Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//the-thao/201604/bo-ttamptt-chi-dao-viec-mua-ban-quyen-giai-ngoai-hang-anh-673396/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//the-thao/201604/bo-ttamptt-chi-dao-viec-mua-ban-quyen-giai-ngoai-hang-anh-673396/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Bộ TT&TT chỉ đạo việc mua bản quyền giải Ngoại hạng Anh - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Năm, 21/04/2016, 09:10 [GMT+7]

Bộ TT&TT chỉ đạo việc mua bản quyền giải Ngoại hạng Anh

Bộ TT&TT vừa ban hành văn bản chỉ đạo VTV, VOV và Hiệp hội Truyền hình trả tiền Việt Nam (VNPayTV) trong việc mua bản quyền Ngoại hạng Anh mùa giải 2016-2019.

Sau khi đối tác nước ngoài là MP&Silva có ý định chào bán gói bản quyền giải Ngoại hạng Anh 3 mùa tới cho các đơn vị truyền hình tại Việt Nam, Hiệp hội truyền hình trả tiền Việt Nam đã thành lập Ban đàm phán với sự tham gia của 10 thành viên khác.

Việc đàm phán mua chung bản quyền giải bóng đá Ngoại hạng Anh phải bảo đảm tuân thủ các quy định của pháp luật.
Việc đàm phán mua chung bản quyền giải bóng đá Ngoại hạng Anh phải bảo đảm tuân thủ các quy định của pháp luật.

Ban đàm phán đã cam kết thống nhất quan điểm: Thứ nhất, không mua bản quyền truyền hình giải Ngoại hạng Anh bằng mọi giá mà ở đây là không mua với giá cao hơn 20% so với mức giá của các mùa giải 2013-2016 (chỉ mua vào khoảng 46 triệu USD trở lại). Thứ hai, mua toàn bộ những trận đấu của giải (không có bất cứ hình thức độc quyền nào). Thứ ba, các đơn vị cam kết không đàm phán riêng rẽ.

Tuy nhiên suốt thời gian qua, ban đàm phán vẫn chưa thể tiến hành bất kỳ cuộc gặp mặt nào với MP&Silva do đối tác này không đồng ý phương án mua chung. Vì quá sốt ruột nên một thành viên ban đàm phán là K+ đã tách riêng và đề nghị với hiệp hội được đàm phán riêng rẽ.

Hiệp hội đã thể hiện sự bất bình bằng công văn trình lên Bộ TT&TT. Còn K+ cũng có sự phản ứng vì cho rằng sự chậm trễ của ban đàm phán sẽ ảnh hưởng lớn doanh nghiệp và đã cầu cứu bằng cách cũng gửi công văn lên Bộ TT&TT.

Chính vì vậy, ngày 19/4, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn đã ký công văn, nêu quan điểm chỉ đạo của Bộ.

Theo đó, Bộ TT&TT đề nghị VTV, VOV, các đài phát thanh, truyền hình, VNPayTV, các đơn vị cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền trong quá trình đàm phán mua bản quyền truyền hình giải bóng đá Ngoại hạng Anh các mùa giải 2016-2019 tiếp tục tuân thủ nghiêm túc chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại văn bản số 10285/VPCP-KGVX ngày 8/12/2015 “bảo đảm nguyên tắc tiết kiệm, vì lợi ích chung của cộng đồng và sự phát triển bền vững của thị trường truyền hình trả tiền Việt Nam”.

VNPayTV cần sớm có các giải pháp bảo đảm thực hiện đúng cam kết mà Hiệp hội và các thành viên đã thống nhất. Trong trường hợp không thực hiện được những cam kết đó, Hiệp hội và các thành viên cần thống nhất và sớm có phương án mới trên cơ sở bảo đảm tuân thủ các quy định của pháp luật, không làm ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh hợp pháp của các doanh nghiệp và đảm bảo quyền lợi của người xem truyền hình.

Bộ TT&TT cũng yêu cầu VTV, VOV các đài phát thanh, truyền hình, các đơn vị cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền cần chủ động đa dạng hóa nội dung chương trình truyền hình nói chung, nội dung chương trình truyền hình thể thao nói riêng, tránh phụ thuộc vào bản quyền nội dung một hoặc một số giải đấu và lệ thuộc vào một hoặc một số đơn vị cung cấp bản quyền nội dung nhất định.

Theo ý kiến chỉ đạo của Bộ TT&TT về vấn đề bản quyền giải Ngoại hạng Anh mùa 2016-2019, nếu không thực hiện được cam kết do Hiệp hội truyền hình trả tiền Việt Nam đưa ra, các bên có liên quan phải sớm đưa ra phương án mới phù hợp với pháp luật Việt Nam.

.

Nguồn: Chinhphu.vn

.