Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//phap-luat/dien-dan-phap-luat/201806/9384-dbqh-tan-thanh-thong-qua-luat-sua-doi-bo-sung-mot-so-dieu-cua-luat-the-duc-the-thao-799468/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//phap-luat/dien-dan-phap-luat/201806/9384-dbqh-tan-thanh-thong-qua-luat-sua-doi-bo-sung-mot-so-dieu-cua-luat-the-duc-the-thao-799468/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
93,84% ĐBQH tán thành thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thể dục, thể thao - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Năm, 14/06/2018, 16:06 [GMT+7]

93,84% ĐBQH tán thành thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thể dục, thể thao

Sáng ngày 14/6, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng, Quốc hội tiến hành biểu quyết thông qua dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thể dục, thể thao.

Chủ nhiệm Ủy ban Phan Thanh Bình trình bày Báo cáo
Chủ nhiệm Ủy ban Phan Thanh Bình trình bày Báo cáo

Trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thể dục, thể thao, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Phan Thanh Bình cho biết, ngày 31/5/2018, các vị đại biểu Quốc hội đã thảo luận tại Hội trường về dự án Luật sửa đổi, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng bổ sung một số điều của Luật Thể dục, thể thao. Ngay sau phiên họp, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chỉ đạo Cơ quan chủ trì thẩm tra, Cơ quan soạn thảo và các cơ quan liên quan nghiên cứu, tiếp thu ý kiến của các vị đại biểu Quốc hội và chỉnh lý, hoàn thiện dự thảo Luật.

Kết quả biểu quyết tại hội trường cho thấy: có 460 ĐBQH tham gia biểu quyết, chiếm 94,46%; 457 ĐBQH tán thành, chiếm 93,84 %; 01 ĐBQH không tán thành, chiếm 0,21%; 02 ĐBQH không biểu quyết, chiếm 0,41%.

Kết quả biểu quyết thông qua Luật
Kết quả biểu quyết thông qua Luật

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thể dục, thể thao sau khi tiếp thu, chỉnh lý gồm 3 điều. Luật này có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 01 năm 2019.

Theo Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thể dục, thể thao, về việc phát triển môn bơi, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhận thấy bơi không chỉ là môn thể thao rèn luyện sức khỏe, thể chất mà còn là kỹ năng sinh tồn. Tuy nhiên, với điều kiện phát triển kinh tế - xã hội ở nước ta hiện nay, việc quy định bơi là môn bắt buộc trong chương trình chính khóa là khó khả thi. Hầu hết các trường chưa có bể bơi, giáo viên dạy bơi. Việc tổ chức cho học sinh học bơi sẽ làm phát sinh chi phí, tạo gánh nặng cho học sinh, phụ huynh và nhà trường, đặc biệt đối với vùng sâu, vùng xa, miền núi.Tiếp thu ý kiến đại biểu, đồng thời đảm bảo tính khả thi của điều luật, tạo điều kiện thuận lợi phát triển môn bơi, Dự thảo đã quy định trách nhiệm của nhà nước và nhà trường trong việc ưu tiên phát triển môn bơi (khoản 3 Điều 4; khoản 1 Điều 21; khoản 6 Điều 22). Bên cạnh đó, Dự thảo cũng quy định trách nhiệm của Bộ, cơ quan ngang bộ, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định trách nhiệm phối hợp của cơ sở thể thao công lập do mình quản lý với cơ sở giáo dục để sử dụng công trình thể thao phục vụ giáo dục thể chất và hoạt động thể thao trong nhà.

Các ĐBQH nhấn nút thông qua
Các ĐBQH nhấn nút thông qua

Về đất đai dành cho thể thao, Báo cáo cho biết, do còn có ý kiến khác nhau, được sự đồng ý của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chỉ đạo Tổng thư ký Quốc hội gửi Phiếu xin ý kiến Quốc hội. Kết quả Phiếu xin ý kiến cho thấy, trong số 441 đại biểu trả lời, có 260 đại biểu (chiếm 58,96%) tán thành quy định bổ sung khu công nghiệp, khu công nghệ cao phải dành quỹ đất để xây dựng công trình thể thao. Trên cơ sở ý kiến của đa số đại biểu và đảm bảo tính thống nhất với Luật Quy hoạch số 21/2017/QH14, Luật Quy hoạch đô thị số 30/2009/QH12, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chỉnh lý khoản 1 Điều 65 như sau: Trong quy hoạch, các dự án xây dựng trường học, khu đô thị, khu dân cư, khu công nghiệp, khu công nghệ cao, doanh trại đơn vị vũ trang nhân dân phải dành quỹ đất để xây dựng công trình thể thao theo quy định của Chính phủ.

Về phát triển thể thao thành tích cao, Báo cáo nêu rõ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng Luật Thể dục, thể thao hiện hành đã quy định Nhà nước có chính sách phát triển thể thao thành tích cao, đào tạo, bồi dưỡng vận động viên, huấn luyện viên đạt trình độ quốc gia, quốc tế (Điều 31). Để triển khai quy định này, Chính phủ đã ban hành chính sách về chế độ đặc thù đối với vận động viên, huấn luyện viên đang tập luyện, huấn luyện tại trung tâm đào tạo, huấn luyện thể thao, trường năng khiếu thể thao, câu lạc bộ thể thao chuyên nghiệp ; chế độ dinh dưỡng, tiền công, chăm sóc y tế, trang thiết bị tập luyện, thi đấu đối với huấn luyện viên, vận động viên thể thao xuất sắc là người Việt Nam, được triệu tập tập huấn chuẩn bị tham dự và có khả năng giành huy chương tại Đại hội thể thao châu Á (ASIAD), tham dự vòng loại và tham dự Đại hội thể thao Olympic (Olympic Games). Vì vậy, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Quốc hội cho phép không quy định nội dung này.

Toàn cảnh phiên họp sáng 14/6
Toàn cảnh phiên họp sáng 14/6

Về doanh nghiệp kinh doanh hoạt động thể thao, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhận thấy hoạt động thể thao mạo hiểm và hoạt động thể thao bắt buộc có người hướng dẫn tập luyện là hoạt động thể thao được thực hiện trong điều kiện nguy hiểm, tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe của con người. Vì vậy, để bảo đảm an toàn tính mạng, sức khỏe cho người tham gia, Dự thảo đã quy định kinh doanh hoạt động thể thao mạo hiểm, hoạt động thể thao bắt buộc có người hướng dẫn tập luyện là loại hình kinh doanh có điều kiện. Theo đó, doanh nghiệp phải đáp ứng các điều kiện chặt chẽ về nhân sự, cơ sở vật chất, trang thiết bị thể thao... theo quy định của Chính phủ.

Ngoài các nội dung nêu trên, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chỉ đạo Cơ quan chủ trì thẩm tra, Cơ quan soạn thảo và các cơ quan hữu quan rà soát tiếp thu, chỉnh lý về kỹ thuật văn bản, sắp xếp lại các nội dung cho phù hợp hơn./.

.

Nguồn: Cổng thông tin điện tử Quốc hội

.