Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//tin-tuc-su-kien/201804/khai-mac-hoi-nghi-bo-truong-tai-chinh-asean-lan-thu-22-788725/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//tin-tuc-su-kien/201804/khai-mac-hoi-nghi-bo-truong-tai-chinh-asean-lan-thu-22-788725/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Tài chính ASEAN lần thứ 22 - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Bảy, 07/04/2018, 08:32 [GMT+7]

Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Tài chính ASEAN lần thứ 22

Sáng 6/4, Hội nghị Bộ trưởng Tài chính Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 22 (AFMM-22) đã chính thức khai mạc tại Singapore dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Bộ Tài chính nước chủ nhà Heng Swee Keat.
 
Tham dự hội nghị có đại diện Ban thư ký ASEAN, đại diện các tổ chức quốc tế như Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Ngân hàng Thế giới (WB), Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), Giám đốc Văn phòng Nghiên cứu kinh tế vĩ mô khu vực ASEAN+3 (AMRO) và đại diện cơ quan tài chính các quốc gia thành viên. Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị. 
 
Phát biểu khai mạc, theo TTXVN, Bộ trưởng Heng Swee Keat nhấn mạnh hội nghị diễn ra trong bối cảnh kinh tế khu vực có sự tăng trưởng lạc quan. Theo thống kê của IMF, tăng trưởng kinh tế của các nước ASEAN trong năm 2017 đạt mức 5,1% và được hy vọng sẽ tiếp tục giữ vững nhịp độ trong năm 2018. Tuy nhiên, ông cũng chỉ ra rằng nền kinh tế khu vực cũng đang phải đối mặt với nhiều thách thức nổi lên từ chủ nghĩa bảo hộ và căng thẳng về thương mại, xu hướng cực đoan có chiều hướng gia tăng... nếu không được quản lý tốt sẽ đe dọa tới chiến lược tăng trưởng chung. 
 
Trong bối cảnh đó, với cương vị Chủ tịch ASEAN 2018, Singapore cam kết nỗ lực cùng với các nước thành viên thúc đẩy đầu tư và thương mại hơn nữa giữa các nền kinh tế, trong đó đặc biệt chú trọng việc thúc đẩy tài chính cho các dự án cơ sở hạ tầng mang tính liên kết trong khu vực. 
 
Tại hội nghị lần này, các bộ trưởng cũng cập nhật tiến độ triển khai các sáng kiến trong tiến trình hợp tác tài chính ASEAN, bao gồm: Thúc đẩy tự do hóa thị trường vốn, Tài chính cơ sở hạ tầng, Hợp tác Bảo hiểm ASEAN, Hợp tác Hải quan ASEAN, Chống rửa tiền và tài trợ khủng bố, Diễn đàn Thuế ASEAN... cũng như cập nhật những tiến độ đã đạt được trong các sáng kiến hợp tác tài chính ASEAN+3 bao gồm Văn phòng Nghiên cứu Kinh tế Vĩ mô ASEAN+3, Đa phương hóa Sáng kiến Chiềng Mai, Sáng kiến Phát triển thị trường trái phiếu châu Á. 
 
Bên cạnh đó, các bộ trưởng cũng sẽ chia sẻ quan điểm về các ưu tiên trong năm Chủ tịch ASEAN 2018 của Singapore, trong đó có nội dung huy động đầu tư tư nhân cho cơ sở hạ tầng, tài trợ và bảo hiểm rủi ro thiên tai. 
.

Nguồn: Chinhphu.vn

.