Thứ Ba, 14/07/2020, 07:42 [GMT+7]

Phơi bày âm mưu áp dụng Luật Magnitsky

Hoạt động dưới danh nghĩa “Nhà xuất bản Tự do”, thoát ly khỏi sự quản lý của Nhà nước, tuyên truyền các thông tin sai sự thật, công kích chế độ chính trị, chia rẽ đoàn kết dân tộc, vu cáo Việt Nam vi phạm dân chủ, nhân quyền, tác động làm băng hoại giá trị đạo đức thuần phong, mỹ tục của người Việt...

Hoạt động dưới danh nghĩa “Nhà xuất bản Tự do”, thoát ly khỏi sự quản lý của Nhà nước, tuyên truyền các thông tin sai sự thật, công kích chế độ chính trị, chia rẽ đoàn kết dân tộc, vu cáo Việt Nam vi phạm dân chủ, nhân quyền, tác động làm băng hoại giá trị đạo đức thuần phong, mỹ tục của người Việt, đó là những gì các đối tượng núp sau cái mác Nhà xuất bản Tự do đang làm. Dựa trên hệ quy chiếu thiếu khách quan về tình hình nhân quyền Việt Nam, với cách nhìn phiến diện, ý chí chủ quan, họ kêu gọi “áp đặt” cái mũ Magnitsky đối với Việt Nam.

Ngày 29/6 vừa qua, số đối tượng đứng sau Nhà xuất bản Tự do đăng tải thông tin với nội dung “Hướng dẫn sử dụng Luật Magnitsky để trừng phạt kẻ vi phạm nhân quyền”. Số đối tượng này cho rằng: “Sử dụng một công cụ pháp lý đặc biệt được tạo ra và thực thi ở các quốc gia như Mỹ, Anh, Canada,…để trừng phạt những kẻ vi phạm nhân quyền tại Việt Nam...”.

Theo đó, ấn phẩm này đưa ra cách hướng dẫn cho những đối tượng núp dưới danh nghĩa đấu tranh cho “dân chủ”, “nhân quyền” tại Việt Nam kêu gọi một số quốc gia gây áp lực đối với Việt Nam trên cơ sở Luật Magnitsky. Với tin tưởng rằng, các hoạt động này được sự tài trợ, hậu thuẫn của các phần tử chống phá Việt Nam nên các đối tượng này càng ung dung, tự đắc tiến hành các hoạt động manh động, liều lĩnh, thách thức pháp luật.

Luật Magnitsky là gì ?

Theo các nguồn thông tin chính thống được đăng tải bởi các hãng thông tấn nước ngoài, Manitsky là một dự án bắt nguồn từ một sự kiện tại nước Nga vào năm 2008 - 2009. Vào tháng 12/2016, Tổng thống Mỹ Barack Obama ký thành văn bản luật từ dự luật S. 2943, tức Luật Chuẩn chi Ngân sách Quốc phòng năm 2017 (NDAA 2017).Trong đó, văn bản này có điều luật “Chịu trách nhiệm về Nhân quyền Toàn cầu Magnitsky” (gọi tắt là Magnitsky Act), quy định chế tài với các cá nhân mà Hoa Kỳ cho là vi phạm nhân quyền trên toàn thế giới. Theo đó, chế tài áp dụng với các quốc gia vi phạm có thể là phong tỏa tài sản hoặc cấm nhập cảnh vào Hoa Kỳ.

Việc ban hành mở rộng Magnitsky đã tạo ra nhiều phản ứng trái chiều đối với dư luận quốc tế, trong đó nhiều ý kiến cho rằng: Điều luật nhân quyền toàn cầu Magnitsky không phù hợp với các nguyên tắc trong quan hệ quốc tế, tính khả thi không cao, không có sự đóng góp tích cực cho sự phát triển các mối quan hệ giữa các quốc gia. Việc vận dụng luật này sẽ thiếu khách quan khi không có các bằng chứng chính xác, thậm chí là sẽ gây ra sự ảnh hưởng đến uy tín của một số quốc gia trên trường quốc tế, trong đó có Việt Nam.

Có thể đánh giá, kể từ khi Việt Nam – Hoa Kỳ thiết lập bình thường hóa mối quan hệ ngoại giao từ tháng 7-1995 cho đến nay, mối quan hệ giữa Việt Nam - Hoa Kỳ đã, đang và tiếp tục phát triển tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực chính trị - ngoại giao, khoa học – kỹ thuật, giao lưu nhân dân… Đó là những thành quả đáng trân trọng để mối quan hệ ngày càng thắt chặt, vững mạnh, tạo điều kiện thuận lợi, tốt đẹp hơn dành cho nhân dân hai nước.

"Nhà xuất bản Tự do" là ai?

Tự xưng là “Nhà xuất bản Tự do” theo mô hình của một tổ chức phi lợi nhuận tuyên bố thành lập ngày 14-2-2019. Nhà xuất bản Tự do tiến hành một số hoạt động chính là xuất bản, in và phát hành các ấn phẩm có nội dung kích động bạo lực, chống đối quốc gia sở tại. Mặc dù là một tổ chức tự xưng không lợi nhuận, nhưng số đối tượng cầm đầu vẫn công khai hình thức bán sách với giá khá cao, một số sản phẩm theo hình thức cho/tặng sách in miễn phí; đăng tải các bản ebook công khai và miễn phí.

