Thứ Bảy, 29/02/2020, 16:47 [GMT+7]

Tổng thống Trump tố đảng Dân chủ 'chính trị hóa' COVID-19

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 28/2 (giờ địa phương) lên tiếng cáo buộc Đảng Dân chủ đang sử dụng chính đại dịch COVID-19 để làm tổn hại tới chính quyền của ông, vào thời điểm Mỹ vừa phát hiện trường hợp lây nhiễm mới.
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Getty
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Getty
Phát biểu trong một chiến dịch tổ chức tại bang South Carolina, Tổng thống Trump tuyên bố: "Đảng Dân chủ đang chính trị hóa virus Corona", ám chỉ việc Đảng Dân chủ sử dụng thông tin về virus Corona chủng mới (COVID-19) nhằm tấn công ông, CNBC đưa tin.
 
Dù tố cáo đây là đòn "chơi khăm" mới của đảng Dân chủ, song Tổng thống Mỹ tự tin khẳng định, Mỹ đã chuẩn bị một cách hoàn hảo nhất với đội ngũ chuyên gia giỏi nhất thế giới để đối phó với COVID-19.
 
"Chúng tôi cần phải đối phó một cách rất cẩn thận. Chúng tôi cũng chuẩn bị cho tình huống xấu nhất. Chính phủ đã đưa ra những hành động mạnh mẽ nhất trong lich sử kiện đại nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh này tại Mỹ. Chúng tôi đã sẵn sàng, hoàn toàn sẵn sàng", ông chủ Nhà Trắng tuyên bố. 
 
Cũng trong ngày 28/2, giới chức y tế Mỹ xác nhận trường hợp thứ hai nhiễm COVID-19 tại bang California nước này, mặc dù bệnh nhân này chưa tới các nước có dịch hoặc có mối liên hệ hay tiếp xúc với các ca bệnh trước đó.
 
Trong khi đó, nguồn tin quan chức Mỹ tiết lộ, nước này đã buộc phải hoãn cuộc họp với các lãnh đạo ASEAN do lo ngại về COVID-19. "Khi cộng đồng quốc tế đang chung tay đánh bại virus Corona, Mỹ đã tham khảo ý kiến các đối tác ASEAN và đưa ra quyết định khó khăn là trì hoãn cuộc họp với các lãnh đạo ASEAN", một quan chức chính quyền cấp cao chia sẻ với Reuters. Cuộc họp này dự kiến diễn ra ngày 14/3 tới.
 
Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng cho biết sẽ sớm đưa ra quyết định về việc có nên cấm nhập cảnh đối với các du khách đến từ những quốc gia có nhiều ca nhiễm COVID-19 hay không. "Chúng tôi sẽ làm mọi thứ trong khả năng của mình để ngăn chặn sự lây nhiễm và những người mang mầm bệnh xâm nhập vào đất nước chúng tôi. Chúng tôi không có lựa chọn nào khác", ông Trump nói.
 
Số ca lây nhiễm COVID-19 tại Mỹ hiện đang vượt mức 60 người, trong đó phần lớn các ca lây nhiễm là những người trở về từ khu vực ổ dịch hoặc từ du thuyền Diamond Princess. 
.

Nguồn: CAND

.