Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//tin-tuc-su-kien/201402/bao-chi-co-vai-tro-quan-trong-trong-phat-trien-kt-xh-cua-dat-nuoc-448663/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//tin-tuc-su-kien/201402/bao-chi-co-vai-tro-quan-trong-trong-phat-trien-kt-xh-cua-dat-nuoc-448663/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Báo chí có vai trò quan trọng trong phát triển KT-XH của đất nước - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Bảy, 08/02/2014, 09:18 [GMT+7]

Báo chí có vai trò quan trọng trong phát triển KT-XH của đất nước

Ngày 7/2, Ban Tuyên giáo (BTG) TW, Bộ TT&TT, Hội Nhà báo Việt Nam và Báo Nhân dân đã tổ chức Hội nghị giao ban báo chí đầu Xuân 2014. Tới dự, có đồng chí Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư TW Đảng, Trưởng BTG TW; Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Ủy viên TW Đảng; đồng chí Nguyễn Bắc Son, Ủy viên TW Đảng, Bộ trưởng Bộ TT&TT, đồng chí Thuận Hữu, Ủy viên TW Đảng, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, TBT Báo Nhân dân; TS. Nguyễn Thế Kỷ, Phó Trưởng ban BTG; các nhà báo lão thành; lãnh đạo các cơ quan báo chí cả nước…
 
Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Đinh Thế Huynh đánh giá cao vai trò của báo chí trong kết quả phát triển kinh tế - xã hội của đất nước năm 2013: Báo chí đã tập trung thông tin, tuyên truyền những nhiệm vụ chính trị; tuyên truyền các nhóm giải pháp phát triển kinh tế -xã hội với mục tiêu cơ bản là kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tái cấu trúc nền kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội; tuyên truyền bảo vệ chủ quyền, lãnh thổ Tổ quốc gắn với bảo vệ, giữ gìn môi trường hòa bình, ổn định để có điều kiện xây dựng, phát triển đất nước; tuyên truyền việc sửa đổi Hiến pháp vv….
 
Qua công tác thông tin, tuyên truyền, báo chí đã góp phần quan trọng vào tăng cường, tạo sự thống nhất cao trong tư tưởng và hành động, trong toàn Đảng, toàn dân, toàn quân-nhân tố có ý nghĩa cực kỳ quan trọng đối với quá trình triển khai, thực hiện các nhiệm vụ chính trị của đất nước. Năm 2013, báo chí cách mạng nước ta tiếp tục có bước phát triển đáng  mừng về số lượng, chất lượng và đội ngũ. Một số đề xuất, kiến nghị liên quan đến cơ chế, chính sách với báo chí được quan tâm, giải quyết từng bước. Trong điều kiện cạnh tranh thông tin, áp lực nhiều mặt, nhiều cơ quan báo chí đã chủ động tìm giải pháp khắc phục khó khăn một cách hiệu quả, phát huy khả năng, tâm huyết, lòng yêu nghề của những người làm báo.
 
Đồng chí Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư TW Đảng, Trưởng BTG TW phát biểu
Đồng chí Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư TW Đảng, Trưởng BTG TW phát biểu
 
Dịp Tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014, các cơ quan báo chí đã duy trì, tổ chức tốt công tác thông tin, tuyên truyền, phản ánh kịp thời không khí đón Tết phấn khởi, lành mạnh, giàu bản sắc văn hóa dân tộc của nhân dân, thể hiện được các giá trị Tết cổ truyền gắn với các nội dung, chủ đề về mùa xuân đất nước, về Đảng, Bác Hồ; biểu dương tinh thần lao động tích cực của cán bộ, công nhân, lao động trên các công trường trọng điểm; phản ánh tinh thần sẵn sàng chiến đấu bảo vệ vững chắc chủ quyền, lãnh thổ đất nước của quân, dân ta nơi biên cương, hải đảo; biểu dương, cổ vũ những việc làm tốt vì cộng đồng; phản ánh tình cảm hướng về quê hương, đất nước của những người con đất Việt xa quê. Với những thành tích trên, những người làm báo đã chứng tỏ tiếp tục là lực lượng tiên phong trong công tác tư tưởng của Đảng, sự ghi nhận của Đảng và nhân dân .
 
Đồng chí Đinh Thế Huynh cũng chỉ đạo, năm 2014 chúng ta cũng phải đối mặt với nhiều thách thức, đòi hỏi những người làm báo cần tiếp tục phát huy hơn nữa truyền thống vẻ vang của nền báo chí cách mạng và sứ mệnh lớn lao của báo chí đối với tương lai đất nước; thực hiện nghiêm sự chỉ đạo, quản lý của Đảng, Nhà nước; kiên quyết khắc phục, chấn chỉnh những hạn chế, thiếu sót đã được chỉ ra tại hội nghị báo chí toàn quốc; chủ động, sáng tạo, thông tin, tuyên truyền toàn diện, sâu sắc, trung thực, kịp thời công cuộc đổi mới của đất nước…
 
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu tại hội nghị
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu tại hội nghị
 
Thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng nhấn mạnh: Thời gian qua, các cơ quan báo chí, các nhà báo đã đồng hành cùng Chính phủ, không chỉ góp phần quan trọng phản ánh cuộc sống sinh động, sự điều hành của các cấp ủy đảng, chính quyền, mà qua đó, còn giúp Chính phủ phát hiện, bổ sung, sửa đổi kịp thời những chủ trương, chính sách  phát triển kinh tế -xã hội. Năm 2014, để tiếp tục duy trì tăng trưởng kinh tế vĩ mô, nhiệm vụ hết sức quan trọng của chúng ta là đổi mới mạnh mẽ hơn nữa, cùng hàng loạt vấn đề lớn, có tính dài hơi, đòi hỏi sự đồng thuận cao. Nhưng để đạt được sự đồng thuận, không có nghĩa báo chí chỉ nói một chiều, mà phải có phát hiện, phê phán với tinh thần xây dựng và mong muốn chủ trương chính sách hiệu quả, đi vào đời sống hơn, để đất nước phát triển.
 
Chính phủ kêu gọi cộng đồng báo chí Việt Nam cùng sát cánh với Chính phủ với quyết tâm đổi mới, nhằm hoàn thành các mục tiêu đề ra: Nhanh chóng hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng XHCN, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho các thành phần kinh tế góp sức xây dựng đất nước; chăm lo đời sống nhân dân, nhất là đối tượng chính sách, vùng đồng bào nghèo, dân tộc thiểu số; quyết tâm đẩy mạnh xây dựng Nhà nước pháp quyền, đặc biệt là vấn đề kỷ cương trong xã hội, trước hết là trong bộ máy hành chính. Ban hành các cơ chế chính sách, văn bản qui phạm pháp luật và tổ chức thực hiện, để bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật, đồng thời, phải tiến hành các biện pháp đồng bộ để quyền làm chủ của nhân dân được phát huy mạnh mẽ hơn, để nhân dân thực sự tham gia vào quá trình hoạch định chính sách, quyết định những vấn đề xã hội, nhất là liên quan trực tiếp đến đời sống người dân.
 
Hội nghị giao ban báo chí đầu Xuân 2014
Hội nghị giao ban báo chí đầu Xuân 2014
Tại hội nghị, TS. Nguyễn Thế Kỷ đã đánh giá cụ thể những mặt được và một số điều cần rút kinh nghiệm của công tác tuyên truyền trên báo chí trong dịp Tết Giáp Ngọ, mong muốn, báo chí tiếp tục phát huy được vai trò tiên phong trong công tác tư tưởng.
.

CAND