Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//tin-tuc-su-kien/201702/kinh-te-apec-se-tang-truong-nhe-trong-nhung-nam-toi-725245/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//tin-tuc-su-kien/201702/kinh-te-apec-se-tang-truong-nhe-trong-nhung-nam-toi-725245/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Kinh tế APEC sẽ tăng trưởng nhẹ trong những năm tới - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Ba, 28/02/2017, 08:43 [GMT+7]

Kinh tế APEC sẽ tăng trưởng nhẹ trong những năm tới

Đó là nhận định của Cơ quan Hỗ trợ chính sách APEC (PSU) trong phiên toàn thể đầu tiên của Ủy ban Kinh tế (EC).
 
Ngày 27/2, tại TP.  Nha Trang, Hội nghị lần thứ nhất các quan chức cao cấp APEC (SOM 1) và các cuộc họp liên quan bước vào ngày làm việc thứ 10 với các hoạt động của 7 ủy ban và nhóm công tác trong các lĩnh vực: Thương mại và đầu tư (CTI), Kinh tế (EC), Hợp tác kinh tế-kỹ thuật (SCE), Quản lý và ngân sách (BMC), Đối tác chính sách về an ninh lương thực (PPFS), Nghề cá và đại dương (OFWG) và Điều phối kinh tế mạng (AHSGIE).
Quang cảnh cuộc họp Nhóm Điều phối kinh tế mạng
Quang cảnh cuộc họp Nhóm Điều phối kinh tế mạng
Trong phiên toàn thể đầu tiên của Ủy ban EC, các đại biểu đã thảo luận tình hình hợp tác APEC trong các lĩnh vực thuận lợi hoá kinh doanh, quản trị và luật doanh nghiệp, cải cách hành chính, quản trị nhà nước. Phiên họp cũng đánh giá triển vọng kinh tế khu vực, với sự đóng góp ý kiến của các chuyên gia từ Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), Cơ quan Hỗ trợ chính sách APEC (PSU) và Viện Quản lý kinh tế Trung ương Việt Nam.
 
Theo nhận định của PSU, tăng trưởng kinh tế APEC trong giai đoạn từ nay đến năm 2019 dự báo tăng nhẹ và ngày càng ổn định, dù còn nhiều yếu tố bất định. Riêng năm 2016, tăng trưởng APEC vào khoảng 3,3%, cao hơn mức 3,1% của thế giới, dù thấp hơn con số 3,5% của năm 2015. APEC cũng tiếp tục dẫn đầu thế giới về thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài.
 
Sau khi kết thúc phiên họp toàn thể ngày 26/2, Ủy ban BMC tổ chức phiên họp chung với Ủy ban SCE, tập trung trao đổi những khía cạnh BMC có thể đóng góp vào việc thực hiện Chính sách nâng cao năng lực APEC thông qua hợp tác kinh tế kỹ thuật trong khuôn khổ SCE.
Các đại biểu thảo luận bên lề đối tác chính sách về an ninh lương thực
Các đại biểu thảo luận bên lề đối tác chính sách về an ninh lương thực
Tiếp nối ngày thảo luận thứ nhất về các vấn đề lớn, như: Hỗ trợ hệ thống thương mại đa phương và WTO, thực hiện các Mục tiêu Bogor, triển vọng hình thành Khu vực thương mại tự do châu Á-Thái Bình Dương (FTAAP), các vấn đề thương mại và đầu tư thế hệ mới… Ủy ban CTI tiếp tục bàn biện pháp thúc đẩy liên kết kinh tế khu vực sâu rộng hơn. Các nội dung lớn được trao đổi bao gồm hợp tác và phát triển chuỗi cung ứng, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSME) tham gia thị trường quốc tế, tăng trưởng xanh và hàng hoá, dịch vụ môi trường, dịch vụ, đầu tư...
 
Cuộc họp Nhóm AHSGIE diễn ra cùng ngày là dịp để các đại biểu đóng góp ý kiến cho dự thảo các nguyên tắc APEC, hướng tới xây dựng một lộ trình APEC về kinh tế mạng trong năm 2017.
 
Thành lập năm 2015, AHSGIE là một trong những cơ chế mới của APEC nhằm thảo luận thúc đẩy hợp tác APEC trong các vấn đề liên quan nền kinh tế số và kinh tế mạng, đồng thời điều phối các sáng kiến APEC nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế thông qua kinh tế số và kinh tế mạng. Đối với Việt Nam, kinh tế mạng cũng là một lĩnh vực có nhiều tiềm năng phát triển. Theo báo cáo của Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam, trong vòng 5 năm tới, quy mô thị trường thương mại điện tử Việt Nam có thể đạt 10 tỷ USD, với mức tăng trưởng 30-50% mỗi năm.
 
Trong ngày làm việc cuối cùng, hai nhóm PPFS và OFWG đã thông qua các kế hoạch công tác năm 2017, thảo luận công tác chuẩn bị và đóng góp của các nhóm cho “Đối thoại chính sách cao cấp về an ninh lương thực và nông nghiệp bền vững ứng phó với biến đổi khí hậu” vào tháng 8 tới tại Cần Thơ. Hai nhóm cũng tổ chức phiên họp chung nhằm thúc đẩy vai trò của hợp tác nghề cá và phát triển thủy sản bền vững đối với an ninh lương thực khu vực.
 
Tại các cuộc họp trên, các bộ, ngành Việt Nam trong vai trò chủ nhà đã báo cáo tình hình triển khai và đề xuất nhiều dự án APEC đóng góp vào các ưu tiên của Năm APEC 2017. Nổi lên là các sáng kiến về “Thúc đẩy tham gia của các doanh nghiệp nhỏ và vừa vào chuỗi giá trị toàn cầu trong lĩnh vực dịch vụ”, “Thích ứng với biến đổi khí hậu: Tác động đối với chiến lược mới về an ninh lương thực APEC”, “Phát triển kinh doanh nông nghiệp nhằm thúc đẩy chuyển đổi lao động nông thôn”.
.

Nguồn: Chinhphu.vn

.