Thứ Tư, 08/05/2019, 09:45 [GMT+7]

ASEAN và Liên Hợp Quốc rà soát hợp tác đến năm 2020

Theo Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại ASEAN, tại trụ sở Ban Thư ký ASEAN ở Jakarta, Indonesia, vừa diễn ra cuộc họp giữa Ủy ban đại diện thường trực ASEAN với các Ủy ban hợp tác của Liên Hợp Quốc (LHQ).
 
Đây là cuộc họp thường niên cấp đại sứ tại Jakarta giữa ASEAN và LHQ nhằm kiểm điểm tiến độ triển khai các dự án và hoạt động hợp tác trong khuôn khổ Kế hoạch hành động ASEAN-LHQ giai đoạn 2016-2020. Đại sứ Trần Đức Bình, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại ASEAN, tham gia cuộc họp.
 
Theo TTXVN, hai bên đánh giá tích cực về những bước phát triển quan trọng của mối quan hệ đặc biệt giữa ASEAN và LHQ, trong đó có việc duy trì tiếp xúc cấp cao tại các hội nghị cấp cao của ASEAN với các đối tác và và cấp bộ trưởng nhân dịp các kỳ họp của Đại hội đồng LHQ; đã hoàn thành 90% (93/103 dòng hành động) hoạt động hợp tác của Kế hoạch hành động ASEAN-LHQ giai đoạn 2016-2020 trên cả 3 trụ cột chính trị-an ninh, kinh tế, văn hoá-xã hội và hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm giúp ASEAN trong nỗ lực thu hẹp khoảng cách phát triển, tăng cường kết nối, nâng cao năng lực của Ban Thư ký ASEAN. 
 
Hai bên đặc biệt đánh giá cao hầu hết các hợp tác trong lĩnh vực chính trị-an ninh và kinh tế đã được hoàn thành trước thời hạn, đặc biệt là trên những lĩnh vực LHQ có thế mạnh như gìn giữ hoà bình, giải quyết khủng hoảng thiên tai, bình đẳng giới, hội nhập kinh tế, thu hẹp khoảng cách phát triển, phát triển bền vững... 
 
Trong thời gian tới, ASEAN và LHQ nhất trí tiếp tục đưa quan hệ đối tác toàn diện ASEAN-LHQ vào chiều sâu, thực chất và cam kết phối hợp chặt chẽ nhằm hoàn tất Kế hoạch hành động ASEAN-LHQ giai đoạn 2016-2020. Trong năm 2019, LHQ cũng đã xác định một số ưu tiên hợp tác với ASEAN, đặc biệt là hỗ trợ Việt Nam tổ chức Hội thảo ASEAN-LHQ kênh 1.5 (AURED) lần thứ 5 với chủ đề "Hợp tác trọng điểm nhằm hỗ trợ Viện hoà bình và hoà giải ASEAN (ASEAN-IPR)" vào tháng 12/2019.
 
Ngoài ra, LHQ tiếp tục cử các chuyên gia hỗ trợ ASEAN thông qua các hội thảo, khoá đào tạo, tăng cường năng lực trên các lĩnh vực như chống khủng bố, tội phạm xuyên quốc gia; thúc đẩy quản trị, quyền con người; hội nhập kinh tế; hỗ trợ doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa, an ninh năng lượng, lương thực, bảo vệ rừng; phối hợp triển khai các mục tiêu của Chương trình 2030 về phát triển bền vững; hỗ trợ nhân đạo; giải quyết thảm hoạ thiên tai, biến đổi khí hậu; giáo dục; y tế và hợp tác giữa 2 Ban Thư ký.
.

Nguồn: Chinhphu.vn

.