Thứ Tư, 08/02/2023, 20:34 [GMT+7]

Khởi tố, bắt tạm giam Giám đốc công ty bất động sản chiếm đoạt tài sản

(Congan.nghean.gov.vn)-Ngày 08/02/2023, Công an tỉnh Nghệ An cho biết vừa tiến hành khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Mai Xuân Điểu (sinh năm 1986) trú tại xã Diễn Phúc, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Đầu tháng 12/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An nhận được đơn tố giác của anh Q.V. (sinh năm 1984) trú tại xã Phúc Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An, tố cáo vợ chồng Mai Xuân Điểu và Hồ Thị Thanh Hoa, sinh năm 1991, đều trú tại xóm 2, xã Diễn Phúc, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An có hành vi chiếm đoạt tài sản với tổng số tiền là 3.920.000.000 đồng. Nhận được đơn tố giác, đồng chí Giám đốc, đồng chí Phó Giám đốc - Thủ trường cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ liên quan tiến hành xác minh,nắm thông tin và xác lập chuyên án để đấu tranh.

Lực lượng chức năng tiến hành khám xét tại trụ sở Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng bất động sản Phoenix
Lực lượng chức năng tiến hành khám xét tại trụ sở Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng bất động sản Phoenix

Theo đó, vào khoảng tháng 5/2022, anh Q.V. có nhu cầu mua đất tại khu vực xã Nghĩa Lâm, huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An. Qua một số người môi giới bất động sản, anh Q.V. biết được thông tin về 07 thửa đất tại xã Nghĩa Lâm, huyện Nghĩa Đàn thuộc quyền sở hữu của vợ chồng Mai Xuân Điểu và quyết định làm thủ tục để mua số lô đất trên. Quá trình thương thảo giá cả, anh Q.V. đã thống nhất mua lại 07 thửa đất của Mai Xuân Điểu với giá tiền 3.920.000.000 đồng. Trong thời gian từ ngày 05/5/2022 đến ngày 26/5/2022, anh Q.V. đã thanh toán đầy đủ số tiền này cho vợ chồng Mai Xuân Điểu.

Cơ quan Công an tiến hành tạm giữ các hồ sơ, tài liệu phục vụ công tác điều tra
Cơ quan Công an tiến hành tạm giữ các hồ sơ, tài liệu phục vụ công tác điều tra

Sau khi hoàn tất thanh toán, ngày 26/5/2022, vợ chồng Mai Xuân Điểu và Hồ Thị Thanh Hoa cùng anh Q.V. đã làm hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với 07 thửa đất. Tất cả 07 hợp đồng đều được công chứng viên chứng thực, đồng thời, vợ chồng Mai Xuân Điểu và Hồ Thị Thanh Hoa hẹn đến ngày 20/6/2022 sẽ hoàn thiện thủ tục sang bìa và sẽ bàn giao các thửa đất trên cùng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho anh Q.V..

Đối tượng làm việc tại Cơ quan Công an
Đối tượng làm việc tại Cơ quan Công an

Tuy nhiên sau đó, mặc dù hứa hẹn nhiều lần nhưng vợ chồng Mai Xuân Điểu vẫn không thực hiện theo đúng cam kết. Trong một thời gian dài, anh Q.V. liên tục gọi điện, nhắn tin yêu cầu Mai Xuân Điểu thực hiện cam kết bàn giao các thửa đất kèm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc trả nợ, nhưng vợ chồng anh Mai Xuân Điểu vẫn tiếp tục hứa hẹn mà không thực hiện, thậm chí sau đó tắt máy, trốn tránh không gặp anh Q.V.. Nhận thấy vợ chồng Mai Xuân Điểu tiếp tục sai hẹn nhiều lần nên anh Q.V. nghi ngờ các đối tượng này đã chuyển nhượng 07 thửa đất trên cho người khác, ngày 10/12/2022, anh Q.V. đã làm đơn tố giác gửi đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An.

Đối tượng Mai Xuân Điểu
Đối tượng Mai Xuân Điểu

Quá trình điều tra, Cơ quan Công an đã xác định Mai Xuân Điểu với vai trò là Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng bất động sản Phoenix (địa chỉ tại thị trấn Diễn Châu, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An) đã tổ chức mua đất của nhiều người rồi làm thủ tục phân lô, tách thửa và bán lại. Tuy nhiên, sau khi đã nhận tiền chuyển nhượng của khách hàng, Mai Xuân Điểu không thực hiện theo cam kết mà tiếp tục bán lại cho người khác để chiếm đoạt tiền các bị hại. Cụ thể, với số lô đất anh Q.V. mua của vợ chồng Mai Xuân Điểu đã được đối tượng này làm hợp đồng chuyển nhượng cho 07 cá nhân khác có địa chỉ tại thị xã Cửa Lò và huyện Diễn Châu, thu lợi bất chính với số tiền hàng tỷ đồng. Khám xét tại trụ sở làm việc của Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng bất động sản Phoenix do Mai Xuân Điểu làm Giám đốc, lực lượng chức năng đã phát hiện và tiến hành tạm giữ nhiều hồ sơ, tài liệu của Mai Xuân Điểu để phục vụ quá trình điều tra.

Ngoài hành vi nêu trên, hiện nay đã có gần 20 nạn nhân khác đã làm đơn tố cáo Mai Xuân Điểu về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, với số tiền lên đến hơn 30 tỷ đồng. Trước đó, đối tượng này cũng đã có một tiền án về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, bị Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An tuyên phạt 12 năm tù vào năm 2010.

Hiện, vụ việc đang được lực lượng chức năng tiếp tục điều tra làm rõ.

                                                                          

 

.

Trọng Tuấn

.