Thứ Bảy, 08/08/2020, 16:06 [GMT+7]

Phong trào thi đua 'Vì an ninh Tổ quốc' gắn với nhiệm vụ chính trị

Báo cáo tóm tắt Tổng kết phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” và công tác khen thưởng trong CAND giai đoạn 2015-2020, Thượng tướng Lê Quý Vương, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an khẳng định: "Trong 5 năm qua, phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” trong toàn lực lượng CAND đã được triển khai toàn diện và đồng bộ, có nhiều đổi mới, sáng tạo, gắn kết chặt chẽ với phong trào thi đua yêu nước, các phong trào thi đua, cuộc vận động của Trung ương và địa phương, với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khoá XI, XII) về xây dựng Đảng đạt kết quả thiết thực.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Đại hội.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Đại hội.
Toàn lực lượng CAND đã phát huy bản chất anh hùng cách mạng, ra sức thi đua vượt qua mọi khó khăn, thử thách, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, viết tiếp trang sử hào hùng, đã góp phần xứng đáng và sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. 
 
Phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” là phong trào thi đua xuyên suốt được Bộ Công an phát động hàng năm, gắn với phong trào “Công an nhân dân học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy” và cuộc vận động “Xây dựng phong cách người CAND bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ” đã góp phần xây dựng lực lượng CAND vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quốc cho các cá nhân xuất sắc.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quốc cho các cá nhân xuất sắc.
Phong trào được nuôi dưỡng bằng các phong trào thi đua đặc biệt theo đợt, thực hiện các chuyên đề công tác, các cuộc vân động; được lồng ghép, gắn kết, thực hiện các phong trào thi đua do Thủ tướng Chính phủ phát động với hiệu quả ngày càng cao hơn bằng các hình thức tổ chức phong phú, hấp dẫn, có chủ đề, khẩu hiệu hành động, tên gọi dễ nhớ, dễ tuyên truyền, dễ thực hiện. 
 
Nhận thức rõ vị trí, ý nghĩa, tầm quan trọng của việc xây dựng, nhân rộng điển hình tiên tiến; thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ “Một tấm gương sống còn có giá trị hơn cả trăm bài diễn văn tuyên truyền”, công tác phát hiện, bồi dưỡng, tuyên truyền, nhân rộng điển hình tiên tiến trong CAND đã được duy trì thường xuyên. 
 
Từ các phong trào thi đua, đã xuất hiện nhiều sáng kiến, mô hình hay như: “làm hết việc chứ không chỉ làm hết giờ”; “Ra sức thi đua vì bình yên biên giới, vì hạnh phúc của nhân dân”; “Cấp trên nêu gương, đơn vị kỷ cương, cấp dưới tự giác, công tác hiệu quả”; “Thao trường đổ mồ hôi, chiến trường không đổ máu”; “Giọt máu nghĩa tình vì đồng đội thân yêu”; “Chung tay vì biển đảo quê hương”. Thông qua các phong trào thi đua, cuộc vận động, tạo thành những cao trào hành động cách mạng liên tục cổ vũ, động viên khích lệ CBCS đoàn kết, sáng tạo, hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân cho 8 tập thể và 2 cá nhân xuất sắc
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân cho 8 tập thể và 2 cá nhân xuất sắc
Tại Đại hội, các đại biểu đã giao lưu với 6 điển hình tiên tiến trong các phong trào thi đua. Các điển hình đã chia sẻ những câu chuyện, kinh nghiệm cá nhân trong đấu tranh trấn áp tội phạm cũng như thi đua lập thành tích chào mừng 75 năm Ngày truyền thống CAND Việt Nam, 15 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, hướng tới chào mừng đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.
 
Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng từ phong trào thi đua trong toàn lực lượng CAND, đã xuất hiện nhiều tấm gương hy sinh anh dũng, nhiều gương người tốt, việc tốt, nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến bằng nhiệt huyết, sáng tạo, không quản ngại khó khăn, gian khổ, tất cả vì bình yên của đất nước, vì hạnh phúc của nhân dân, lập nên những chiến công nổi bật, làm lan tỏa những truyền thống tốt đẹp của CAND Việt Nam vì nước quên thân, vì nhân dân phục vụ. Có những CBCS lập nhiều chiến công thầm lặng, có những việc làm bình dị nhưng đã để lại dấu ấn sâu đậm, hình ảnh chiến sĩ CAND đẹp đẽ trong lòng nhân dân và bạn bè quốc tế.
 
