Thứ Tư, 14/06/2023, 16:49 [GMT+7]

Cảnh giác với thủ đoạn lừa bán cây gỗ keo để chiếm đoạt tài sản

(Congan.nghean.gov.vn)-Cơ quan Công an khuyến cáo người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác trước khi tiến hành giao dịch mua bán rừng cây gỗ keo, tránh việc bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cơ quan Công an dẫn giải đối tượng Lê Thị Hợi
Cơ quan Công an dẫn giải đối tượng Lê Thị Hợi

Những năm gần đây, nghề trồng keo lấy gỗ ở một số địa phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An phát triển mạnh, cây gỗ keo được nhiều thương lái tiến hành thu mua theo lô với số lượng lớn, giá cao. Lợi dụng thực tế trên, một số đối tượng đã thông tin tới các thương lái về việc có rừng cây gỗ keo có nhu cầu bán, sau đó yêu cầu người mua đặt cọc một số tiền. Sau khi người mua đặt tiền cọc, các đối tượng sẽ chiếm đoạt số tiền này. Công an huyện Nghĩa Đàn vừa phá thành công chuyên án, bắt một đối tượng lừa đảo liên quan tới hành vi này.

Đối tượng bị Công an huyện Nghĩa Đàn bắt giữ về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản là Lê Thị Hợi (sinh năm 1985), trú tại xã Nghĩa Lợi, huyện Nghĩa Đàn. Theo đó, biết cây gỗ keo đang bước vào mùa thu hoạch, được nhiều thương lái tìm mua, Lê Thị Hợi đã thông tin tới các thương lái về việc có rừng cây gỗ keo cần bán. Nếu ai có nhu cầu mua, Hợi đưa đến một vùng đất có cây keo được thu hoạch rồi tự nhận là rừng của mình để tạo niềm tin cho người mua. Sau đó, Hợi yêu cầu người mua chuyển tiền cọc, rồi chiếm đoạt số tiền đặt cọc trên.

Đối tượng Lê Thị Hợi
Đối tượng Lê Thị Hợi

Với thủ đoạn như như trên, bước đầu cơ quan Công an xác định, Lê Thị Hợi đã 04 lần lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của một thương lái thu mua cây gỗ keo với tổng số tiền 217 triệu đồng. Cơ quan Công an cũng thu và tạm giữ tang vật 32 triệu đồng tiền mặt, 02 điện thoại di động, 03 thẻ ATM cùng nhiều tang vật khác liên quan tới chuyên án.

 Hiện, chuyên án đang tiếp tục điều tra, mở rộng.

Công an huyện Nghĩa Đàn thông báo, những ai là bị hại trong vụ án trên liên hệ với Công an huyện Nghĩa Đàn để phối hợp, giải quyết.

.

Văn Hậu - Hồng Hạnh

.