Thứ Bảy, 21/11/2020, 09:46 [GMT+7]

Biểu trưng, biểu tượng vui SEA Games 31 chính thức được phê duyệt

Tổng cục TDTT cho biết biểu trưng (Logo) và biểu tượng vui (Mascot) SEA Games 31 và ASEAN Para Games 11 tổ chức tại Việt Nam vào năm 2021 đã được Bộ VHTT&DL phê duyệt.

Lễ trao giải cuộc thi. Ảnh: Tổng cục TDTT
Lễ trao giải cuộc thi. Ảnh: Tổng cục TDTT
Trong lễ trao giải cuộc thi sáng tác bộ nhận diện SEA Games 31 và  ASEAN Para Games 11 (biểu trưng, biểu tượng, khẩu hiệu, bài hát) do Tổng cục TDTT tổ chức ngày 19/11, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Lê Thị Hoàng Yến, Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi cho biết sau gần 2 năm phát động, riêng hạng mục biểu trưng và biểu tượng vui,  Ban Tổ chức đã nhận được hơn 1.400 tác phẩm dự thi.
 
Qua vòng sơ khảo, chung khảo, Ban Tổ chức đã trao giải Nhất cho 2 tác phẩm, gồm: Biểu trưng mang hình tượng “Cánh chim bay lên-Bàn tay chữ V” của họa sĩ Hoàng Xuân Hiếu (Thừa Thiên- Huế); biểu tượng vui (linh vật) là hình tượng “Sao la” của tác giả Ngô Xuân Khôi (Hà Nội).
 
Biểu trưng và biểu tượng vui chính thức của SAE Games 31 và ASEAN Para Games 11 đã được Bộ VHTT&DL phê duyệt.
Biểu trưng SEA Games 31.
Biểu trưng SEA Games 31.
 
Thuyết minh về biểu trưng SEA Games 31, họa sĩ Hoàng Xuân Hiếu cho biết ý tưởng để ông sáng tác mẫu biểu trưng “Cánh chim bay lên - Bàn tay chữ V” được bắt nguồn từ hình ảnh các VĐV Việt Nam đặt bàn tay trên ngực trái, mắt hướng lên lá cờ Tổ quốc và hát quốc ca trong các sự kiện thể thao. Vì thế, tác giả muốn gửi gắm qua biểu tượng thông điệp về đất nước, con người Việt Nam yêu chuộng hòa bình, có ý chí vươn lên với nghị lực phi thường cùng khát vọng chiến thắng.
 
Còn với biểu tượng vui SEA Games, tác giả Ngô Xuân Khôi chia sẻ hình ảnh con sao la với dáng đứng hiên ngang, khỏe mạnh, tươi tắn, thông minh và nhanh nhẹn được lựa chọn trở thành linh vật Đại hội không chỉ nhằm tuyên truyền về công tác bảo vệ động vật quý hiếm mà còn giúp bạn bè trong khu vực và quốc tế hiểu biết thêm về những giá trị rất đặc biệt mà thiên nhiên đã ban tặng cho đất nước Việt Nam.
 
Theo Ban Tổ chức, biểu trưng được sử dụng chính thức trong các hoạt động của Đại hội (các ấn phẩm, văn bản chính thức, pano, áp phích tuyên truyền và các hoạt động giao dịch trong nước cũng như quốc tế). Còn mẫu biểu tượng vui được sử dụng trong tuyên truyền, quảng bá và làm quà tặng.
Tại buổi lễ, bà Lê Thị Hoàng Yến cũng cho biết trong bộ nhận diện SEA Games 31, bài hát Đại hội vẫn đang trong quá trình tuyển chọn và Ban Tổ chức sẽ công bố ngay khi hoàn tất công việc này.
 
SEA Games 31 và ASEAN Para Games 11 do Việt Nam đăng cai tổ chức sẽ khai mạc vào ngày 21/11/2021.
 
Ngày mai, 21/11/2020, chương trình “Khởi động cùng SEA Games 31 và ASEAN Para Games 11” được tổ chức trước ngày khai mạc Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 và Đại hội Thể thao người khuyết tật Đông Nam Á lần thứ 11 đúng 1 năm.
 
Ở chương trình này, Ban Tổ chức SEA Games 31 sẽ công bố bộ nhận diện SEA Games 31, gồm: Biểu trưng (Logo), biểu tượng vui (Mascot), khẩu hiệu (Slogan) Đại hội. Sau đó là lễ đếm ngược 1 năm tới SEA Games 31 (khởi động đồng hồ đếm ngược).
.

Nguồn: Thanh Xuân/Chinhphu.vn

.