Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//tin-tuc-su-kien/201408/chung-ta-can-nhung-con-so-that-518592/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//tin-tuc-su-kien/201408/chung-ta-can-nhung-con-so-that-518592/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
'Chúng ta cần những con số thật' - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Sáu, 08/08/2014, 09:47 [GMT+7]

'Chúng ta cần những con số thật'

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nhấn mạnh như vậy khi yêu cầu thay đổi cách tính tăng trưởng tổng sản phẩm của các địa phương, tại Hội nghị toàn quốc triển khai xây dựng Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm 2016-2020 và Kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm 2016-2020 do Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức ngày 7-8. 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại Hội nghị
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại Hội nghị
Chấm dứt dàn trải, xin - cho vốn đầu tư công
 
Phát biểu chỉ đạo, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, nếu không phấn đấu quyết liệt, thì rất khó đạt mục tiêu tăng trưởng GDP 5,8% năm 2014 và cao hơn trong năm 2015, và do đó rất khó có cơ sở để đặt mục tiêu tăng trưởng GDP 6,5-7% giai đoạn 2016-2020. “Chúng ta không tô hồng, thành tích chủ nghĩa, không chủ quan, thỏa mãn nhưng cũng không bôi đen. Phải thấy rõ các mặt được, thuận lợi, đồng thời chỉ rõ những hạn chế, yếu kém, nguyên nhân cũng như bài học kinh nghiệm để xây dựng kế hoạch một cách sát thực” - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh. 
 
Phát biểu chỉ đạo về nội dung xây dựng Kế hoạch đầu tư công trung hạn 2016-2020, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ việc Luật Đầu tư công được Quốc hội thông qua và có hiệu lực từ 1-1-2015 đã tạo cơ sở pháp lý vững chắc để triển khai xây dựng Kế hoạch này. “Kế hoạch trung hạn sẽ giúp các bộ, ngành và địa phương chủ động xây dựng kế hoạch đầu tư, chủ động chuẩn bị đầu tư; lựa chọn các ưu tiên đầu tư, tránh dàn trải, xin cho, thậm chí tiêu cực” - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói.
 
Kết thúc thời kỳ “GDP địa phương”
 
Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tới đây, cách tính tăng trưởng tổng sản phẩm của các địa phương (GRDP) cũng sẽ thay đổi căn bản. Thay vì để các địa phương tự tính như từ trước đến nay, Tổng Cục Thống kê sẽ thực hiện công việc này. Như vậy, sẽ thay đổi được tình trạng, các địa phương từ cấp xã đến tỉnh thành đều có mức tăng trưởng GDP từ 10-14% một năm, nhưng tốc độ tăng trưởng GDP của cả nước chỉ bằng một nửa. Đây là lần đầu tiên kể từ khi thành lập nước năm 1945 đến nay, Việt Nam thay đổi cách tính tổng sản phẩm của các địa phương. 
 
Phát biểu chỉ đạo nội dung về cách tính, công bố chỉ tiêu tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu: Để bảo đảm tính thống nhất, minh bạch và sử dụng chỉ tiêu này nhất quán đối với cả nước và từng địa phương, các địa phương sử dụng số liệu chính thức do Tổng cục Thống kê tính toán và công bố cho giai đoạn 2011-2013; phối hợp chặt chẽ với cơ quan thống kê rà soát, ước thực hiện 2014, dự báo năm 2015 và ước thực hiện cả giai đoạn 2011-2015; trên cơ sở đó để xây dựng chỉ tiêu này cho kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016-2020.
 
“Phải tính theo chuẩn mực và thông lệ quốc tế, đảm bảo chính xác, sát thực tế. Cách tính này chắc chắn sẽ làm giảm các con số thống kê GRDP của các địa phương, nhưng chúng ta cần những con số thật” - Thủ tướng nhấn mạnh, GRDP là chỉ tiêu kinh tế rất quan trọng, là cơ sở để xây dựng và thực hiện các chính sách phát triển kinh tế-xã hội vùng, miền, địa phương, bảo đảm cân đối chung cả nước. Việc các tỉnh, thành duy trì cách tính cũ không phải là do thành tích chủ nghĩa mà do Việt Nam là nền kinh tế đang chuyển đổi, nên đã kế thừa cách tính cũ của Liên Xô (trước đây) và đến bây giờ cần phải thay đổi, dù đây là chuyện nhạy cảm vì liên quan đến việc hoàn thành các chỉ tiêu phát triển của địa phương.
.

Nguồn: Antd.vn

.