Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//phong-su/201903/nghia-cu-cao-dep-cua-can-bo-chien-si-cong-an-tai-mot-cau-lac-bo-ngan-hang-mau-song-844664/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//phong-su/201903/nghia-cu-cao-dep-cua-can-bo-chien-si-cong-an-tai-mot-cau-lac-bo-ngan-hang-mau-song-844664/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Nghĩa cử cao đẹp của cán bộ, chiến sĩ Công an tại một câu lạc bộ Ngân hàng máu sống - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Ba, 19/03/2019, 14:27 [GMT+7]

Nghĩa cử cao đẹp của cán bộ, chiến sĩ Công an tại một câu lạc bộ Ngân hàng máu sống

Tiền nhân có câu "cho đi để nhận lại", thế nhưng có những con người, trong những hoàn cảnh nhất định, sẵn sàng cho đi chẳng màng đến chuyện sẽ nhận về bất cứ điều gì đó cho bản thân mình. Câu chuyện về những chiến sỹ Công an tất tả vượt hàng chục cây số để hiến máu cứu người là một trong những điều giản dị như thế.
 
Ông Bùi Việt Hoàng (65 tuổi), trú tại xã Cẩm Duệ, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh, bị bệnh tật hành hạ từ nhiều năm qua. Gia cảnh khó khăn nên ông chỉ loanh quanh ở quê nhà chữa trị bằng thuốc nam, bởi không có tiền nhập viện điều trị.
 
Đầu tháng 3-2019, do bệnh quá nặng, người thân đã đưa ông vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh. Tại đây, qua xét nghiệm, các bác sỹ phát hiện ông Hoàng bị suy thận mạn độ 4, suy tim độ 4, cần phải chạy thận gấp.
 
Tuy nhiên, do sức khỏe yếu, trước khi chạy thận, ông Hoàng phải được truyền máu. Cái khó là ông này có nhóm máu AB, là nhóm máu thuộc hàng rất hiếm. Không còn cách nào khác, Ban Giám đốc Bệnh viện đã kêu gọi rộng rãi những ai có nhóm máu này thì tình nguyện cứu người.
Thành viên CLB Ngân hàng máu sống Công an tỉnh Hà Tĩnh tham gia ngày hội hiến máu.
Thành viên CLB Ngân hàng máu sống Công an tỉnh Hà Tĩnh tham gia ngày hội hiến máu.
Nhận được tin trên, Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Hà Tĩnh đã thông báo kịp thời đến toàn thể cán bộ, chiến sỹ. Ngay lập tức, chiến sỹ Trần Văn Nam, công tác tại Phòng Cảnh sát cơ động và Trung úy Nguyễn Hữu Thọ, cán bộ Công an TP Hà Tĩnh đã có mặt tại bệnh viện để tình nguyện hiến máu.
 
Bác sỹ Chuyên khoa II Nguyễn Viết Đồng - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cho biết: Nhờ nghĩa cử cao đẹp và kịp thời của 2 cán bộ, chiến sỹ Công an, tình hình sức khỏe của bệnh nhân Bùi Việt Hoàng đã ổn định trở lại và đã có thể chạy thận nhân tạo ngay sau đó. Hiện, mọi chỉ số của bệnh nhân này đã nằm trong giới hạn cho phép, đang được bệnh viện theo dõi thường xuyên.
 
Trung tá Phan Ngọc Tố - Trưởng phòng Tham mưu, Công an tỉnh cho biết thêm, hai  đồng chí Trần Văn Nam và Nguyễn Hữu Thọ là thành viên của CLB Ngân hàng máu sống Công an tỉnh Hà Tĩnh.
 
Theo đó, vào tháng 8-2018, xuất phát từ yêu cầu thực tiễn của công tác hiến máu tình nguyện trên địa bàn và yêu cầu công tác đảm bảo ANTT, cũng như nguyện vọng của cán bộ, chiến sỹ, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã thành lập và cho ra mắt Câu lạc bộ Ngân hàng máu sống của Công an tỉnh.
 
Câu lạc bộ thu hút hơn 150 thành viên, là cán bộ, chiến sỹ trong lực lượng CAND đăng ký tham gia. Câu lạc bộ được thành lập góp phần quan trọng khi bệnh viện cần máu khẩn cấp trong các trường hợp như khan hiếm không có máu, bệnh viện cần truyền chế phẩm đặc biệt là tiểu cầu và cần máu hiếm.
 
