Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//tin-tuc-su-kien/201805/nhung-thanh-tuu-khien-ca-the-gioi-ne-phuc-cua-tong-thong-putin-793147/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//tin-tuc-su-kien/201805/nhung-thanh-tuu-khien-ca-the-gioi-ne-phuc-cua-tong-thong-putin-793147/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Những thành tựu khiến cả thế giới nể phục của Tổng thống Putin - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Hai, 07/05/2018, 08:48 [GMT+7]

Những thành tựu khiến cả thế giới nể phục của Tổng thống Putin

Có một điều mà cả những người yêu hay ghét Tổng thống Putin đều phải công nhận, đó là trong gần hai thập kỷ lãnh đạo đất nước, ông đã “chèo lái” con thuyền nước Nga trở lại vị thế của một cường quốc đứng đầu thế giới với nhiều thành tựu đáng nể.
 
Hôm nay (7-5), ông Putin sẽ chính thức nhậm chức Tổng thống Nga nhiệm kỳ thứ tư (2018-2024). Để có được điều này, ông Putin đã giành chiến thắng áp đảo trước các ứng cử viên "đáng gờm" trong cuộc bầu cử diễn ra vào ngày 18-3 vừa qua với gần 77% số phiếu ủng hộ.
Tổng thống Putin trong lễ nhậm chức ngày 7-5-2000. Ảnh: ITN
Tổng thống Putin trong lễ nhậm chức ngày 7-5-2000. Ảnh: ITN
Lãnh đạo đất nước với vai trò Tổng thống và Thủ tướng Nga trong suốt 19 năm qua, ông Putin chính là người được đánh giá có vai trò lớn nhất trong việc đưa Nga trở lại vị thế của một cường quốc thế giới với nhiều thành công đáng nể.
 
Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, ông chủ Điện Kremlin cho rằng, thành tựu lớn nhất của ông trong quãng thời gian lãnh đạo nước Nga chính là thay đổi diện mạo nền kinh tế và nâng cao chất lượng đời sống của người dân.
 
“Thành tựu lớn nhất là nền kinh tế của chúng tôi đã thay đổi hoàn toàn. Nền kinh tế đã tăng gần gấp đôi về quy mô. Số lượng người dân sống dưới mức nghèo đã giảm đi một nửa”, Tổng thống Putin tuyên bố.
Nền kinh tế Nga phát triển dưới thời ông Putin. Ảnh: Getty Images
Nền kinh tế Nga phát triển dưới thời ông Putin. Ảnh: Getty Images
Vào thời điểm Tổng thống Putin lên nắm quyền nhiệm kỳ đầu tiên, Nga chỉ có 12 tỷ USD dự trữ ngoại hối với nợ công ở mức cao, tương đương 92,1% GDP. Tuy nhiên mọi con số đã thay đổi đáng kể trong 18 năm qua khi nợ công của Nga hiện giảm xuống chỉ còn 17,4% theo GDP và dự trữ ngoại hối tăng lên 356 tỷ USD.
 
Dự trữ vàng của Nga đã tăng hơn 500% kể từ năm 2000. Ngân hàng Trung ương Nga (CBR) đã bổ sung 9,3 tấn vàng vào kho dự trữ vào tháng 12-2017, nâng tổng sổ vàng dự trữ lên gần 1400 tấn.
 
Về xã hội, nhà lãnh đạo Nga cho biết, trong những năm 2000, dân số Nga liên tiếp giảm sút do tỷ lệ sinh tự nhiên giảm và số lượng người tử vong trẻ tuổi tăng mạnh. Tuy nhiên, mọi thứ đã thay đổi hoàn toàn trong gần 2 thập kỷ qua.
 