Đặc biệt, trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 hiện nay, cùng với các lực lượng y tế và bộ đội, lực lượng CAND đóng vai trò là một trong những lực lượng quan trọng đi đầu quán triệt sâu sắc tinh thần “Chống dịch như chống giặc” của Thủ tướng Chính phủ. CBCS Công an đã không quản khó khăn, gian khổ trên tuyến đầu chống dịch với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người”, đến từng địa bàn, khu dân cư, tổ dân phố, ngõ, xóm, thôn, bản để rà soát, xác minh, khoanh vùng cách ly, đồng thời tuyên truyền cho người dân về phòng chống dịch bệnh. 
 
“Chúng ta có thể khẳng định rằng trong thời gian qua, hình ảnh chiến sĩ Công an ngày càng thân thương, gần gũi với người dân, được nhân dân quý mến, trân trọng. Ngày càng có nhiều hình ảnh rất giản dị, cụ thể và cảm động trong cuộc sống đời thường như người chiến sĩ Công an dẫn cụ già qua đường, giúp dân dựng nhà sau bão lũ, hỗ trợ kịp thời, đưa thí sinh đến địa điểm thi…”, Thủ tướng nêu rõ.
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm tặng Bằng khen của Bộ Công an cho các điển hình tiên tiến.
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm tặng Bằng khen của Bộ Công an cho các điển hình tiên tiến.
Tại Đại hội, Thủ tướng bày tỏ trân trọng tưởng nhớ, tri ân những CBCS CAND đã anh dũng hy sinh hoặc bị thương trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo vệ cuộc sống bình yên cho nhân dân trong 5 năm qua. Đó là những tấm gương sẵn sàng nhận nhiệm vụ, chấp nhận hy sinh, gian khổ, luôn tận tụy hết lòng, hết sức phục vụ Đảng, phục vụ nhân dân trong sự nghiệp bảo vệ an ninh Tổ quốc.
 
Trong thời gian tới, tình hình quốc tế, khu vực và trong nước có những khó khăn, diễn biến khó lường, để đáp ứng được yêu cầu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, tiếp tục quán triệt sâu sắc tư tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh về thi đua ái quốc “Càng khó khăn càng phải ra sức thi đua”, Thủ tướng nêu rõ lực lượng Công an cần bám sát đường lối, chủ trương của Đảng, Nhà nước để lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” và phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” ngày càng thiết thực, hiệu quả. 
 
Trong công tác thi đua, khen thưởng giai đoạn 2020-2025, Thủ tướng đề nghị thi đua phải luôn gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, lấy kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị là mục tiêu của thi đua. Đó là bảo đảm an ninh chính trị, giữ gìn trật tự an toàn xã hội và xây dựng lực lượng CAND trong sạch, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại. 
 
Tập trung hướng phong trào thi đua về cơ sở, chú trọng giải quyết các việc khó, khâu yếu, nhằm nêu cao tinh thần trách nhiệm, thúc đẩy tinh thần hăng hái thi đua của CBCS vào việc khắc phục những hạn chế, bất cập đang tồn tại, nâng cao chất lượng, hiệu quả trong công tác, chiến đấu và phục vụ nhân dân. Thực hiện thường xuyên, liên tục và toàn diện phong trào thi đua. Cần xác định rõ nội dung trọng tâm, trọng điểm thi đua với mục tiêu, chỉ tiêu cụ thể, rõ ràng, tránh phô trương, hình thức; có biện pháp tổ chức phong trào thi đua phù hợp để huy động, khích lệ CBCS hăng hái tham gia.
Thứ trưởng Lê Quý Vương phát biểu tại Đại hội.
Thứ trưởng Lê Quý Vương phát biểu tại Đại hội.
Kết hợp chặt chẽ phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc”, phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” với các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động của các bộ, ngành, địa phương, góp phần cùng cả nước thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội. Nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, lãnh đạo các cấp trong CAND đối với công tác thi đua, khen thưởng. Phát huy vai trò, trách nhiệm nêu gương của các cấp ủy, người đứng đầu đơn vị, mỗi cán bộ, đảng viên thực sự là hạt nhân xung kích, tiêu biểu trong phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc”. 
 
Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nhân rộng, lan tỏa gương điển hình tiên tiến, coi trọng các biện pháp nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ chủ chốt theo phương châm “nhìn thẳng vào sự thật, đánh giá đúng sự thật, nói rõ sự thật, chủ động tự soi, tự sửa, lấy cái đẹp dẹp cái xấu, lấy tích cực đẩy lùi tiêu cực, học tập những tấm gương vì nước quên thân, vì dân phục vụ”. Quan tâm tạo điều kiện cho các điển hình tiên tiến được tuyên truyền nêu gương, tạo sự lan tỏa trong đơn vị, địa phương và toàn lực lượng.
 
Tại đây, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao tặng danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân” cho 8 tập thể và 2 cá nhân và danh hiệu “Chiến sĩ thi đua toàn quốc” cho 6 cá nhân có thành tích xuất sắc. Đồng thời, 75 điển hình tiên tiến tiêu biểu thuộc lực lượng CAND và 15 điển hình tiên tiến tiêu biểu trong quần chúng, đại diện cho 207 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” giai đoạn 2015-2020 đã được tuyên dương và nhận Bằng khen của Bộ Công an…
 
Thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ và Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Bộ Công an, Bộ trưởng Tô Lâm phát động phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” giai đoạn 2020-2025 với chủ đề “Phát huy truyền thống vẻ vang, chủ động, nêu gương, kỷ cương, trách nhiệm, hiệu quả, vì nước quên thân, vì dân phục vụ”. Trong đó, quan tâm giáo dục chính trị, tư tưởng cho CBCS; thường xuyên mở các đợt sinh hoạt chính trị, bằng các biện pháp cụ thể, sinh động, hấp dẫn gắn với kỷ niệm các ngày lễ lớn, các sự kiện chính trị của đất nước, tập trung giáo dục cho CBCS truyền thống cách mạng vẻ vang của Đảng, của dân tộc, giáo dục về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và truyền thống của lực lượng CAND qua 75 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành.
 
Tập trung đấu tranh, trấn áp mạnh mẽ các loại tội phạm, giữ vững ANTT trong mọi tình huống. Chủ động theo dõi, đánh giá nắm vững tình hình từ xa, từ cơ sở, kịp thời tham mưu cho Đảng, Nhà nước, cấp ủy, chính quyền địa phương các chủ trương, giải pháp phát huy sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị, của toàn dân nhằm giải quyết có hiệu quả những vấn đề phức tạp về ANTT. Kịp thời phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn làm thất bại âm mưu “diễn biến hòa bình”, bạo loạn lật đổ của các thế lực thù địch và bọn phản động.
Đồng chí Nguyễn Hoà Bình, Chánh án Toà án nhân dân tối cao . và Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương trao Bằng khen của Bộ Công an tặng các điển hình tiên tiến.
Đồng chí Nguyễn Hoà Bình, Chánh án Toà án nhân dân tối cao và Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương trao Bằng khen của Bộ Công an tặng các điển hình tiên tiến.
Tăng cường công tác bảo vệ an ninh nội bộ, phòng chống “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, không để xảy ra đột xuất bất ngờ trong mọi tình huống, góp phần ổn định chính trị để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Tập trung trấn áp mạnh mẽ các loại tội phạm, nhất là tội phạm hoạt động có tổ chức, tội phạm xuyên quốc gia, tội phạm ma túy, tội phạm tham nhũng, tội phạm về môi trường, tội phạm sử dụng công nghệ cao… Kiên quyết điều tra làm rõ, đề xuất xử lý nghiêm các vụ án trọng điểm gây bức xúc trong dư luận, không để xảy ra tình trạng bắt oan, bắt sai và những sai phạm trong giam giữ, cải tạo phạm nhân và thi hành pháp luật.
 
Hướng về cơ sở, tăng cường công tác vận động quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc; tích cực tham gia phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau” và các phong trào thi đua do Trung ương và Thủ tướng Chính phủ phát động. Tổ chức triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ công tác trọng tâm xây dựng, củng cố nền an ninh nhân dân, thế trận an ninh nhân dân; chủ động đổi mới nội dung, hình thức, phương pháp công tác vận động quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc phù hợp với tình hình mới; gắn nội dung phong trào thi đua “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” với các phong trào thi đua khác ở các địa phương, đơn vị…
 
“Trước mắt, toàn lực lượng AND cần tiếp tục nỗ lực, cố gắng, khắc phục khó khăn, tập trung thi đua lập thành tích cao nhất chào mừng kỷ niệm 75 năm cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2-9; 75 năm Ngày truyền thống CAND và 15 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; hướng tới Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X; đặc biệt là tập trung làm tốt công tác bảo vệ an toàn Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng” Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh. 
.

Nguồn: CAND

.