Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//tin-tuc-su-kien/201402/moi-nguoi-trong-mot-cay-cham-soc-bao-ve-tot-thi-dat-nuoc-se-co-nhieu-rung-cay-447556/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//tin-tuc-su-kien/201402/moi-nguoi-trong-mot-cay-cham-soc-bao-ve-tot-thi-dat-nuoc-se-co-nhieu-rung-cay-447556/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Mỗi người trồng một cây, chăm sóc, bảo vệ tốt thì đất nước sẽ có nhiều rừng cây - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Ba, 04/02/2014, 09:25 [GMT+7]

Mỗi người trồng một cây, chăm sóc, bảo vệ tốt thì đất nước sẽ có nhiều rừng cây

Trong không khí ấm áp của những ngày đầu xuân mới, kỷ niệm 84 năm thành lập Đảng, ngày 3/2 (tức mùng 4 Tết), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã về thăm, chúc Tết Đảng bộ, chính quyền, nhân dân huyện Ba Vì; dự lễ kỷ niệm 45 năm Bác Hồ trồng cây đa tại thôn Yên Bồ, xã Vật Lại và phát động Tết trồng cây nhớ Bác – Xuân Giáp Ngọ 2014.

Nói chuyện thân mật với bà con, cô bác xã Vật Lại, huyện Ba Vì, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu rõ: Vào dịp đầu Xuân, ôn lại việc Bác trồng cây tại nơi này 45 năm về trước, nhớ lại những lời căn dặn của Bác, chúng ta quyết tâm học và làm theo lời căn dặn của Bác trên nhiều lĩnh vực, trong đó đặc biệt là việc trồng, chăm sóc, bảo vệ cây và rừng.

Không phải ngẫu nhiên Bác Hồ đã nhiều lần về thăm Ba Vì, trong những năm tháng cuối đời, Người vẫn về thăm và trồng cây tại đây. Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng về nhiều mặt, cả về lịch sử, văn hóa, chính trị, làm cho chúng ta phải suy nghĩ rất nhiều về việc làm của Bác. Tổng Bí thư mong muốn bà con xã Vật Lại, huyện Ba Vì, sẽ không bao giờ quên và thực hiện thật tốt lời căn dặn của Bác. Bác dạy nhiều điều, nhiều mặt, nhiều lĩnh vực, riêng việc trồng cây Bác nói rất mộc mạc, phân tích rất kỹ tiện ích của việc trồng cây gây rừng, bảo vệ rừng, không chỉ để có gỗ, có nhiều bóng mát, điều hòa không khí, trong điều kiện chiến tranh thì phòng không rất tốt. Ngày nay, trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, đô thị hóa, vấn đề bảo vệ môi trường phát triển bền vững càng có ý nghĩa quan trọng, chúng ta càng thấm thía lời dạy của Bác. Tác phong của Bác thật giản dị, gần dân, làm việc thực chất, hiệu quả, kể cả trong việc trồng cây gây rừng.

 Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với cán bộ và nhân dân bên cây đa Bác Hồ trồng tại thôn Yên Bồ, xã Vật Lại, huyện Ba Vì, TP Hà Nội. Ảnh: TTXVN
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với cán bộ và nhân dân bên cây đa Bác Hồ trồng tại thôn Yên Bồ, xã Vật Lại, huyện Ba Vì, TP Hà Nội. Ảnh: TTXVNTổng Bí thư nhấn mạnh: Cả nước ta đang công nghiệp hóa, hiện đại hóa, đô thị hóa, trong đó Hà Nội đang đi đầu, việc chăm sóc, bảo vệ rừng, trồng cây gây rừng càng có ý nghĩa quan trọng.

Tổng Bí thư mong tất cả cán bộ, đảng viên, nhân dân thấm nhuần sâu sắc lời dạy của Bác Hồ, hiểu đầy đủ vị trí, vai trò của Ba Vì đối với sự phát triển của Thủ đô và trong sự nghiệp trồng cây gây rừng, bảo vệ rừng. Mỗi người trồng một cây, chăm sóc, bảo vệ cây tốt thì không bao lâu chúng ta sẽ có không chỉ một rừng cây, mà nhiều rừng cây. Việc làm rất ý nghĩa mà chẳng mất công sức là bao, miễn là có ý thức tốt, có kế hoạch, kiểm tra, phân công, bảo vệ tốt. Ở đây có trách nhiệm của toàn Đảng, toàn dân, sự lãnh đạo của cấp ủy là rất quan trọng, vai trò của các cụ lão thành, lực lượng xung kích là thanh niên, các cháu thiếu niên, nhi đồng cũng có thể chăm sóc, bảo vệ cây, trồng cây, tất cả mọi người đều làm được. Nếu Ba Vì, Hà Nội và các nơi khác đều làm tốt phong trào trồng cây gây rừng, thực hiện tốt lời dạy của Bác, thì đất nước ta sẽ có nhiều rừng.

Tại khu vực đồi Đồng Váng, thôn Yên Bồ, xã Vật Lại, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã phát động Tết trồng cây nhớ Bác – Xuân Giáp Ngọ 2014 và cùng các đại biểu, đông đảo bà con địa phương tham gia trồng cây, thiết thực hưởng ứng lời căn dặn của Bác Hồ kính yêu.

Nhân dịp này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã dâng hương tại Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở xã Vật Lại, huyện Ba Vì. Ghi lưu bút tại đây, Tổng Bí thư viết: “Bác Hồ đã từng dạy: “Vì lợi ích mười năm phải trồng cây; vì lợi ích trăm năm phải trồng người. Mùa xuân là Tết trồng cây, làm cho đất nước càng ngày càng xuân”. Học tập và làm theo lời dạy và tấm gương của Bác Hồ, toàn Đảng, toàn dân ta nguyện làm tốt công tác trồng cây, gây rừng, chăm sóc, bảo vệ cây và rừng một cách thiết thực, hiệu quả.”

Trước đó, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gặp mặt cán bộ chủ chốt huyện Ba Vì

.

CAND