Với phương thức, thủ đoạn là thiết lập các kênh thông tin qua Internet như website, Facebook, Youtube... dựa trên nền tảng các ứng dụng mạng xã hội để lan tỏa tin tức tới cộng đồng phục vụ mục đích, ý đồ chống đối của các đối tượng.

Một số ấn phẩm vi phạm của Nhà xuất bản Tự do đã công khai trên website như: “Chính Trị Bình Dân,” “Cẩm Nang Nuôi Tù,” “Phản Kháng Phi Bạo Lực”... đã tác động, ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình chính trị - xã hội tại Việt Nam. Vậy, mục đích ra đời của Nhà xuất bản Tự do là gì?

Thứ nhất, cái gọi là Nhà xuất bản Tự do ra đời với mục đích để phục vụ nhu cầu của một bộ phận chống đối, bất mãn trong xã hội. Những ấn phẩm của các đối tượng chủ yếu nói về các bất mãn cá nhân, tiêu cực, thậm chí là “giả tạo tình huống, cảm xúc” để đánh lừa cộng đồng bằng những ngôn từ mỹ miều.

Nhà xuất bản Tự do tụ tập những thành phần chống đối bất hảo, viết bài vu cáo chế độ để kêu gọi các quốc gia can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam, đặc biệt là kêu gọi áp dụng Magnitsky đối với Việt Nam trong thời gian vừa qua. Nhiều bài viết của các đối tượng lộng ngôn, xuyên tạc sự thật, đường lối, chính sách, pháp luật của Việt Nam, tạo ra sự hiểu nhầm, gây ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của Việt Nam trên trường quốc tế.

Thứ hai, nhiều ấn phẩm đăng tải trên Nhà xuất bản Tự do tập trung vào tuyên truyền, kích động, lôi kéo lực lượng tham gia biểu tình, gây rối an ninh, trật tự. Sự thật là, các đối tượng đã có nhiều bài viết kích động với nhiều thủ đoạn tinh vi, nham hiểm.

Các đối tượng triệt để lợi dụng các sự kiện chính trị xã hội phức tạp, nhạy cảm ở trong nước, tâm lý bất ổn của một bộ phận quần chúng để tuyên truyền kích động, lôi kéo các tầng lớp nhân dân tham gia xuống đường biểu tình, tuần hành, gây rối an ninh trật tự, tập dượt cho các cuộc “cách mạng màu”, “cách mạng đường phố”. Nhà xuất bản Tự do đăng tải những ấn phẩm bằng những thủ đoạn xảo quyệt, lừa bịp, dối trá để đánh lừa một bộ phận quần chúng nhân dân.

Thứ ba, các thành phần tham gia vào Nhà xuất bản Tự do đăng tải các thông tin để định hướng Việt Nam phát triển “xã hội dân sự” theo tiêu chí phương Tây. Vu cáo Việt Nam vi phạm “dân chủ”, “nhân quyền” để tìm kiếm sự hậu thuẫn của các chính giới nước ngoài can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam, tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động móc nối, tạo dựng lực lượng chống đối.

Thứ tư, các nội dung, ấn phẩm của Nhà xuất bản Tự do ra đời với các nội dung tuyên truyền nhằm tạo ra các tiền đề, nhân tố, điều kiện cho việc xóa bỏ chế độ XHCN, định hướng Việt Nam đi theo quỹ đạo Tư bản chủ nghĩa, tạo dựng các trào lưu, khuynh hướng đối lập và thù địch cách mạng trong lòng xã hội.

Thứ năm, tuyên truyền các luận điệu phi Cộng sản, tấn công vào Hiến pháp, đòi xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản, xóa bỏ chế độ chính trị tại Việt Nam. Các đối tượng này sử dụng sức mạnh của công cụ tuyên truyền để gây sức ép tước bỏ công cụ chuyên chính của Đảng là lực lượng Công an và Quân đội. Theo thuyết âm mưu “phi chính trị hóa” lực lượng vũ trang.

Âm mưu kêu gọi áp dụng Magnitsky với Việt Nam

Với thủ đoạn “Ấn phẩm này sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng một công cụ pháp lý đặc biệt được tạo ra và thực thi ở các quốc gia như Mỹ, Anh, Canada,…để trừng phạt những kẻ vi phạm nhân quyền hoặc tham nhũng tại Việt Nam”, các đối tượng đưa ra ấn phẩm bộc lộ mục đích, âm mưu, ý đồ trong việc kêu gọi sự can thiệp của nước ngoài vào Việt Nam thông qua các vấn đề liên quan đến “dân chủ”, “nhân quyền”.

