Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//tin-tuc-su-kien/201812/my-trung-dat-thoa-thuan-dinh-chien-thuong-mai-826938/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//tin-tuc-su-kien/201812/my-trung-dat-thoa-thuan-dinh-chien-thuong-mai-826938/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Mỹ - Trung đạt thỏa thuận 'đình chiến' thương mại - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Hai, 03/12/2018, 08:30 [GMT+7]

Mỹ - Trung đạt thỏa thuận 'đình chiến' thương mại

Truyền thông Trung Quốc ngày 2-12 dẫn lời Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho biết, cuộc gặp giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tối 1-12 tại Buenos Aires, Argentina đã đạt được những kết quả tích cực và mang tính xây dựng.
 
Hai nhà lãnh đạo đã nhất trí không áp đặt các biện pháp thuế quan mới sau ngày 1-1-2019, thời điểm Washington dự định áp đặt các mức thuế quan đối với lượng hàng hóa 200 tỷ USD nhập khẩu từ Trung Quốc từ 10% lên 25%. 
Tổng thống Donald Trump (trái) và Chủ tịch Tập Cận Bình.
Tổng thống Donald Trump (trái) và Chủ tịch Tập Cận Bình.
Theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình đã đạt được sự đồng thuận về những vấn đề quan trọng, đồng thời nhất trí xúc tiến đàm phán để tiến tới xóa bỏ các khoản thuế bổ sung đánh vào hàng hóa xuất nhập khẩu giữa hai nước.
 
Hai bên không công bố chi tiết của thỏa thuận đình chiến thương mại, song đều đánh giá cuộc gặp thượng đỉnh giữa người đứng đầu Nhà Trắng và Chủ tịch Trung Quốc diễn ra tích cực, hiệu quả. Cố vấn thương mại hàng đầu của Tổng thống Donald Trump, ông Larry Kudlow, nói với báo giới rằng cuộc hội đàm kéo dài hơn 1 giờ đã diễn ra “rất tốt” và hai nhà lãnh đạo “rất hạnh phúc”.
 
Tại cuộc hội đàm, Chủ tịch Tập Cận Bình nêu rõ: “Kể từ cuộc gặp trước, đã có nhiều thay đổi trong tình hình thế giới. Với tư cách hai nước lớn, Trung Quốc và Mỹ có tầm ảnh hưởng đặc biệt và chia sẻ trách nhiệm quan trọng trong việc thúc đẩy hòa bình và thịnh vượng thế giới. Hợp tác là lựa chọn tốt nhất cho cả hai. Tôi mong muốn nhân cuộc gặp hôm nay trao đổi với ngài Tổng thống về những vấn đề cùng quan tâm và kế hoạch cho quan hệ Mỹ-Trung giai đoạn tiếp theo”.
 
Về phần mình, Tổng thống Donald Trump đã ca ngợi mối quan hệ đặc biệt giữa ông và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và bày tỏ lạc quan rằng, đây chính là lý do khiến hai bên sẽ kết thúc cuộc gặp với việc đạt được điều gì đó tốt đẹp cho cả Mỹ và Trung Quốc. Theo thỏa thuận mà hai nhà lãnh đạo đạt được, một khi Mỹ ngừng áp thuế bổ sung, Trung Quốc sẽ tăng cường nhập khẩu hàng hóa Mỹ và đồng ý mở cửa thị trường. Hai bên thỏa thuận ngừng áp thuế bổ sung trong một giai đoạn 90 ngày, viện dẫn những tiến triển trong đàm phán thương mại.
 
Quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đã leo thang căng thẳng, đặc biệt trong vấn đề thương mại. Trong hơn 3 tháng qua, hai bên đã liên tiếp triển khai 3 gói áp thuế vào hàng hóa nhập khẩu của nhau và nâng quy mô áp thuế của các bên lên tới 360 tỷ USD với mức áp thuế bổ sung từ 5-25%. Tổng thống Mỹ dự kiến nâng mức thuế đối với hàng hóa nhập khẩu trị giá 200 tỷ USD từ Trung Quốc lên 25% so với mức 10% hiện tại.
 
Ngoài ra còn đánh thuế bổ sung với 267 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu khác. Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc thậm chí còn đe dọa ảnh hưởng tới thành công của Hội nghị Thượng đỉnh G-20 ở Argentina, như điều từng xảy ra đối với Hội nghị Thượng đỉnh Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) ở Papua New Guinea hồi tháng trước.
 
Tuy nhiên, cuối cùng lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc đã tìm được sự đồng thuận, dù mới chỉ là bước khởi đầu trên một chặng đường dài tiến tới hạ nhiệt căng thẳng song phương. Tại Hội nghị Thượng đỉnh G-20, mâu thuẫn Mỹ-Trung cũng đã không cản trở các nhà lãnh đạo G-20 đưa ra tuyên bố chung.
 
Ngày 1-12, sau hai ngày làm việc khẩn trương và căng thẳng, Hội nghị thượng đỉnh G-20 đã chính thức khép lại với việc thông qua tuyên bố chung, khẳng định sự đồng thuận trong những vấn đề được coi là gai góc nhất và có nhiều sự khác biệt nhất như thương mại quốc tế, bảo vệ môi trường và di cư.
 
Tuyên bố chung của các nhà lãnh đạo G20 khẳng định thương mại quốc tế và đầu tư là động lực quan trọng thúc đẩy tăng trưởng, đổi mới, tạo việc làm và phát triển, đồng thời thừa nhận sự đóng góp của hệ thống thương mại đa phương để thực hiện mục tiêu này.  Cho rằng hệ thống hiện nay chưa thực hiện tốt vai trò của mình, các nhà lãnh đạo G20 bày tỏ sự ủng hộ với một sự cải tổ cần thiết của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) nhằm cải thiện hiệu quả hoạt động của mình.
 
Liên quan tới biến đổi khí hậu, văn kiện chỉ ra rằng các nhà lãnh đạo G20 đã lưu ý về báo cáo mới nhất của Liên hợp quốc về tác động của sự nóng lên của Trái đất, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết phải đầu tư vào cơ sở hạ tầng chống lại các diễn biến thời tiết khắc nghiệt và thiên tai.
 
Trên cơ sở đó, tuyên bố chung cho biết các bên tham gia ký kết Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu khẳng định đây là một cam kết không thể đảo ngược, phản ánh trách nhiệm khác nhau, cũng như khả năng tương ứng tùy thuộc vào hoàn cảnh của mỗi quốc gia. Văn kiện cũng ủng hộ những hành động và hợp tác tại các nước đang phát triển, đặc biệt là các quốc gia dễ bị tổn thương. Tuyên bố chung nêu rõ, mặc dù vẫn kiên quyết thực hiện quyết định rút khỏi Thỏa thuận Paris, song Chính phủ Mỹ khẳng định cam kết mạnh mẽ đối với tăng trưởng kinh tế và năng lượng thông qua việc sử dụng tất cả các nguồn năng lượng và công nghệ, cũng như bảo vệ môi trường.
 
Trong phiên họp toàn thể cuối cùng của hội nghị, các nhà lãnh đạo G20 cũng nhất trí cho rằng cuộc cách mạng công nghệ là một thách thức tác động tới việc làm và không thể tách rời khỏi giáo dục và đào tạo thường xuyên. Cùng với đó, hội nghị cũng thảo luận và thống nhất việc thúc đẩy bình đẳng giới, coi đó là một nhiệm vụ trọng tâm chứ không chỉ là một thực tế của công bằng xã hội và phát triển.
.

Nguồn: CAND

.