Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//tin-tuc-su-kien/201402/khai-hoi-den-tho-trang-nguyen-ho-tong-thoc-449168/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//tin-tuc-su-kien/201402/khai-hoi-den-tho-trang-nguyen-ho-tong-thoc-449168/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Khai hội đền thờ trạng nguyên Hồ Tông Thốc - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Hai, 10/02/2014, 09:14 [GMT+7]

Khai hội đền thờ trạng nguyên Hồ Tông Thốc

(Congannghean.vn)-Đến hẹn lại lên, vào các ngày mồng 9, 10 tháng Giêng, UBND xã Thọ Thành, huyện Yên Thành phối hợp với dòng họ Hồ lại long trọng tổ chức Lễ hội đền thờ trạng nguyên Hồ Tông Thốc.

Con cháu trong dòng họ tổ chức dâng hương  tưởng nhớ về cội nguồn của mình
Con cháu trong dòng họ tổ chức dâng hương tưởng nhớ về cội nguồn của mình

Tương truyền, Hồ Tông Thốc đỗ trạng nguyên mở đầu cho nền khoa cử nổi tiếng của dòng họ Hồ Tam Công, làm rạng rỡ  cho họ Hồ, cho quê hương, đất nước Việt Nam. Ông đã làm quan đến chức Hàn lâm viện học sĩ phụng chỉ, kiêm chức Thẩm hình Viện sứ. Hồ Tông Đốn và Hồ Tông Thành là con và cháu ông cũng đậu trạng nguyên và có nhiều đóng góp cho đất nước, được nhà Lê và nhà Nguyễn phong tặng nhiều đạo sắc. Hiện nay, nhà thờ còn lưu giữ được 22 đạo sắc cùng một số đồ tế khí quý giá về lịch sử và nghệ thuật. Như vậy, ngoài ý nghĩa là nơi thờ tự Hồ Tông Thốc, di tích còn là nơi lưu niệm một số di vật và tình cảm của con cháu, bạn bè và Nhà nước trước đây đối với ông.

Với đặc điểm, tính chất và tầm quan trọng của di tích, ngày 25/1/1991, Bộ Văn hoá  Thông tin đã ban hành Quyết định số 154/QĐ-VH công nhận Di tích Nhà thờ Trạng nguyên Hồ Tông Thốc là Di tích lịch sử - văn hoá cấp Quốc gia.

.

Đức Chung