"Trở lại thời điểm năm 2000, dân số của chúng tôi giảm gần một triệu người mỗi năm. Bạn có thể tưởng tượng ra quy mô của thảm họa đó không? Gần 900.000 người. Nhưng chúng tôi đã đảo ngược xu hướng này. Chúng tôi thậm chí còn đạt được tỷ lệ tăng dân số tự nhiên", Tổng thống Putin nói.
Tổng thống Putin giành được sự ủng hộ lớn từ giới trẻ Nga. Ảnh: TASS
Tổng thống Putin giành được sự ủng hộ lớn từ giới trẻ Nga. Ảnh: TASS
"Chúng tôi hiện tỷ lệ trẻ sơ sinh tử vong rất thấp và đã giảm tỷ lệ tử vong ở bà mẹ xuống gần như bằng không. Chúng tôi cũng đã chuẩn bị và đang triển khai một chương trình quy mô lớn để hỗ trợ các bà mẹ và trẻ em. Tuổi thọ của chúng tôi cũng đang tăng lên với tỷ lệ cao”, ông Putin chia sẻ thêm.
 
Đó là về kinh tế - xã hội, còn về chính trị - đối ngoại, nhiều chuyên gia nói rằng, Tổng thống Putin chính là nhân vật đưa Nga trở lại vị trí chủ trốt trên các bàn đàm phán quốc tế - một cực mạnh trong thế giới đa cực.
 
Tổng thống Putin đã khiến cả thế giới sững sờ khi là cường quốc đầu tiên chỉ trích chính sách ngoại giao của Mỹ và sáng kiến về một thế giới đơn cực do Mỹ làm bá chủ tại Hội nghị an ninh Munich 2007. Ông tuyên bố mô hình này cực kỳ nguy hiểm và không có gì gọi là đồng nhất với nền dân chủ mà Mỹ khẳng định.
 
“Chúng ta luôn được dạy về sự dân chủ… nhưng vì một số lí do nào đó, những người dạy chúng ta lại không muốn bản thân họ như vậy”, ông lên án Washington. Kể từ đó, ông Putin luôn để lại ấn tượng về một chính khách rất mạnh mẽ trong các vấn đề quốc tế và nhạy bén trong các cuộc đàm phán song phương và đa phương.
Tổng thống Putin tại buổi lễ tuyên bố sáp nhập Crimea. Ảnh: TASS
Tổng thống Putin tại buổi lễ tuyên bố sáp nhập Crimea. Ảnh: TASS
Tới năm 2014, ông Putin đã khiến các nước phương Tây "không kịp trở tay" khi chấp thuận cuộc trưng cầu dân ý ở Crimea, qua đó sáp nhập bán đảo này về Nga. Việc này tuy khiến nền kinh tế của Nga phải gánh chịu những đòn trừng phạt từ Mỹ và châu Âu, song bản lĩnh của ông Putin đã được bộc lộ rõ qua cách ông chèo lái, xoay xở để đưa Nga vượt qua những khó khăn mà các lệnh trừng phạt của phương Tây gây ra.
 
Gần 3 năm trước, tháng 9-2015, Nga bất ngờ triển khai quân đến Syria theo lời đề nghị của Tổng thống nước này Bashar al-Assad, đánh dấu lần đầu tiên Nga tham gia một chiến dịch quân sự quy mô lớn ở bên ngoài nước Nga. Chỉ sau hơn 2 năm, Tổng thống Putin tuyên bố với sự trợ giúp của quân đội Nga, lực lượng vũ trang Syria đã giải phóng gần như toàn bộ lãnh thổ Syria khỏi tay bọn khủng bố.
Người Syria tuần hành cám ơn Tổng thống Putin và nước Nga vì đã đánh đuổi khủng bố. Ảnh: Sputnik
Người Syria tuần hành cám ơn Tổng thống Putin và nước Nga vì đã đánh đuổi khủng bố. Ảnh: Sputnik
Nhiều chuyên gia quốc tế nhận định, chiến thắng ở Syria chính là món quà mà Tổng thống Putin dành cho nước Nga trên cả ba lĩnh vực kinh tế, chính trị và quân sự. Đặc biệt, nó chính là lời khẳng định cụ thể nhất về vai trò của Nga trên trường quốc tế.
 
“Sự tham gia của chúng tôi tại Syria một lần nữa khẳng định vai trò của Nga như một cường quốc thế giới, mà không có chúng tôi, chẳng có vấn đề nghiêm trọng nào trên thế giới được giải quyết triệt để”, Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Valentina Matviyenko từng tự hào tuyên bố.
.

Nguồn: Thiên Minh/CAND

.