Các đối tượng đưa ra quan điểm cho rằng, dựa vào Magnitsky “Mỹ có thể trừng phạt một quan chức Việt Nam sống ở Việt Nam vì đã có hành động vi phạm nhân quyền trầm trọng đối với công dân Việt Nam (như tra tấn, giết hại...), bằng cách phong tỏa tài sản của y ở Mỹ và cấm nhập cảnh vào nước Mỹ...”. Ý đồ của số đối tượng Nhà xuất bản Tự do là nhằm tạo ra một làn sóng mới để “áp đặt” vấn đề “dân chủ”, “nhân quyền” ở Việt Nam, đồng thời nó được xem như là một công cụ để cung cấp bằng chứng mà theo họ là “vi phạm nhân quyền” để cung cấp cho phía Mỹ nhằm đưa ra các chế tài áp đặt đối với Việt Nam.

Như vậy, nếu hoạt động vừa xuyên tạc trắng trợn tình hình dân chủ, nhân quyền, vừa tìm cách kêu gọi phía nước ngoài, thực thi Luật Magnitsky để áp đặt vào Việt Nam thì chẳng khác gì hành động “vừa đá bóng, vừa thổi còi” của các đối tượng.

Hơn nữa, Việt Nam là quốc gia luôn khẳng định sự tôn trọng quyền con người, luôn mở rộng các quyền tự do, dân chủ và được các quốc gia trên thế giới đánh giá cao. Hiến pháp Việt Nam 2013 khẳng định: Cộng hòa XHCN Việt Nam là nhà nước pháp quyền XHCN; Nhà nước tôn trọng, bảo vệ và đảm bảo quyền con người, quyền công dân.

Có thể nói rằng, mối quan hệ giữa các quốc gia cần phải dựa trên nguyên tắc hợp tác, bình đẳng, tôn trọng lợi ích của các bên liên quan mới có thể giải quyết được các vấn đề mấu chốt, bảo đảm theo tinh thần nhân đạo, nhân văn. Muốn cho quyền cơ bản của con người được nâng lên, điều cốt lõi là phải có sự tôn trọng về điều kiện kinh tế, hoàn cảnh lịch sử, giá trị văn hóa dân tộc của mỗi quốc gia chứ không phải là việc áp đặt, đưa ra các chế tài ràng buộc như quan điểm áp dụng luật Magnitsky đối với Việt Nam.

Sự vi phạm nghiêm trọng luật pháp của Nhà xuất bản Tự do

Mặc dù số đối tượng hoạt động dưới danh nghĩa Nhà xuất bản Tự do sinh sống, làm việc tại Việt Nam, chịu sự điều chỉnh của pháp luật Việt Nam nhưng lại đưa ra quan điểm hoạt động: “Chúng tôi hoạt động độc lập, với hoạt động chính là xuất bản và phát hành các ấn phẩm không chịu sự kiểm duyệt của chính quyền Việt Nam…”. Vậy, họ đã vi phạm pháp luật Việt Nam trên các phương diện như sau:

- Vi phạm Luật Xuất bản (Luật số: 19/2012/QH13, ngày 20 tháng 11 năm 2012) trong đó Khoản 2, Điều 6 Luật Xuất bản quy định:

“Chính phủ thống nhất quản lý nhà nước về hoạt động xuất bản trong phạm vi cả nước.

Bộ Thông tin và Truyền thông chịu trách nhiệm trước Chính phủ thực hiện quản lý nhà nước về hoạt động xuất bản”.

Luật cũng quy định rõ điều kiện thành lập nhà xuất bản, các hành vi bị nghiêm cấm.

Rõ ràng, đối chiếu với Luật Xuất bản, cái gọi là Nhà xuất bản Tự do là vi phạm, trái pháp luật.

Trước các hành vi, hoạt động tuyên truyền các thông tin sai sự thật của Nhà xuất bản Tự do, để phòng tránh những tác động tiêu cực về mặt nhận thức, chính trị tư tưởng, ảnh hưởng đến tình hình chính trị - xã hội Việt Nam, mỗi người dân chúng ta nên:

Thứ nhất, cần nhận thức rõ âm mưu tuyên truyền sai sự thật, phá hoại tư tưởng của cái gọi là Nhà xuất bản Tự do. Các hoạt động của số đối tượng kêu gọi áp dụng chế tài của luật Magnitsky với mục tiêu, ý đồ “áp đặt” lên Việt Nam với các chế tài bất hợp lý cần phải bị lên án.

Hai là, mỗi công dân Việt Nam thể hiện đúng đắn lòng yêu nước, truyền thống tốt đẹp của dân tộc, nhất là thế hệ trẻ, không bị các đối tượng chống đối nói chung, số đối tượng tham gia Nhà xuất bản Tự do nói riêng tuyên truyền, kích động; khơi dậy niềm tự hào của thanh niên, sinh viên về truyền thống dựng nước và giữ nước của dân tộc; đồng thời giúp họ hiểu rõ âm mưu, thủ đoạn hoạt động chống phá của Nhà xuất bản Tự do trong bối cảnh hiện nay; chủ động nâng cao tinh thần cảnh giác khi tiếp cận thông tin bên ngoài, thông tin từ Internet, không để các đối tượng lợi dụng kích động người dân.

.

Nguồn: Nguyễn Huấn/Báo CAND