Thứ Sáu, 05/02/2021, 08:47 [GMT+7]

Việt Nam tái khẳng định lập trường nhất quán về vấn đề Biển Đông

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định, Công ước của Liên Hợp Quốc về luật Biển (UNCLOS) 1982 là khuôn khổ pháp lý điều chỉnh mọi hoạt động trên biển và đại dương.
 
Tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều 4/2 theo hình thức trực tuyến, trả lời câu hỏi của báo chí về công hàm mới đây của Nhật Bản gửi lên Liên Hợp Quốc, trong đó phản đối một công hàm khác của Trung Quốc về vấn đề Biển Đông, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, lập trường của Việt Nam về các vấn đề liên quan đến Biển Đông là nhất quán, đã được thể hiện trong nhiều dịp khác nhau.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tại họp báo chiều 4/2. Ảnh chụp màn hình
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tại họp báo chiều 4/2. Ảnh chụp màn hình
“Các dân tộc và cộng đồng quốc tế có lợi ích chung về việc duy trì và thúc đẩy hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển tại Biển Đông. Theo đó, việc tôn trọng trật tự pháp lý trên biển và thực thi đầy đủ, thiện chí, trách nhiệm Công ước của Liên Hợp Quốc về luật Biển (UNCLOS) 1982 là thiết yếu”, bà Lê Thị Thu Hằng nêu rõ.
 
Theo bà Lê Thị Thu Hằng, “Việt Nam hoan nghênh lập trường của các nước về vấn đề Biển Đông phù hợp với luật pháp quốc tế, UNCLOS 1982 và chia sẻ quan điểm như đã nêu trong tuyên bố dịp Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36 và thông cáo chung của Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53, rằng UNCLOS 1982 là khuôn khổ pháp lý điều chỉnh mọi hoạt động trên biển và đại dương”.
 
“Với tinh thần đó, cùng các nước ASEAN, Việt Nam mong rằng tất cả các nước, trong đó có các nước đối tác của ASEAN sẽ nỗ lực đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác tại Biển Đông và giải quyết các tranh chấp thông qua đối thoại, cùng các biện pháp hòa bình khác, theo luật pháp quốc tế, UNCLOS 1982, vì lợi ích chung, phù hợp với nguyện vọng của các nước trong khu vực và cộng đồng quốc tế”, bà Lê Thị Thu Hằng khẳng định.
 
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nêu rõ, Việt Nam luôn đóng góp tích cực và có trách nhiệm vào quá trình này.
 
Trả lời câu hỏi của báo chí về thông cáo chung xung quanh vấn đề Biển Đông hôm 3/2 của bốn Bộ trưởng Anh và Nhật Bản, bà Lê Thị Thu Hằng nói: “Việt Nam ủng hộ duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không, tôn trọng nguyên tắc thượng tôn pháp luật trên các vùng biển và đại dương, phù hợp với quy định của luật pháp quốc tế và UNCLOS 1982”.
 
“Hoạt động của các bên ở Biển Đông cần đóng góp vào mục tiêu chung này”, bà Hằng nêu rõ.
Cũng tại họp báo thường kỳ, trả lời câu hỏi về việc Luật hải cảnh mới ban hành của Trung Quốc đã bắt đầu có hiệu lực, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh: “Trong việc ban hành và triển khai văn bản pháp luật quốc gia liên quan đến biển, các quốc gia có nghĩa vụ tuân thủ luật pháp quốc tế, các điều ước quốc tế mà mình là thành viên, đặc biệt là UNCLOS 1982”.
 
“Việt Nam có đầy đủ chứng cứ lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế; chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với các vùng biển phù hợp với UNCLOS 1982 và sẽ kiên quyết, kiên trì các biện pháp phù hợp với luật pháp quốc tế để bảo vệ các quyền hợp pháp, chính đáng đó”, bà Lê Thị Thu Hằng tuyên bố.
 
Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho hay, Việt Nam yêu cầu các nước liên quan tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam ở Biển Đông, có trách nhiệm thực thi một cách thiện chí luật pháp quốc tế, UNCLOS 1982, đồng thời không có hành động làm gia tăng căng thẳng, tích cực đóng góp vào việc tạo dựng lòng tin, gìn giữ hòa bình, ổn định, thúc đẩy trật tự quốc tế trên biển và an ninh, an toàn và tự do hàng hải ở khu vực Biển Đông.
.

Nguồn: Chinhphu.vn

.