu lấy lời khai đối tượng Hoàng Ngọc Hạnh
Cán bộ Công an huyện Diễn Châu lấy lời khai đối tượng Hoàng Ngọc Hạnh

Ngày 18/3/2022, Công an huyện Diễn Châu (Nghệ An) cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố đối tượng Hoàng Ngọc Hạnh, sinh năm 1996, trú tại xã Diễn Hồng, huyện Diễn Châu về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, thông qua công tác nắm tình hình, Công an huyện Diễn Châu phát hiện Hoàng Ngọc Hạnh có nhiều biểu hiện bất minh về kinh tế. Mặc dù không có nghề nghiệp ổn định nhưng đối tượng thường xuyên rủng rỉnh tiền bạc tiêu xài cá nhân. Đồng thời, Công an huyện cũng nắm được thông tin về việc đối tượng có hành vi nhận tiền để “chạy án” cho một số bị cáo nên đã quyết định xác lập chuyên án để đấu tranh.

Đối tượng Hoàng Ngọc Hạnh tại cơ quan Công an
Đối tượng Hoàng Ngọc Hạnh tại cơ quan Công an

Quá trình điều tra, bước đầu cơ quan chức năng xác định, ngày 28/5/2021, bà N.T.X., sinh năm 1979, trú tại xã Quỳnh Châu, huyện Quỳnh Lưu bị Toà án nhân dân huyện Quỳnh Lưu xử phạt tù có thời hạn 09 tháng về tội đánh bạc. Tuy nhiên, bà X. mong muốn được giảm án nên đã làm đơn kháng cáo gửi Toà án nhân dân tỉnh Nghệ An. Trong thời gian chờ xét xử phúc thẩm, thông qua các mối quan hệ bạn bè, bà X. đã liên lạc với Hoàng Ngọc Hạnh để nhờ “chạy án”. Theo đó, đối tượng đã hướng dẫn bà X. làm đơn tạm hoãn xét xử và hứa hẹn quen biết một số người có khả năng lo việc “chạy án treo”, đồng thời cam kết sẽ trả lại tiền nếu không thực hiện được.

Giấy tờ do Hoàng Ngọc Hạnh viết để lấy lòng tin đối với bà X.
Giấy tờ do Hoàng Ngọc Hạnh viết để lấy lòng tin đối với bà X.

Ngày 22/10/2021, Toà án nhân dân tỉnh Nghệ An mở phiên toà phúc thẩm và xét xử vắng mặt đối với bà X., hình phạt như bản án sơ thẩm. Tối cùng ngày, Hoàng Ngọc Hạnh gọi điện cho bà X. thông báo đã “chạy án” xong và áp dụng hình phạt tù nhưng cho hưởng án treo. Do tin tưởng, bà X. đã chuyển cho Hoàng Ngọc Hạnh 450 triệu đồng. Tuy nhiên, đối tượng đã dùng số tiền trên vào mục đích tiêu xài cá nhân chứ không sử dụng vào việc “chạy án”. Đến ngày 19/11/2021, bà X. nhận được thông báo về việc thi hành án phạt tù nên mới biết mình bị lừa. Sau đó, bà X. đã nhiều lần liên lạc với Hoàng Ngọc Hạnh để yêu cầu trả lại tiền nhưng đối tượng cắt liên lạc và bỏ trốn khỏi địa phương.

Sau khi bỏ trốn tại các tỉnh phía Nam (từ tháng 11/2021), ngày 15/3/2022, khi đối tượng trở về địa phương thì đã bị lực lượng Công an tiến hành bắt giữ. Theo Công an huyện Diễn Châu, Hoàng Ngọc Hạnh có nhân thân xấu.

Hiện, Công an huyện đã ra quyết định khởi tố đối tượng để tiếp tục điều tra, làm rõ.

 

.

Ngọc Anh

.