Từ khi thành lập đến nay, CLB Ngân hàng máu sống này đã cung cấp vào Ngân hàng máu sống tỉnh Hà Tĩnh trên 500 đơn vị máu, thông qua hưởng ứng các ngày hội hiến máu hoặc trong những tình huống đột xuất, bất ngờ.
 
Ngay trong ngày ra mắt Câu lạc bộ, Ban Chủ nhiệm nhận được thông tin tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh có bệnh nhân Đào Thị Thọ (SN 1933), trú tại phường Thạch Linh (TP Hà Tĩnh) nhập viện trong tình trạng bị gãy cổ xương đùi, phải mổ cấp cứu và cần truyền gấp nhóm máu AB, trong khi nguồn dự trữ của Bệnh viện tỉnh không còn máu nhóm máu này.

Thượng úy Nguyễn Văn Tiến, người đã 17 lần tham gia hiến máu nhân đạo.
Thượng úy Nguyễn Văn Tiến, người đã 17 lần tham gia hiến máu nhân đạo.
Ngay sau đó, 2 thành viên CLB là đồng chí Thái Hữu Hoàng và Nguyễn Đình Thường, hiện đang công tác tại Phòng Cảnh sát cơ động có cùng nhóm máu đã có mặt để hiến máu cứu người.
 
Do tính chất phức tạp của ca mổ, lượng máu truyền cho bệnh nhân cần nhiều, Câu lạc bộ tiếp tục điều động thêm đồng chí Đặng Văn Luân, cán bộ Công an Thị xã Kỳ Anh, người có nhóm máu AB để truyền máu. Nhờ đó, bệnh nhân Thọ đã qua cơn nguy kịch.
 
Đại úy Đặng Đình Tài - Chủ nhiệm Câu lạc bộ Ngân hàng máu sống Công an Hà Tĩnh chia sẻ thêm: Xuất phát từ thực tế tại địa bàn tỉnh Hà Tĩnh có nhiều trường hợp cần truyền máu cấp cứu khẩn cấp nhưng không có ngân hàng máu sống, không phân loại được từng nhóm máu cụ thể nên rất khó để ứng phó.
 
Thực tế cho thấy, đã có không ít trường hợp đáng tiếc xảy ra, nguyên nhân là không cung ứng được nhóm máu để cấp cứu kịp thời. Xuất phát từ thực tiễn đó, Câu lạc bộ  Ngân hàng máu sống của Công an tỉnh ra đời với mục đích hỗ trợ kịp thời những trường hợp cần kíp như vậy. Sau gần nửa năm đi vào hoạt động, Câu lạc bộ đã phát huy được vai trò của mình trong việc cung cấp máu sống cho bệnh nhân.
 
Theo Đại úy Tài, kim chỉ nam xuyên suốt của Câu lạc bộ là tính thiện nguyện, tham gia hiến máu tình nguyện, xung kích tham gia các đợt hiến máu tập trung. Đặc biệt, khi có các yêu cầu chính đáng, các thành viên Câu lạc bộ sẽ có mặt, kịp thời hiến máu cho người bệnh để góp phần cứu sống bệnh nhân.
 
Có thể kể đến trường hợp của bệnh nhân Trần Thị Yêm (SN 1920), trú tại xã Thạch Hội, huyện Thạch Hà. Tháng 8-2018, bà Yêm nhập viện trong tình trạng suy tim nặng, mất máu trầm trọng, cần gấp nhóm máu AB. Đây là nhóm máu hiếm nên bệnh viện không có dự trữ.
 
Biết được thông tin này, Thiếu úy Nguyễn Thị Nhung - cán bộ Trại tạm giam Công an Hà Tĩnh, thành viên Câu lạc bộ đã có mặt kịp thời có mặt, hiến tặng 250ml máu, góp phần giúp bệnh nhân Trần Thị Yêm qua cơn nguy kịch, được người nhà bệnh nhân hết sức cảm phục.
 
Tháng 12-2018, bệnh nhân Phan Văn Thành (SN 1949), trú tại huyện Thạch Hà đang cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Hà trong tình trạng xuất huyết dạ dày, thiếu máu trầm trọng, được chỉ định cần phải truyền máu gấp. Tuy nhiên, lượng máu dự trữ thuộc nhóm máu O của bệnh viện đã cạn kiệt, người nhà bệnh nhân cũng như các nhân viên y tế không có nhóm máu trùng với nhóm máu của bệnh nhân.
 
Nhận được thông tin, Trung  úy Nguyễn Chí Huấn, Chi đoàn Phòng An ninh đối nội, thành viên Câu lạc bộ đã  vượt hơn 10km đến bệnh viện hiến 1 đơn vị máu, kịp thời cứu sống bệnh nhân trong cơn nguy kịch.
 
