Thứ Tư, 05/01/2022, 21:17 [GMT+7]
Công an Nghệ An

Bắt nhóm đối tượng đánh cắp tài khoản Facebook để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

(Congan.nghean.gov.vn)-Công an tỉnh Nghệ An vừa phá thành công vụ án, bắt 03 đối tượng có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng công nghệ cao.

Trước đó, vào đầu tháng 12/2021, lực lượng Công an nhận được đơn trình báo của nhiều người dân về việc bị đánh cắp tài khoản trên mạng xã hội Facebook. Sau đó, các đối tượng dùng tài khoản đánh cắp để gửi tin nhắn đến người thân, bạn bè nhờ chuyển tiền, vay mượn tiền rồi chiếm đoạt.

Nhận định đây là loại tội phạm sử dụng công nghệ cao, thủ đoạn rất tinh vi cần phải sớm tập trung điều tra, ngăn chặn không để tội phạm tiếp tục gây án, Lãnh đạo Công an tỉnh đã chỉ đạo Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao và Công an huyện Diễn Châu khẩn trương lập kế hoạch điều tra, xác minh làm rõ.

Các đối tượng mạo danh các tài khoản Facebook, nhắn tin tiếp cận, tạo lòng tin để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các bị hại.
Các đối tượng mạo danh các tài khoản Facebook, nhắn tin tiếp cận, tạo lòng tin để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các bị hại.

Tiến hành làm việc với một số bị hại và các chủ tài khoản Facebook bị đánh cắp thông tin, cơ quan Công an xác định đây là hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản mang tính chuyên nghiệp, được thực hiện bàn bản, hệ thống. Để che giấu hành vi phạm tội, các đối tượng dùng nhiều tài khoản ngân hàng khác nhau để nhận tiền của nạn nhân. Nhiều thời điểm chúng còn chuyển tiền qua nhiều tài khoản trung gian rồi mới chuyển đến tài khoản ngân hàng chính của mình.

Sau một thời gian kiên trì tập trung điều tra, cơ quan Công an đã xác định đối tượng Nguyễn Sanh Thời (sinh năm 2002, trú tại thôn Hà My, xã Triệu Hoà, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị) là kẻ chủ mưu cầm đầu.  

Sau khi báo cáo và được sự đồng ý của đồng chí Giám đốc Công an tỉnh và đồng chí Phó Giám đốc, thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh, ngày 26/12/2021, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Nghệ An và Công an huyện Diễn Châu đã chủ trì, phối hợp với Công an thành phố Huế thi hành lệnh bắt khẩn cấp đối tượng Nguyễn Sanh Thời, khi đối tượng đang ở nhà trọ tại địa chỉ phường An Đông, Tp Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Từ trái qua phải, các đối tượng Nguyễn Sanh Thời, Võ Linh và Phạm Thị Huyền Nhung.
Từ trái qua phải, các đối tượng Nguyễn Sanh Thời, Võ Linh và Phạm Thị Huyền Nhung.

Tại hiện trường, lực lượng chức năng đã thu giữ được của đối tượng 02 máy tính để bàn, 03 máy tính xách tay, 08 điện thoại di động, 10 thẻ ngân hàng, 23 sim điện thoại di động và 56 triệu đồng tiền mặt. Tiếp tục điều tra mở rộng, cơ quan Công an đã thi hành lệnh bắt khẩn cấp thêm 2 đối tượng có liên quan, gồm: Phạm Thị Huyền Nhung (sinh năm 2000, trú tại xã Phú Thuận, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế) và Võ Linh (sinh năm 1997, trú tại xã Triệu Long, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị).

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Theo đó, từ đầu năm 2021, các đối tượng này đã tự lập một liên kết (link) có tên miền gần giống với Ban Tổ chức cuộc thi “Giọng hát Việt”, rồi chia sẻ lên mạng xã hội Facebook để kêu gọi bình chọn, với các giải thưởng rất hấp dẫn nhằm thu hút sự quan tâm của nhiều người. Để bình chọn, người dùng phải truy cập vào liên kết được chia sẻ rồi đăng nhập thông tin tài khoản (tên đăng nhập, mật khẩu) mới thực hiện được việc bình chọn. Do liên kết có mã độc nên khi người dùng đăng nhập thông tin, các đối tượng đã đánh cắp rất nhiều thông tin tài khoản của người dùng. Từ đây chúng thu thập hình ảnh, dữ liệu của chủ tài khoản và cắt ghép thành các đoạn video ngắn. Sau đó, nhóm đối tượng đã mạo danh các chủ tài khoản, tìm mọi cách nhắn tin tiếp cận, tạo lòng tin đến những người thân, bạn bè của chủ tài khoản đó và vay mượn hoặc nhờ chuyển tiền đến các số tài khoản của chúng. Tinh vi hơn, nhằm tránh sự nghi ngờ, các đối tượng đã sử dụng những video được cắt ghép sẵn từ trước và dùng các thủ thuật công nghệ để nạn nhân tin rằng mình là chủ tài khoản và đang gọi video cho bị hại.

Một số tang vật của các đối tượng bị lực lượng chức năng thu giữ.
Một số tang vật của các đối tượng bị lực lượng chức năng thu giữ.

Với hình thức lừa đảo tinh vi trên, chỉ trong tháng 11 và 12/2021, các đối tượng đã thực hiện trót lọt 17 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản của 17 bị hại trên nhiều địa phương trong cả nước bao gồm các tỉnh như Nghệ An, Lâm Đồng, Lạng Sơn, Hà Tĩnh, Phú Yên… với số tiền hơn 300 triệu đồng. Lực lượng chức năng cũng xác minh, làm rõ các tài khoản ngân hàng mà nhóm đối tượng trên sử dụng hoạt động phạm tội có tổng số tiền giao dịch hơn 03 tỷ đồng.

Hiện vụ việc đang được lực lượng chức năng Công an Nghệ An tiếp tục điều tra, làm rõ. Đồng thời Cơ quan Công an cũng gửi thông báo đến Công an các đơn vị, địa phương có liên quan để tuyên truyền, thông báo cho các bị hại kịp thời  trình báo để phục vụ công tác điều tra mở rộng vụ án.

   

 

.

Trọng Tuấn