Câu chuyện về những cán bộ, chiến sỹ Công an sẵn sàng vượt hàng chục cây số để kịp thời hiến máu, cứu người trong những tình huống khẩn cấp, ở Công an tỉnh Hà Tĩnh nói riêng và Công an các đơn vị, địa phương trong cả nước nói chung không phải là những chuyện hiếm.
 
Đơn cử, vào ngày 28-12-2018, nhận được thông tin về việc bệnh nhân Hồ Trường Thanh (SN 1951), trú tại thôn 2, xã Sơn Hồng, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) phải nhập viện cấp cứu khẩn cấp tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hương Sơn do bị xuất huyết đường ruột, thiếu máu trầm trọng, cần truyền máu gấp, Trung úy Nguyễn Bá Thuận, lúc bấy giờ đang đi cơ sở cách trung tâm hơn 20km, khi biết mình có nhóm máu trùng với nhóm máu bệnh nhân đang cần, đã xin phép thủ trưởng đơn vị về bệnh viện truyền máu.
 
Cùng với đơn vị máu của một cán bộ Phòng Giáo dục huyện Hương Sơn, nhờ được truyền kịp thời, tính mạng của bệnh nhân Thanh đã qua cơn nguy kịch. Được biết, đây là lần thứ 10 Trung úy Nguyễn Bá Thuận tham gia hiến máu tình nguyện.
 
Ngày 25-2-2019, có mặt trong ngày hội hiến máu của huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh), chúng tôi không khó để nhận ra Thượng úy Nguyễn Văn Tiến - Đội trưởng Đội Tổng hợp, Bí thư Đoàn Thanh niên Công an huyện, người đã 17 lần tham gia hiến máu nhân đạo. Không chỉ năng nổ trong công việc, Thượng úy Tiến còn được đồng đội, nhân dân yêu quý, kính nể khi hăng hái tham gia các hoạt động xã hội từ thiện.
 
Chia sẻ về những lần hiến máu cứu người của mình, thủ lĩnh đoàn thanh niên Công an huyện Cẩm Xuyên cho biết, bản thân xác định được việc hiến máu cứu người mang ý nghĩa rất thiết thực nên luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm vì cộng đồng, chỉ mong sao góp được một phần nhỏ bé của mình để cứu giúp những người trong cảnh hoạn nạn. Đó là lý do vì sao anh luôn sẵn sàng cho đi những giọt máu của mình khi ai đó cần đến.
 
Nói về phong trào hiến máu tình nguyện trong Công an tỉnh Hà Tĩnh những năm qua, không chỉ các thành viên trong Câu lạc bộ “Ngân hàng máu sống”, mà nhiều cán bộ, chiến sỹ trẻ trên quê hương Thành Sen đều không thể quên được nghĩa cử của Trung úy Nguyễn Tiến Dũng, cán bộ Công an huyện Hương Khê, người đã vượt hơn 50km bằng xe buýt để hiến máu cứu người.
Thành viên CLB tham gia hiến máu cứu người với gia đình bệnh nhân.
Thành viên CLB tham gia hiến máu cứu người với gia đình bệnh nhân.
Theo đó, ngày 27-2-2018, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh tiếp nhận bệnh nhân Võ Thanh Bình (SN 1953), trú tại huyện Hương Khê, nhập viện trong tình trạng vỡ tĩnh mạch thực quản, chảy máu trong, tính mạng bị đe dọa do mất máu cấp. Xét nghiệm cho thấy, bệnh nhân có nhóm máu AB, là nhóm máu hiếm, rất ít người có, lúc bấy giờ ngân hàng máu của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cũng đã hết đơn vị máu này.
 
Nhận được thông tin, biết mình thuộc nhóm máu AB, Trung úy Nguyễn Tiến Dũng đã nhanh chóng đón tuyến xe buýt từ Hương Khê về TP Hà Tĩnh để kịp thời có mặt tại bệnh viện, truyền máu cứu giúp  bệnh nhân Bình qua cơn nguy kịch.
 
Với những nghĩa cử kịp thời đó, những việc làm bình dị, thầm lặng nhưng cao quý của từng thành viên trong Câu lạc bộ Ngân hàng máu sống Công an tỉnh Hà Tĩnh không những cứu giúp được nhiều người mà còn nhân lên hình ảnh đẹp về những người chiến sỹ Công an tận tụy, vì nhân dân phục vụ.
 
Thiên Thảo
.

Nguồn: Thienthao/CAND

.